Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

>>> CẬP NHẬT: Đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2019

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Nhằm giúp các em ôn tập kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng làm bài thi, Đọc Tài Liệu gửi đến các em Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ Văn số 10 có đáp án. Hi vọng bộ đề thi thử dưới đây sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả!

>> Tham khảo: Đáp án đề thi tham khảo môn Văn THPT Quốc gia năm 2019

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn số 10

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

“Xin hãy dạy con về thế giới tuyệt vời của sách, nhưng cũng cho con đủ thời gian để lặng lẽ suy ngẫm về bí ẩn vĩnh cửu của cuộc sống: chim bay trên trời, ong bay trên trời. nắng vàng, hoa nở trên đồi xanh…

Ở trường, xin hãy dạy con rằng chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn là gian lận trong bài kiểm tra. Xin hãy cho con tự tin vào chính kiến ​​của mình, mặc dù mọi người xung quanh cho rằng nó không đúng…

Xin hãy dạy cháu cách dịu dàng với người hiền lành và cứng rắn với người thô bạo. Xin hãy cho con sức mạnh để không chạy theo đám đông khi những người khác chạy theo xu hướng.”

(Trích thư của Tổng thống Mĩ Lin-côn gửi cho con trai hiệu trưởng, trong Những câu chuyện về thầy cô).

Câu 1 (0,5 điểm). Nội dung chính của văn bản là gì?

Câu 2 (0,5 điểm). Cho biết phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên?

Câu 3 (1,0 điểm). Xác định và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên?

Câu 4 (1,0 điểm). Thông điệp mà tác giả gửi đến người đọc qua văn bản trên là gì?.

Phần II: Viết (7.0)

Câu 1 (2.0)

Từ đoạn văn đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn quy nạp (20 dòng) nêu suy nghĩ của anh/chị về câu nói của tổng thống Mỹ Lincoln: “Xin hãy dạy tôi biết chấp nhận thi trượt và danh dự hơn là gian lận trong thi cử”.

-Hết-

>>> [HOT] Cập nhật mới nhất:

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn số 10

Phần I – Đọc Hiểu

Câu hỏi 1

Nội dung: Người cha muốn cô giáo dạy cho con mình giá trị của sách, biết yêu cuộc sống, biết đối nhân xử thế, trung thực, có nghị lực, có niềm tin vào bản thân.

câu 2

Các phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

câu 3

– Các biện pháp nghệ thuật: Liệt kê, lặp cấu trúc cú pháp, so sánh, đối chiếu, điệp ngữ, điệp ngữ. (Học ​​sinh cần xác định đúng 03 biện pháp).

– Tác dụng: Nhấn mạnh lời chúc tha thiết của tổng thống Mĩ Lincoln đối với cô hiệu trưởng; thể hiện tình yêu thương lớn lao của người cha dành cho con mình; mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường.

câu 4

Thông điệp của tác giả: Trường học không chỉ là nơi truyền thụ kiến ​​thức mà còn là nơi giáo dục nhân cách cho học sinh, trong đó thầy cô có vai trò định hướng, đào tạo nên những con người toàn diện về thể chất và tinh thần. trí tuệ, tâm hồn (đức hạnh, trí tuệ, hình thể, sắc đẹp)

Phần II – Viết

Câu hỏi 1

Hướng dẫn làm bài tập về nhà

1. Yêu cầu chung: Bài viết phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng; Bài văn có cảm xúc; Diễn đạt lưu loát, đảm bảo tính liên kết

2. Yêu cầu cụ thể

Một. Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận: mở đoạn, thân đoạn, kết bài

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: thật thà nhận thất bại còn vinh dự hơn đỗ đạt nhờ gian lận; đề cập đến đức tính trung thực của con người.

c. Chia vấn đề cần nghị luận thành các luận điểm phù hợp; Các luận điểm được triển khai theo một trình tự hợp lí, có sự liên kết chặt chẽ…

– Giải thích câu nói:

+ Câu khẳng định: thật thà nhận thi rớt còn hơn thi gian lận; đề cập đến đức tính trung thực của con người.

+ Trung thực là sống thật thà, thẳng thắn, không gian dối.

– Bàn luận:

+ Trung thực trong khi thi nghĩa là bạn phải làm bài bằng chính sức lực của mình và chỉ chấp nhận đỗ bằng chính bản chất thật của mình.

+ Gian lận trong thi cử là làm mọi cách để qua được kỳ thi mà không có thật. Gian lận để được kết quả cao nhưng đánh mất nhân cách.

+ Câu nói nhắc nhở chúng ta phải trung thực trong thi cử cũng như trong cuộc sống. Đánh giá cao sự thật, không chấp nhận sự giả dối.

+ Phê phán những người thiếu trung thực trong thi cử và trong cuộc sống.

– Bài học nhận thức và hành động:

+ Trung thực là phẩm chất cao quý tạo nên nhân cách con người.

+ Phê phán lối học, lối sống giả dối.

+ Liên hệ bản thân.

d. Tính sáng tạo: Cách diễn đạt độc đáo, sáng tạo (thể hiện dấu ấn cá nhân, quan điểm, thái độ riêng, sâu sắc), thể hiện tính phản biện nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

>> Tham khảo: Nghị luận về lòng trung thực của con người

Bài văn mẫu:

Trung thực là trung thực, trung thực với chính mình cũng như với mọi người xung quanh. Đây là một đức tính tốt giúp con người sống có ý nghĩa và cao thượng hơn, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng tạo nên các mối quan hệ vững chắc trong xã hội. Bàn về vai trò của tính trung thực, Tổng thống Mỹ A. Lincoln trong bức thư gửi cho hiệu trưởng của con trai mình đã viết: “Xin hãy dạy con rằng chấp nhận việc trượt kỳ thi còn vinh dự hơn là gian lận khi thi”.

“Xin hãy dạy con biết chấp nhận rằng trượt kỳ thi vinh dự hơn là gian lận”, Tổng thống Lincoln nói và khẳng định tầm quan trọng của việc trung thực, chấp nhận thất bại một cách trung thực. bằng năng lực bản thân sẽ vinh dự hơn nhiều so với việc thi đỗ, đạt thành tích cao nhưng nhờ sự gian dối. Thực chất câu nói bàn về đức tính trung thực ở con người, đó cũng là phẩm chất đáng quý mà Tổng thống A. Lincoln mong muốn nhà trường sẽ định hướng rèn luyện cho con trai mình.

“Trung thực khi làm bài thi” là làm bài bằng chính sức lực, kiến ​​thức của mình và chỉ chấp nhận đỗ bằng thực chất của mình. Gian lận là hành vi gian lận sử dụng các hành động không minh bạch để đạt được kết quả cao mà không có năng lực bản thân. Đối với người học, trung thực với bản thân và với thầy cô là điều vô cùng cần thiết, trung thực trong khi thi cho dù mình đạt kết quả không như ý muốn thì đó vẫn là một vinh dự vì chúng ta tự ý thức được. năng lực của bản thân, dám nhận mình còn thiếu sót về năng lực đồng thời cũng thể hiện thái độ kính trọng thầy cô giáo. Là một thí sinh, trung thực trong kỳ thi là điều quan trọng nhất.

Trung thực là một đức tính tốt có vai trò quan trọng trong việc tự hoàn thiện bản thân và nâng cao giá trị con người. Trung thực là trung thực, trung thực trong mọi việc, không chỉ trung thực với những người xung quanh mà còn trung thực với chính mình. Khi con người trung thực thì mọi năng lực và sự cố gắng của họ sẽ được đánh giá chính xác và khách quan, hơn nữa nhờ có đức tính trung thực mà con người mới tạo được lòng tin, tạo được sự vững chắc cho các mối quan hệ. môi quan hệ công khai.

Trung thực là phẩm chất cao quý làm nên nhân cách của con người, khi mọi người trong xã hội có đức tính trung thực thì sẽ góp phần thúc đẩy xã hội tiến bộ. Sống lương thiện là một hạnh phúc cao quý làm cho cuộc đời con người nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn.

Bất lương là làm những điều giả dối, giấu diếm. Sự thiếu trung thực không chỉ làm giảm giá trị đích thực của con người, làm mất lòng tin ở người đối diện mà còn có thể khiến con người ta trở nên hèn hạ. Sống lương thiện không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng sống thiếu trung thực có thể làm con người đánh mất nhân cách tốt đẹp, gây nguy hại cho xã hội.

Qua câu nói của A. Lincoln, ta thấy vai trò quan trọng của tính trung thực, là phẩm chất tốt đẹp tạo nên nhân cách của một con người. Trong cuộc đời con người sẽ có muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng khi đối mặt với nó, dù gặp thất bại cũng cần phải thẳng thắn đối mặt, dù thua cũng phải sống lương thiện. .

Là học sinh, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, chúng ta cần không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức để có phẩm chất trung thực, đồng thời cần có những hành động kiên quyết bảo vệ tính trung thực. đấu tranh chống lại những hành động bất lương trong xã hội.

Để hoàn thiện nhân cách, phát huy những giá trị tốt đẹp của bản thân cũng như vì sự tiến bộ của xã hội, con người cần nêu cao đức tính trung thực, có ý thức đấu tranh với những hành động và lời nói thiếu trung thực. .

————————–

Bên cạnh đề thi thử THPT Quốc gia 2019 mẫu số 10, các em hãy chăm chỉ luyện tập nhiều đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn khác để củng cố kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng làm bài. Mong rằng Đọc Tài Liệu sẽ là người bạn đồng hành mang đến nhiều tài liệu hữu ích cho các em học sinh chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng.

Chúc may mắn với các kỳ thi của bạn!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 10
Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 162 SGK Sinh 11

Viết một bình luận