Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cảm nghĩ về bài hát Con cò đi ăn đêm hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Con cò đi ăn đêm, Đậu phải lộn cổ xuống ao. Anh ơi, anh có đón em không, em có tâm, xin xỏ lung tung. Nếu có loạn thì nước trong.

Bài giảng: Đôi câu thương tiếc – Cô Trường San (giáo viên )

Từ bao đời nay, con cò gần gũi với người nông dân đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong ca dao. Mỗi khi nghĩ đến con cò, chúng ta thường nghĩ đến người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, cả đời tận tụy vì chồng con.

Sống trong xã hội phong kiến ​​đầy áp bức, bất công, người phụ nữ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, trở ngại. Nhưng dù cuộc đời có đen tối đến đâu, dù gặp hoàn cảnh éo le đến đâu, họ vẫn giữ được tâm hồn trong sáng và cuộc sống trong sáng. Điều đó đã được thể hiện một cách kín đáo qua câu ca dao ẩn dụ sau:

Con cò đi ăn đêm, Đậu phải lộn cổ xuống ao. Anh ơi, anh có đón em không, em có tâm, xin xỏ lung tung. Nếu có loạn thì nước trong.

Qua lời tâm sự của con cò trong lúc hoạn nạn, bài ca dao khẳng định những người dân lao động nghèo khổ xưa nay luôn nêu cao quan niệm: Thà chết trong còn hơn sống đục.

Lời bài hát bùi ngùi xúc động kể về số phận, cảnh ngộ bất hạnh của cò mẹ gặp nạn khi đi kiếm ăn nuôi con nhưng lại gợi cho ta thân phận của một người phụ nữ lao động nghèo khổ. lụt:

Con cò đi ăn đêm, Đậu phải lộn cổ xuống ao.

Từ hình ảnh cò mẹ lặn lội đi kiếm ăn cho đàn cò con, nhân dân ta đã ngầm so sánh với đức tính cần cù, dũng cảm của người phụ nữ. Trước mắt chúng ta là hình ảnh những người vợ, người mẹ phải tất bật giữa những thăng trầm của cuộc sống để lo cho cuộc sống gia đình.

Ăn ngày không đủ, cò mẹ phải đi kiếm ăn cả đêm. (Trái với thói quen của họ nhà cò). Vì trời tối, cò phải đậu trên cành mềm nên lộn cổ xuống ao.

Chi tiết này đã đẩy bi kịch đau thương trong truyện lên đến đỉnh điểm, gợi cảm xúc đau xót trong lòng người đọc. Có lẽ cò mẹ không chỉ buồn vì cái chết cận kề, mà còn buồn vì sự hiểu lầm tai hại nhất định sẽ xảy ra. Nội dung lời bài hát giúp ta hiểu và đồng cảm với tâm trạng của con cò:

Anh ơi, anh có đón em không, em có tâm, xin xỏ lung tung. Nếu có loạn thì nước trong.

“Ông” ở đây là phú ông nắm quyền sinh sát trong xã hội. Lời van xin của cò mẹ hoàn toàn không phải để bảo toàn mạng sống cho con mà là để bày tỏ tấm lòng trong sáng của mình: Con có lòng dạ, xin làm loạn. Lời cầu xin vô tội cũng là lời thề danh dự. Nếu tôi có bất kỳ trái tim xấu xa nào (có nghĩa là nếu tôi có bất kỳ trái tim hoặc ý định xấu xa nào), xin hãy làm phiền (có nghĩa là nếu bạn giết tôi, tôi sẽ ổn với điều đó).

Rõ ràng, cò mẹ không sợ chết và muốn đem cái chết ra để chứng tỏ tấm lòng trong sạch, ngay thẳng của mình khi không may rơi vào hoàn cảnh trớ trêu. Điều ước cuối cùng của cò mẹ là:

Nếu có loạn thì nước trong.

Con cò xin đừng đục nước đục mà thêm tủi thân, xót xa cho thân cò. Con cò muốn thoát khỏi làn nước trong. (Trích từ câu thành ngữ: Thà chết trong còn hơn sống trong bùn). Cò mẹ không muốn đàn cò phải đau buồn trước cái chết bi thảm của mẹ. Lời van xin tha thiết cho ta thấy bản chất lương thiện, nhân hậu của cò mẹ. Đứng trước tình thế cái chết cận kề, cò mẹ chợt nghĩ đàn con đói khát đang mòn mỏi chờ đợi nên cò mẹ van xin, nhưng không xin sống mà xin một cái chết trong sạch. Cò mẹ cảm thấy mình không thể chết trong tủi nhục, không thể để đàn con phải xấu hổ vì mình. Chúng ta mới hiểu được nỗi đau và phẩm giá của cò mẹ. Điều đó làm ta liên tưởng đến những phẩm chất tốt đẹp của những người phụ nữ lao động, những người mẹ nghèo cả đời lao động lam lũ, không có gì để lại cho con ngoài tấm lòng trong sáng, cao thượng. Đó chính là di sản quý giá nhất để những người con luôn tự hào về mẹ, noi gương mẹ mà sống tốt đẹp hơn.

Ca dao trên thể hiện quan niệm sống đúng đắn của nhân dân ta. Hình ảnh đáng yêu của con cò trong ca dao xưa. Nó gợi lên hình bóng thân thương của những người vợ, người mẹ cả đời vì chồng con mà không một lời than vãn. Trên đời này, có biết bao người mẹ chấp nhận lặn lội thân cò để con được ăn no, mặc đẹp, được học hành… Thân mẹ cò, không phiền, không hiểm!

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

nhung-cau-hat-than-than.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích truyện ngắn Làng (30 bài văn mẫu)

Viết một bình luận