Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Dưới đây là đề thi thử môn Văn 2020 THPT Quốc gia khối 12 mời các bạn tham khảo. Việc ôn tập bằng cách giải đề thi thử giúp các em hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mời các bạn tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 12 có đáp án tham khảo dưới đây.

Luyện thi

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm).

Đọc đoạn văn sau và làm các câu hỏi từ câu 1 đến câu 4:

Kiến thức phổ thông không chỉ cần thiết đối với những công dân thế giới hiện nay mà ngay cả những học giả chuyên nghiệp cũng không thể thiếu. Khoa học hiện đại phân loại nghiêm ngặt, những người chỉ chuyên về một ngành giáo dục hầu hết đều khép kín trong lĩnh vực của mình, lấy cớ chuyên môn, không muốn biết ngành giáo dục liên quan. Điều này có thể cần thiết cho các nhiệm vụ nghiên cứu, nhưng đối với đào tạo chuyên ngành thì đó là một sự hy sinh. Vũ trụ vốn dĩ là một chỉnh thể hữu cơ, các quy luật bên trong có quan hệ chặt chẽ với nhau, động vào chỗ nào thì nhất định có quan hệ với cái khác, cho nên các loại nghiên cứu quy luật, tuy bề ngoài có sự phân biệt, mà thực tế là không thể tách rời. Trên thế giới không có nền giáo dục nào biệt lập với các nền giáo dục khác. Ví dụ, khoa học chính trị phải liên quan đến lịch sử, kinh tế, luật, triết học, tâm lý học, ngoại giao, quân sự, v.v. Nếu một người không biết về những nền giáo dục liên quan này. Nếu học chính trị một mình, càng tiến lên càng khó khăn, giống như con chuột chui vào sừng trâu, càng lún càng chật, không tìm được lối ra…

(Chu Quang Tiềm; trích sách Ngữ văn 9 tập hai, Nxb. H.2015, trang 5).

Câu 1: (0,5 điểm). Đoạn trích trên được viết bằng ngôn ngữ gì?

Câu 2: (0,5 điểm). Xác định phép nối trong câu 2 và câu 3 của đoạn văn.

Câu 3: (1,0 điểm). Trong đoạn văn, tác giả đề cập đến loại người nào?

Câu 4: (1,0 điểm). Theo em tri thức phổ thông có vai trò như thế nào trong đời sống?

II. VIẾT (7,0 điểm).

Câu 1: (2,0 điểm).

Từ văn bản trên, anh (chị) hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) trình bày quan điểm của mình về phương pháp học tập và nghiên cứu.

câu 2

Trong truyện ngắn Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã ba lần miêu tả giọt nước mắt của bà cụ Tứ. Chiều hôm trước, khi Tràng đưa vợ về đón: “Ôi chao, người ta cưới cho con cái khi được ăn trong bếp thì kệ, nhưng mong sau này có con mở rộng tầm mắt. Còn tôi, hai hàng nước mắt chảy dài giữa đôi mắt đẫm lệ của cô ấy…” “Bản chất của việc hai người hợp nhau là tôi vui mừng khôn xiết.

Bà cụ không nói được nữa, nước mắt cứ chảy dài”.

Và sáng hôm sau, trong bữa ăn.” Đó là cái trống thuế, một mặt nó bắt đay, một mặt nó bắt nộp thuế. Thế giới này chưa chắc đã có người sống sót, các con… Bà lão vội quay người lại. Bà cụ không dám để con dâu nhìn thấy mình khóc.”

(Kim Lân – Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr.27 và tr.31)

Em hãy nêu cảm nhận của mình về chi tiết giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân.

Đáp án đề thi THPT Quốc gia môn Văn

I. Đọc – hiểu

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo phong cách ngôn ngữ: chính luận

Câu 2: Liên từ trong câu 2 và câu 3 của đoạn văn là: sự thay thế (This)

Câu 3: Trong đoạn trích, tác giả đề cập đến kiểu người: chuyên về một ngành học, thu mình trong phạm vi của mình, không muốn biết về các ngành học liên quan.

Câu 4: Tri thức phổ thông có vai trò như thế nào trong đời sống vì không có nền giáo dục nào trên thế giới biệt lập, tách biệt với các nền giáo dục khác.

II. Viết

Câu 1: Hướng dẫn làm bài

Triển khai vấn đề cần nghị luận và đảm bảo các nội dung chính sau:

– Bày tỏ sự đồng tình với nội dung đoạn trích: Có hứng thú tìm hiểu các môn học, lĩnh vực có liên quan là một phương pháp học tập, nghiên cứu đúng đắn và hiệu quả.

– Phê phán lối học “tủ”, học sai phương pháp, chỉ tập trung vào những môn “chính”, những nội dung “trọng tâm”…

– Xác định phương hướng: Sẽ học tập, nghiên cứu mọi lĩnh vực, bài học, môn học… có liên quan.

Câu 2: Gợi ý làm bài

aGiới thiệu đôi nét về tác giả Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt

b.Cảm nhận chi tiết “ giọt nước mắt” của bà cụ Tứ

– Hoàn cảnh dẫn đến “nước mắt”

+ Bối cảnh chung: Nạn đói khủng khiếp năm 1945, bức tranh u ám, đượm năng lượng tiêu cực, thê lương và chết chóc

+ Lý lịch cá nhân: Gia đình bà Tư; Bản thân Trang là dân ngụ cư, nghèo, thô lỗ, hơi ngờ nghệch…; “chợ” là lang thang, đói khát, lầm than. Hai người gặp nhau qua câu nói đùa của Trang. Lần thứ hai gặp nhau, người phụ nữ gợi ý và được cho ăn. Cuối cùng, cô ấy bám theo những trò đùa của mọi người và không về làm vợ nữa. Nước mắt bà Tư chảy dài khi biết chuyện trớ trêu này…

– Cảm xúc rơi nước mắt:

+ Những giọt nước mắt tủi thân, xót xa cho chính mình, xót thương cho những đứa con đến tận đáy lòng.

  • Đau khổ khi không làm tròn bổn phận người mẹ. ·
  • Xót xa cho số phận người con trai nhặt được vợ trong hoàn cảnh éo le, éo le
  • Thương đứa con dâu tiều tụy, rách rưới bị cái đói đẩy đến đường cùng, bà đành liều mạng.

+ Giọt nước mắt mừng cho hạnh phúc của con (vui buồn lẫn lộn)

+ Giọt nước mắt lo lắng cho tương lai của con (Lo lắng, ám ảnh thường trực, cả 3 lần mẹ rơi nước mắt đều kèm theo lo lắng

  • Đặc biệt, vào bữa sáng hôm sau, khi nghe tiếng trống khai thuế, bà cụ lại khóc nhưng cố giấu nước mắt trước mặt con dâu. Những giọt nước mắt cùng với hành động ấy thật cảm động, là biểu hiện thật bao la và sâu sắc của tình thương mẹ dành cho con.

c. Nhận xét chung

– Giá trị nội dung: dòng lệ tuôn trào đã thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc: lên án tội ác của phát xít Nhật; đồng cảm với cảnh ngộ éo le của người nông dân nghèo khổ trong nạn đói; Trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn người mẹ. Bà cụ Tứ cũng là hình mẫu tiêu biểu cho những bà mẹ nghèo Việt Nam với tình mẫu tử sâu nặng,…

– Đặc sắc nghệ thuật: xây dựng những chi tiết nghệ thuật có sức biểu cảm lớn: miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật chân thực, tự nhiên, tinh tế, độc đáo…

————

Trên đây là Mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 12 với các dạng câu hỏi và dạng bài thường ra trong các đề thi. Còn rất nhiều bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 khác của các tỉnh thành trên cả nước được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn tham khảo tại đây!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 12
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp Sơ đồ tư duy môn Ngữ văn lớp 11 dễ nhớ, hay nhất

Viết một bình luận