Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn

Hóa học là một môn học quan trọng đối với các bạn học sinh khối khoa học tự nhiên, ngoài những kiến ​​thức bạn học trên lớp thì lượng kiến ​​thức mà bảng tuần hoàn hóa học mang lại là vô cùng lớn mà bạn không thể bỏ qua. Việc nắm vững tên nguyên tố, kí hiệu hóa học, số hiệu hóa trị, vị trí của các nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn giúp các em dễ dàng diễn giải, suy đoán đúng về đơn chất, hợp chất hóa học.

Bạn đang tìm bảng tuần hoàn hóa học chuẩn để học tập, nghiên cứu và nâng cao kiến ​​thức môn hóa học? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bài viết giới thiệu về bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, cách trình bày, sắp xếp của bảng tuần hoàn.

Đầu tiên. Giới thiệu về bảng tuần hoàn hóa học

tên đầy đủ là bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đẹp Bảng tuần hoàn Mendeleev thường được viết tắt là bảng tuần hoàn là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học trong một bảng, dựa trên số nguyên tử của chúng (số lượng proton trong hạt nhân), cấu hình electron và tính chất hóa học tuần hoàn của chúng.

Các nguyên tố được sắp xếp theo thứ tự số hiệu nguyên tử tăng dần cùng với kí hiệu hoá học trong mỗi ô. Dạng tiêu chuẩn của bảng tuần hoàn bao gồm các nguyên tố được sắp xếp trong 18 cột và 7 hàng với hai hàng kép riêng biệt bên dưới.

Bảng tuần hoàn được Mendeleev công bố lần đầu tiên vào năm 1869, nó đã trở thành một tài liệu quan trọng cho các nghiên cứu và thành tựu. Bảng tuần hoàn đã giúp con người hiểu được các quy luật vận hành của sinh giới, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, tạo tiền đề cho sự phát triển của lĩnh vực nguyên tử sau này.

2. Bố cục bảng tuần hoàn định dạng tiêu chuẩn

Bố cục bảng tuần hoàn định dạng tiêu chuẩn

Trong đó:

Màu của số hiệu nguyên tử đại diện cho trạng thái của vật chất (tại \({0^o}C\) và 1 atm):

  • Màu đen: chất rắn.
  • màu xanh lá: chất lỏng.
  • Màu đỏ: khí.
Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi thảo luận trang 29 SGK Công nghệ 10

Đường viền ô nguyên tố đại diện cho sự hiện diện tự nhiên của phần tử.

  • Chất rắn: phần tử nguyên thủy.
  • nét đứt: phân rã nguyên tố.
  • dấu chấm: yếu tố tổng hợp

Màu tế bào nguyên tố đại diện cho các nhóm có cùng nguồn gốc trong bảng tuần hoàn.

Màu ô nguyên tố đại diện cho các nhóm có cùng nguồn gốc trong bảng tuần hoàn

3. phương pháp sắp xếp

  • Nhóm

Nhóm còn được gọi là một họLà một cột đứng trong bảng tuần hoàn, các nhóm thường đại diện cho các xu hướng tuần hoàn quan trọng hơn các chu kỳ và khối.

Các lý thuyết về cấu trúc nguyên tử trong cơ học lượng tử hiện đại giải thích rằng các nguyên tố trong cùng một nhóm có cùng cấu hình electron trong lớp vỏ hóa trị của chúng, và do đó các nguyên tố trong cùng một nhóm có tính chất hóa học tương tự nhau và thể hiện xu hướng rõ ràng về tính chất với số hiệu nguyên tử tăng dần. Tuy nhiên, trong một số phần của bảng tuần hoàn, độ tương tự theo chiều ngang có thể quan trọng không kém, hoặc thậm chí quan trọng hơn, độ tương tự theo chiều dọc.

Từ trên xuống trong cùng một nhóm, bán kính nguyên tử tăng dần. Do có nhiều mức năng lượng được lấp đầy hơn nên các electron hóa trị xuất hiện ở xa hạt nhân hơn.

Từ trên xuống dưới, các yếu tố sau đây có năng lượng ion hóa thấp hơn, tức là dễ bứt electron ra khỏi nguyên tử hơn bằng cách nới lỏng các liên kết.

Tương tự, trong một nhóm từ trên xuống sẽ giảm độ âm điện do khoảng cách giữa các electron hóa trị và hạt nhân ngày càng xa. Tuy nhiên, có những ngoại lệ đối với những xu hướng này, chẳng hạn trong nhóm 11, độ âm điện tăng dần từ trên xuống dưới.

  • Đi xe đạp

Một khoảng thời gian là một hàng ngang trong bảng tuần hoàn. Mặc dù nhóm bình thường có xu hướng quan trọng hơn, nhưng có những vùng trong bảng mà xu hướng ngang quan trọng hơn chiều dọc, chẳng hạn như trong khối f, với họ Lantan và Actini tạo thành hai chuỗi ngang quan trọng. .

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn giải bài 2 trang 32 SGK Địa lí 12

Chu kỳ là một hàng ngang trong bảng tuần hoàn

Trong khoảng thời gian từ trái sang phải, bán kính nguyên tử giảm dần khi mỗi nguyên tố thêm proton khiến các electron lớp vỏ ngoài bị kéo lại gần hạt nhân. Khi bán kính nguyên tử giảm, năng lượng ion hóa và độ âm điện tăng.

  • Đơn vị

Các vùng khác nhau trên bảng tuần hoàn đôi khi được coi là “khối lượng” theo cách lấp đầy vỏ electron của các nguyên tố. Mỗi lớp được đặt tên theo sự sắp xếp của các electron cuối cùng trong lớp vỏ.

Các vùng khác nhau trên bảng tuần hoàn đôi khi được gọi là các khối

khối s bao gồm hai nhóm đầu tiên (kim loại kiềm và kiềm thổ) cũng như hydro và heli.

khối p bao gồm 6 nhóm cuối cùng từ nhóm 13 đến 18 theo IUPAC, bao gồm tất cả các á kim và một số kim loại và phi kim.

Khối D bao gồm các nhóm từ 3 đến 12 theo IUPAC và chứa tất cả các kim loại chuyển tiếp.

khối f, thường được sắp xếp riêng biệt bên dưới bảng tuần hoàn, bao gồm các nguyên tố kim loại lantan và actini.

  • Phân loại và các quy ước khác

Theo tính chất, các nguyên tố trong bảng tuần hoàn có thể chia thành các loại chính: kim loại, phi kim và phi kim.

Kim loại Thường nằm ở bên trái và dưới cùng của bảng tuần hoàn, chúng là chất rắn, có ánh kim loại, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, đồng thời có thể tạo hợp kim với nhau và với phi kim. phi kim nằm ở bên phải và phía trên, là các chất khí có màu hoặc không màu, cách điện và cách nhiệt, tạo thành các hợp chất cộng hóa trị với nhau. Giữa kim loại và phi kim là á kim, là chất trung gian hoặc kết hợp giữa kim loại và phi kim. Các nguyên tố có tính kim loại giảm dần và tính phi kim tăng dần từ trái sang phải.

Xem thêm bài viết hay:  Hoạt động 3 trang 26 Toán 6 Cánh Diều tập 2

Các kim loại được chia thành: kim loại kiềm hoạt động mạnh hơn, kim loại kiềm thổ kém hoạt động hơn, họ lantanua và actini, kim loại chuyển tiếp nguyên thủy (bao gồm kim loại chịu lửa và kim loại hiếm) và kim loại yếu hơn về hóa học và vật lý. Phi kim được chia thành: phi kim đa nguyên tử, nằm gần á kim nhất, thể hiện một số tính chất kim loại; phi kim hai nguyên tử, thể hiện tính chất phi kim rõ ràng; phi kim đơn nguyên tử (khí hiếm) gần như hoàn toàn trơ và phi kim.

Các kim loại thường nằm ở bên trái và cuối bảng tuần hoàn

Theo quy ước của cách bố trí bảng tuần hoàn, các họ lanthanide và actino thường được hiển thị thành hai hàng dưới phần chính của bảng tuần hoàn. Ngoài ra còn có một phần phụ trang dạng bảng rộng (hiếm) của các họ nguyên tố này ở vị trí chính xác của chúng (một phần của tiết 6, tiết 7).

Như vậy, bài viết đã giới thiệu về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, cách sắp xếp bảng tuần hoàn cùng các quy tắc sắp xếp bảng tuần hoàn. Hy vọng với những gì bài viết trình bày sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc học và ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học. Chúc may mắn!

MathJax.Hub.Config({
extensions: [“tex2jax.js”],
jax: [“input/TeX”, “output/HTML-CSS”],
tex2jax: {
//inlineMath: [ [‘$’,’$’], [“\\(“,”\\)”] ],
inlineMath: [ [“\\(“,”\\)”] ],
displayMath: [ [‘$$’,’$$’], [“\\[“,”\\]”] ],
processEscapes: true
},
“HTML-CSS”: { availableFonts: [“TeX”] }
});

Bạn thấy bài viết Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận