Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Dưới đây là đề thi mẫu môn Ngữ văn 2020 THPT Quốc gia số 13 mời các bạn tham khảo. Việc ôn tập bằng cách giải đề thi thử giúp các em hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mời các bạn tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 13 có đáp án tham khảo dưới đây.

Luyện thi

I. ĐỌC (3 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4

“Trước khi bạn nghĩ đến việc bay cao bay xa, hãy tập làm bất cứ điều gì, thậm chí có thể là những việc chẳng có ý nghĩa gì ngoài những thứ bạn thích hoặc cho là quan trọng. Đừng khó chịu về những điều bạn không tin, vì bạn sẽ chán chính mình. Cũng đừng so sánh mình với những người như Baltimore Orioles. Hãy giết chết cảm giác tự mãn và dễ dàng thỏa hiệp, cảm giác mọi thứ dường như đều có lý, hoặc cảm giác tự mãn trong trạng thái tinh thần u mê. Làm cho mình xứng đáng với những gì bạn đang cố gắng làm. Và đọc, đọc mọi lúc. Hãy đọc như một quy tắc của bản thân và như một cách tôn trọng chính mình. Xem đọc sách là cội nguồn của cuộc sống. Phát triển và bảo vệ một giá trị đạo đức bằng cách cung cấp các lập luận để chấp nhận nó. Hãy mơ những giấc mơ lớn. hãy làm việc chăm chỉ. Nghĩ cho chính mình. Hãy yêu tất cả những gì bạn thích và những người bạn yêu bằng cả trái tim.. và làm tất cả, như bạn đang được thúc giục, từng giây, từng phút, từng lời. một. Hãy tin rằng bữa tiệc nào cũng có lúc tàn, nhưng đừng bao giờ tham gia bữa tiệc khi nó đã tàn, cho dù buổi chiều có huy hoàng đến đâu.”

(David McCullough, diễn văn tốt nghiệp trường trung học Wellesley)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. (0,5 điểm)

Câu 2. Anh (chị) hiểu câu: “Coi việc đọc sách là nguồn sống” như thế nào? (0,5 điểm)

Câu 3. Theo anh (chị), tác giả muốn gửi gắm điều gì qua câu văn: “Trước khi nghĩ đến chuyện bay cao bay xa, hãy tập làm bất cứ việc gì, có thể cả những việc chẳng nghĩa lý gì. Nó phải là thứ bạn thích hoặc nghĩ là quan trọng.” (1 điểm)

Câu 4. Anh (chị) có đồng tình với quan điểm: “Tự mình suy nghĩ” của tác giả không? Tại sao? (1 điểm)

II. VIẾT (7 điểm)

Câu 1. Viết đoạn văn khoảng 200 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về câu nói trong phần Đọc hiểu: “Hãy mơ những giấc mơ lớn”.

Câu 2: Về nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, cho biết đặc điểm nổi bật của người nghệ sĩ này là tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp. Ý kiến ​​khác nhấn mạnh: Vẻ đẹp sâu sắc của nghệ sĩ Phùng là tấm lòng trăn trở, khắc khoải về thân phận con người.

Bạn nghĩ sao về những nhận xét trên?

Đáp án đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia

I. Đọc – Hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: Nghị luận

Câu 2: Câu: “Coi việc đọc sách là nguồn sống của cuộc đời” được hiểu là:

  • Đọc sách là cách nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người.
  • Nó là nguồn sống tinh thần quan trọng như nguồn sống vật chất nuôi dưỡng cơ thể con người.

Câu 3: Tác giả muốn gửi gắm điều gì qua câu văn: “Trước khi nghĩ đến bay cao bay xa, hãy tập làm bất cứ việc gì, có thể cả những việc chẳng nghĩa lý gì, nhưng điều mà bạn thích hoặc cho là quan trọng” là: Để trưởng thành, trở thành người có ích, đừng ngại thử thách bản thân, đừng ngại thay đổi, hãy tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ đó biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó hoàn thiện bản thân, xác định con đường đi đúng đắn. cho cuộc sống.

Câu 4: Anh/chị có thể đưa ra quan điểm cá nhân đồng tình hay không đồng ý, sau đó đưa ra các luận điểm để chứng minh cho quan điểm của mình.

Ví dụ:

– Đồng ý: Vì mọi việc tôi làm trước hết đều vì tôi nên tôi xứng đáng được hưởng thành quả do mình tạo ra. Nếu không yêu mình thì khó mà yêu mọi người, bởi vì: thương người cũng như thương mình.

– Không đồng ý: Vì đó là lối sống ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ lo cho lợi ích của bản thân.

– Có thể vừa đồng ý vừa không đồng ý: kết hợp cả hai cách lập luận trên.

II. Viết

Câu 1: Hướng dẫn làm bài

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Mơ những ước mơ lớn

– Đưa ra lý do và bằng chứng để hỗ trợ quan điểm của bạn

Ví dụ:

– Mơ những giấc mơ lớn là nghĩ và khao khát làm được những điều lớn lao.

Những suy nghĩ và mong muốn đó sẽ trở thành động lực để đạt được điều bạn muốn.

– Nếu ước mơ quá nhiều, hoặc thiếu cơ sở thực tế thì dễ rơi vào tình trạng “lực bất tòng tâm”, dễ thất bại, thất vọng về bản thân.

Nhưng cũng cần nâng niu những ước mơ tuy nhỏ bé nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Cũng cần phê phán những người không biết ước mơ.

– Cần nhận thức rõ ý nghĩa của câu nói để hành động xứng đáng

Câu 2: Gợi ý làm bài

Một. Vài nét về tác giả Chiếc thuyền ngoài xa và vấn đề cần nghị luận

Ví dụ:

– Nguyễn Minh Châu là cây bút tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ, đồng thời cũng là cây bút xuất sắc mở đường cho công cuộc đổi mới văn học sau 1975. Ở giai đoạn trước, ngòi bút của ông đi theo xu hướng lịch sử. thơ ca, thời kỳ sau chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề đạo lí và triết lí nhân sinh, có nhiều đổi mới trong nghệ thuật viết truyện.

– “Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu ở giai đoạn sau. Tác phẩm kể về chuyến đi thực tế của Phùng – một nghệ sĩ nhiếp ảnh, qua đó thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả về cuộc sống và sự hoang mang về thân phận con người.

b. Đi vào phân tích, chứng minh, lập luận

* Giải thích ý kiến

– Nét nổi bật của người nghệ sĩ này là tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp: khả năng tìm tòi, khám phá tinh tế và rung động mãnh liệt trước vẻ đẹp phong phú trong cuộc sống.

– Vẻ đẹp sâu sắc của nghệ sĩ Phùng là tấm lòng trăn trở, lo lắng cho thân phận con người: trăn trở thường trực cho số phận con người, nhất là những người bất hạnh, có thái độ bất bình trước nhân dân. trái ngược với cuộc sống.

* Cảm nghĩ về nhân vật Phùng

– Tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp:

  • Phùng tinh tế, nhạy cảm, chộp lấy cảnh đẹp cho có -> mải mê, say sưa cảm nhận, thích thú, lao vào nắm bắt, háo hức ghi vào ống kính điêu luyện của mình.
  • Niềm vui khám phá, sáng tạo tràn ngập tâm hồn khi Phùng chìm đắm trong những suy nghĩ về sự thống nhất giữa cái đẹp và cái thiện, về sự hoàn thiện, hoàn thiện của nghệ thuật và cuộc sống.

– Tấm lòng trăn trở, trăn trở về thân phận con người:

  • Thái độ khi chứng kiến ​​bạo hành trong gia đình ngư dân: bàng hoàng, tức giận, phẫn nộ, can thiệp để bảo vệ người phụ nữ hàng chài…
  • Lắng nghe, day dứt với câu chuyện cuộc đời của một ngư dân; lo lắng, ám ảnh về thân phận và tương lai của các em – đặc biệt là bé Phác.
  • Từ đó, Phùng thay đổi quan niệm về nghệ thuật và cuộc sống: nghệ thuật phải đến gần cuộc sống, nghệ thuật đích thực là nghệ thuật vì con người; Nghệ sĩ cũng phải gần gũi với cuộc sống, con người chứ không thể có cái nhìn thờ ơ, vô cảm. Nhân vật Phùng là đại diện tiêu biểu của người nghệ sĩ chân chính, đam mê nghệ thuật và có trái tim nhạy cảm, nhân hậu.

* Biểu diễn nghệ thuật:

– Nghệ thuật tự sự

– Vai trò của người kể chuyện: Phùng vừa là nhân vật trong truyện, vừa là người kể chuyện tạo nên sự đa dạng về điểm nhìn. Trong “Chiếc thuyền ngoài xa”, Phùng được miêu tả với đời sống nội tâm sâu sắc.

– Nhân vật được đặt trong một tình huống đặc biệt (tình huống được cảm nhận). Nhân vật phải thường xuyên đối diện với những cảnh đời tương phản, từ đó làm nổi bật những khía cạnh nhân cách nghệ sĩ của nhân vật.

——-

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 13 với các dạng câu hỏi và dạng bài thường ra trong các đề thi. Còn rất nhiều bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 khác của các tỉnh thành trên cả nước được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn tham khảo tại đây!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 13
Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu Robot Gundam cho bé

Viết một bình luận