Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề: Cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Tửu tứ là một trong những bài thơ tiêu biểu cho tâm hồn và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Bính. Bài thơ viết về một đề tài quen thuộc trong đời sống và trong văn học: tương sinh, tức là trạng thái tình cảm giữa một người nam và một người nữ khi yêu nhau hoặc phải chia xa hoặc không được đáp lại. Nhà thơ lại sáng tác theo thể thơ rất quen thuộc – lục bát.

Tuy nhiên, để một bài thơ sống lâu trong lòng người đọc không phải là điều dễ dàng. Cách ví von của Nguyễn Bính tưởng chừng quen thuộc như ca dao mà nhiều người thuộc nằm lòng. Nó thậm chí còn trở thành một bài hát ru, mang tâm trạng mới của giới trẻ lúc bấy giờ. Nói cách khác, Tương tư, cũng như nhiều bài thơ khác của Nguyễn Bính trước 1945, đậm đà tính dân tộc, ở nhịp điệu tâm hồn, ở cách thể hiện, nhưng lại là thơ của thời đại mới. Vì vậy, khi bình luận, cần biết rằng U là nỗi nhớ, là tâm trạng của một chàng trai đối với một cô gái. Cô gái ấy vô tình, hay bạn cô ấy không biết trái tim ấy. Tình yêu của chàng trai rất chân thành. Tình yêu là căn bệnh của tình yêu., chàng trai ấy đang mang trong mình căn bệnh đó. Anh buồn, anh nhớ, anh bồn chồn và cả trách móc, nhưng lời trách móc của một người đang yêu cũng rất dễ thương:

Chắc đường về đò sông

Nếu bạn không đi, không có cách nào để đi

Nhưng đây là một gia đình đi

Xa rồi mà tình cũng xa

Tôi có một giàn khoan phong phú ở nhà

Nhà tôi có một hàng cau ngăn giữa các phòng

Thôn Đoài nhớ thôn Đông

Em ở thôn Đoài có nhớ giàu không?

Khi bình luận lại theo tâm trạng đó. Tuy nhiên, không phải là diễn và kể lại (vì chẳng có gì đáng giá) mà để anh ấy có từng cung bậc tình cảm trong trái tim của chàng trai đang yêu.

Tương tư là một bài thơ tình, một bài thơ bày tỏ tình yêu. Thành công của nó nằm ở chỗ biết bao tâm hồn đã tìm thấy ở đó sự đồng điệu, thi vị. Điều này tưởng chừng bình thường và đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng làm được. Dù nhiều bài thơ rất hay, rất nổi tiếng, nhưng trước hết người ta nhận ra đó là một trái tim rất cô đơn của một con người, và nếu có cũng chỉ là tiếng nói của một trái tim rất con người, một phần tương đối hẹp. Chẳng hạn như:

Ai nói tôi là một người đẹp

Làm cho cuộc sống của bạn đau khổ

Ai bảo bạn ngồi bên cửa sổ?

Cho nhà thơ vướng nợ.

(Lưu Trọng Lư – Một mùa đông

hoặc:

Không biết tên, biết tuổi

Nhưng nỗi buồn trong bụng tôi mang

Tình yêu như bóng trắng cô đơn

Đêm trường lạnh, sương gió.

(Lưu Trọng Lư – Một chút tình)

Thơ Nguyễn Bính, trong Tương tư, cũng như bao bài thơ khác, không như vậy. Nhiều người trẻ, nhất là giới bình dân nay đây mai đó tìm thấy sự đồng điệu trong thơ anh. Điều này có được, trước hết bởi thơ Nguyễn Bính chứa đựng nhiều hình ảnh quen thuộc của thế giới ruộng đồng, dân gian (trong thơ này là bướm, hoa, thôn Đoài, thôn Đông, đình làng, bến nước, cau, giàn trần). ..) Dường như tiếng nói trong thơ Nguyễn Bính được cất lên từ thế giới quen thuộc ấy, là một phần của thế giới ấy chứ không phải vay mượn. Cách diễn đạt cũng vậy. Nó mang một dáng vẻ mộc mạc, chân chất, bình dị (Ngày qua bến gọi thuyền bao giờ?/ Nhà ta có giàn giụa…) Và tất nhiên, đây là biểu hiện của một ai khác, sâu sắc hơn, trong thơ Nguyễn Bính đó là chân quê, hồn quê thấm đẫm trong tâm hồn thi nhân. Chính tình yêu và tâm hồn ấy đã làm cho thơ Nguyễn Bính trở nên quen thuộc, gần gũi, thân thiết với nhiều người Việt Nam, không phân biệt thời đại.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tuong-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Khe chim kêu (Điểu minh giản) - Vương Duy

Viết một bình luận