Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác

Bao sai là một trong những “nghi thức” quan trọng nhất trong ngày Tết. Nhiều người cho rằng, nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến gia đạo bất hòa, làm ăn thua lỗ.

Bảo Sài là gì?

Bảo Sái được hiểu là việc lau bát hương. Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ kết thúc và chào đón năm mới. Thông thường sau lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sắp xếp thời gian để dọn dẹp bàn thờ, bát hương.

Mặc dù vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, người dân thắp hương, hoa quả để cúng tổ tiên nhưng việc quét dọn, quét dọn thì ai cũng làm. Nhưng việc che bàn thờ cuối năm còn có ý nghĩa quan trọng hơn, bốc nén chân hương cho bàn thờ rộng rãi, thoáng mát. Đây cũng là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Nên tiến hành lễ cúng sau khi cúng ông Táo, có thể chọn cúng vào các ngày sau:

  • Ngày 13 tháng 1 năm 2023 là ngày 22 tháng Chạp của năm bính dần. Nếu bạn thích cúng sớm.
  • Ngày 14 tháng 1 năm 2023 tức ngày 23 tháng chạp năm nhân. Nếu bạn thích cúng đúng ngày.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

BƯỚC 1: Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa, ăn mặc gọn gàng, chú ý không mặc áo phông, quần đùi, áo ba lỗ, áo hai dây khi làm lễ.

Xem thêm bài viết hay:  Content là gì? Tại sao content rất quan trọng trong SEO?

Điều tốt nhất nên làm là thắp hương và cúng gia chủ. Cả nam và nữ đều có thể thực hiện nhưng nếu bạn là phụ nữ thì nên tránh thực hiện khi đến ngày đèn đỏ.

Trong trường hợp bận có thể nhờ bố mẹ, người thân, ruột thịt hỗ trợ, tránh nhờ hàng xóm, bạn bè.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Thời gian cúng: Theo tín ngưỡng dân gian, có thể cúng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là sau 6 giờ sáng (lúc mặt trời đã mọc và việc cúng xong trước 12 giờ trưa khi mặt trời lặn).

BƯỚC 2: Dọn Bàn Thờ

Chuẩn bị dung dịch lau bàn thờ bao gồm

Cơ bản nhất: Rượu gừng. Bạn có thể tự làm bia gừng tại nhà bằng cách:

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nát rồi đổ rượu trắng vào ngâm 30 phút, có thể dùng để tẩy rửa, sát trùng. Loại rượu gừng này có thể dùng cho bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa, bàn thờ ông táo.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Nước ngâm cánh hoa hồng vàng (Cách làm: Mua 5 bông hồng vàng, tách rời cánh hoa. Cho vào bát. Đổ nước sạch vào ngâm 30 phút. Nước cánh hoa hồng vàng dùng để lau sau khi đã lau bằng rượu gừng. Để bàn thờ càng thơm, càng nhiều lộc).

Sau khi đã chuẩn bị xong dung dịch tẩy rửa, bạn dùng một mớ khăn mới chưa sử dụng ngâm vào dung dịch rồi lau bàn thờ sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều loại dung dịch vừa sát trùng vừa cho ăn, hãy nhớ thứ tự:

Xem thêm bài viết hay:  Fancam là gì?

Rượu gừng khử trùng > khăn khô lau > nước hoa hồng vàng > khăn khô lau.

BƯỚC 3: Bảo Sái Bát Hương.

Trước khi thắp 3 nén hương khấn vái ngày lành tháng tốt, tôi xin phép sửa sang lại bàn thờ cho sạch sẽ. Mong các bậc bề trên tạm gác qua một bên để mọi chuyện được bình yên vô sự.

Sau đó đợi hương tàn và bắt đầu tiến hành bao.

Nếu bát hương còn mỏng, chân hương chưa đầy. Vì bạn mới chuyển về, mới lập bàn thờ, hoặc chưa lâu nên chưa sắm sửa. Bát hương có thể để nguyên, chỉ cần lau sạch là được.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Sau đó, tay trái bưng bát hương, tay phải cầm khăn tẩm rượu gừng hoặc nước hoa hồng vàng, lau nhẹ xung quanh bát hương.

Trường hợp bát hương đã đầy thì dùng hai tay để hạ bát hương khỏi bàn thờ. Đặt lên bàn cao có lót mảnh vải đỏ hoặc vàng rồi rút tỉa từng cây nhang một. Bạn nên để 3 hoặc 5 hoặc 9 cây nhang. Nó mang ý nghĩa kéo dài tài lộc từ năm cũ sang năm mới.

Trong quá trình bốc bát hương tuyệt đối không đổ ngược bát hương, tuyệt đối không đặt bát hương xuống đất, nền nhà. Nếu tro đầy quá có thể dùng muỗng sạch (Dùng muỗng mới mua) để múc tro ra. Sau đó lấy khăn thấm rượu gừng nghệ hoặc nước hoa hồng vàng lau bát hương, xung quanh đáy rồi đặt lại vị trí cũ.

Xem thêm bài viết hay:  CBM là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ CBM

Hãy truy cập Tin VIP mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới nhé!

Bạn thấy bài viết Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận