Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất của em về một câu chuyện đã học mà em vẫn không thể quên (ví dụ: Chuyện người con gái Nam Xương, Chiếc lược ngà, Bố của Si-môn,..)

Chúng ta đã từng học qua những truyện ngắn như Lão Hạc, Tắt đèn và chắc hẳn không ít người trong chúng ta không khâm phục tài năng nghệ thuật của Nam Cao hay Ngô Tất Tố. Riêng tôi, dù đã đọc đi đọc lại truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao không biết bao nhiêu lần, nhưng dường như bao giờ tôi cũng thấy có điều gì đó thú vị hơn. Nó thu hút tôi, lay động tôi, đôi khi gợi lên trong tôi sự thù hận, đôi khi gọi lại đầy yêu thương.

Lão Hạc là sản phẩm của một tấm lòng nhân đạo cao cả. Đó là sự yêu mến, ngợi ca và trân trọng người lao động của Nam Cao. Cũng như Ngô Tất Tố và nhiều nhà văn lúc bấy giờ, Nam Cao đã xây dựng hình tượng người nông dân Việt Nam trước Cách mạng với những phẩm chất đáng quý, đáng yêu: cần cù, cần cù, giàu tình thương, giàu đức tính. Trước cách mạng, Nam Cao say mê khám phá cuộc đời và tính cách người nông dân. Trong các tác phẩm của ông, môi trường, hoàn cảnh sống của nhân vật chính thường gắn liền với cái nghèo, cái đói, cái ăn và những định kiến ​​xã hội đã thấm sâu vào nếp nghĩ, cách nghĩ của con người. người ở quê.

Lão Hạc cũng vậy, suốt đời sống trong cảnh nghèo đói. Ông đã dành phần lớn cuộc đời mình để nuôi dạy con cái mà không bao giờ nghĩ đến bản thân mình. Thương em vô bờ bến: Thương em khi nhà nghèo không lấy được vợ, thương em anh phải bỏ làng, bỏ xứ đi ôm mộng làm giàu giữa thời đại. miệng sói. Và đọc câu chuyện, ta mới thấy được ông đã đau đớn như thế nào khi phải bán đi đứa con trai Vàng, kỉ vật duy nhất của người con trai mình. Không bán thì nó biết lấy gì cho nó ăn. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Và cuối cùng, ngay cả thân xác, anh cũng không giữ được. Anh ăn chuối và sung luộc. Nhưng anh nghĩ, anh “không nên” sống nữa. Nếu sống lâu hơn, nhất định anh sẽ dành hết số tiền dành dụm được cho các con. Vì vậy, thật là một nỗi đau! Lão Hạc đã phải tự “thu xếp” cái chết của mình. Cuộc sống của nông dân ta trước cách mạng ngột ngạt đến mức không thở nổi. Nhìn vào thực tế đó, tôi cảm thấy đau đớn và buồn bã. Tôi cũng căm thù bọn địa chủ, bọn thực dân gian ác.

Lão Hạc chết. Cái chết của lão Hạc là cái chết bi thảm nhưng lại ngời sáng phẩm chất cao quý của người nông dân. Nó khiến chúng ta vừa cảm phục vừa nể phục một nhân cách hào hoa. Ông già chết nhưng quyết giữ ruộng vườn, chết không phiền lòng xóm giềng.

Đọc Lão Hạc ta thấy không chỉ có lão đau khổ. Những người như Binh Tú, một kẻ bị nghèo đói biến chất thành một tên trộm cướp. Đó là ông giáo, một trí thức đầy tri thức nhưng cũng không thoát khỏi áp lực cơm rách, đói rét của vợ con. Nghèo đói khiến thầy phải bán từng cuốn sách vô giá của mình. Nhưng số bữa đó bán được bao nhiêu? Nên trong truyện toàn là lão Hạc. Lão Hạc đã phải chết trước mặt thử hỏi những người kia cầm cự được bao lâu?

Vấn đề nổi bật thể hiện ở Lão Hạc là niềm tin, sự lạc quan của nhà văn vào bản chất tốt đẹp của con người. Nhưng điều quan trọng hơn mà người viết muốn gửi đến là một lời tố cáo. Nghe như tiếng kêu cứu người. Từ chiều sâu nội dung tư tưởng, tác phẩm thể hiện tính cấp bách, cấp bách phải thay đổi toàn bộ môi trường sống nhằm cứu vãn những giá trị chân chính, tốt đẹp của con người.

Lão Hạc cho ta cái nhìn về quá khứ để biết trân trọng cuộc sống hôm nay hơn. Nó cũng dạy chúng ta, cuộc sống là một cuộc đấu tranh không chỉ đơn giản là để tồn tại mà còn là một cuộc đấu tranh để giữ gìn nhân cách.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10 khác:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-1-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Bài văn mẫu Cảm nghĩ sâu sắc nhất về một câu chuyện đã học hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh Nước Đại Việt ta là một bản tuyên ngôn độc lập hay nhất (3 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận