Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Nêu suy nghĩ về câu ca dao:

Trong tà áo còn gì đẹp hơn bông sen, lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng. Nhụy vàng, hoa xanh, lá xanh, Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Không hiểu câu ca dao này xuất hiện ở đâu, từ bao giờ nhưng có nhiều ý kiến ​​cho rằng, đây là một câu ca dao mà nghệ thuật độc đáo và ý nghĩa triết lý sâu sắc được liên kết với nhau tạo nên giá trị vĩnh cửu.

Hình ảnh cây sen được miêu tả vừa cụ thể, vừa hiện thực, vừa mang tính tượng trưng và rất khái quát. Ca ngợi vẻ đẹp của hoa sen, các thi nhân xưa nhằm phản ánh lẽ sống cao đẹp của người Việt Nam từ ngàn đời nay: kiêu hãnh, tự tin vào bản thân, luôn giữ một tâm hồn trong sáng và phẩm chất. thanh cao dù hoàn cảnh sống có khắc nghiệt, xấu xa đến đâu.

Câu 1 khẳng định vẻ đẹp không gì sánh bằng của hoa sen. Câu 2, 3 tả thực cây sen. Câu 4 nói đến hương thơm của hoa sen. Bốn câu trong bài đều rất hay nhưng mỗi câu hay một cách.

Trong câu mở đầu: Trong đầm có gì đẹp hơn hoa sen, tác giả khẳng định hoa sen đẹp nhất trong muôn loài hoa nở trong đầm bằng một câu hỏi tu từ thông minh lôi cuốn người nghe, đặt họ vào vị trí và cùng thưởng thức. để rồi sau khi so sánh, cân nhắc sẽ rút ra những kết luận không thể chấp nhận được.

Đến câu thứ hai: Lá xanh, hoa trắng, nhị vàng. Để chứng minh cho nhận định trên là đúng, tác giả lần lượt miêu tả vẻ đẹp của cây sen, từ lá xanh, hoa trắng đến nhụy vàng. Trên nền xanh của lá nổi bật lên màu trắng tinh khôi của hoa; Giữa màu trắng của hoa điểm xuyết một chút màu vàng của nhị hoa. Từ láy được dùng rất khéo, nhằm nhấn mạnh sự đa dạng về màu sắc của hoa sen. Chữ chen nói lên sự kết hợp hài hòa giữa hoa và nhị. Tất cả như đua nhau đẹp, đua tươi. Khung cảnh đầm sen như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét chấm phá diệu kỳ.

Sang câu thứ ba: Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh, câu này có vị trí đặc biệt trong toàn bài. Là câu chuyển tiếp (vần, nhịp, biến) để chuẩn bị cho câu kết bài.

Từ tiếng thứ hai đến thứ ba có một vần bất thường (ang, anh) nhưng nhiều người không để ý. Có được điều này là do sự chuyển đổi vần, trật tự của các từ, các hình ảnh đã được thực hiện một cách khéo léo, tự nhiên, hợp lý cả về nội dung và hình thức.

Hai nhị vàng cuối câu thứ hai được lặp lại ở câu thứ ba tạo nên sự liên tục trong suy nghĩ, cảm nhận và sự gắn bó chặt chẽ giữa nội dung và hình thức trong toàn bài.

Câu đầu và câu cuối là lời nhận xét, đánh giá về vẻ đẹp, phẩm chất cao quý của cây sen. Hai câu giữa tả thực đến từng chi tiết: lá xanh, hoa trắng, nhị vàng (tả); rồi tả: nhị vàng, hoa trắng, lá xanh. Miêu tả từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, đầy đủ, tỉ mỉ. Dường như người miêu tả đang cố gắng thể hiện vẻ đẹp của bông hoa sen: đẹp từ nhị đến hoa và lá. Nghệ thuật .descripted here đọc qua tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra đã đạt đến trình độ điêu luyện và tinh xảo. Nghệ thuật ấy đã tôn vinh hoa sen lên hàng các loài hoa quý (cúc, mai, huệ…) xứng đáng là biểu tượng cho vẻ đẹp của một con người chân chính.

Đọc những câu thơ trên, ta liên tưởng đến hình dáng thanh tao, kiêu hãnh của hoa sen và trong tâm trí ta cũng nở ra một đóa sen đẹp!

Câu 4: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, tuy là ẩn dụ nhưng trước hết đó là câu thơ hiện thực về cây sen trong môi trường sống của nó. Sen thường sống ở ao, đầm; Tuy nhiên hoa sen lại tỏa hương thơm thanh khiết lạ lùng. Đây có thể coi là đỉnh cao về nội dung của ca dao. Không có câu này, hình ảnh bông sen vẫn tồn tại nhưng không có linh hồn và ý nghĩa nhân văn.

Nếu như ta nghĩ rằng câu thơ mở đầu là một bài văn để chuyển tải ý nghĩa khái quát của hình ảnh hoa sen, thì đến cuối bài thơ, hoa sen trong thiên nhiên đã biến thành hoa sen trong đời một cách uyển chuyển, nhẹ nhàng. , không có sự gượng ép nên ý nghĩa tượng trưng của hoa sen cũng trải rộng không giới hạn.

Đọc câu này, hầu như không ai dừng lại lâu để suy nghĩ về nghĩa đen, nghĩa trực tiếp của nó mà chuyển sang cách hiểu nghĩa bóng (ngụ ý) với triết lý sâu xa ẩn chứa trong đó. Vì vậy, tính chất ẩn dụ, tượng trưng của hình ảnh thơ nổi lên lấn át hình ảnh thực. Nó giống như một cánh cửa đặc biệt kỳ diệu, đóng theo nghĩa đen và mở ra theo nghĩa bóng.

Thế là trong phút chốc, sen biến thành người, bùn trong đầm (nghĩa đen) biến thành bùn ở đời (nghĩa bóng). Rồi cả hình ảnh cái đầm và mùi tanh của bùn cũng là ẩn dụ tượng trưng vì nó được hiểu theo nghĩa bóng với mức độ rộng hẹp, xa gần khác nhau tùy theo trình độ của mỗi người.

Bài hát gợi lên một điều gì đó rất gần gũi, thân quen giữa bông sen và bản chất tốt đẹp của người lao động. Mùi bùn làm tôi nhớ đến những mặt xấu xa, thấp hèn của xã hội cũ và những kẻ du đãng ô nhục của nó.

Người dân lao động, nhất là những người nông dân sống gần sen hiểu sen và yêu sen nhất. Họ tặng hoa sen và những câu ca dao, mượn vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen để bày tỏ, gửi gắm tình cảm của mình. Là một bức tranh đẹp được vẽ bằng ngôn ngữ, hoa sen sẽ mãi mãi lưu giữ vẻ đẹp và hương thơm cao quý trong văn học và trong lòng người dân Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận