Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Xem ngay đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2020 có đáp án mẫu số 14 với Đọc hiểu Điều kì diệu của thái độ sống và Chiếc thuyền ngoài xa

Dưới đây là đề thi thử môn Ngữ văn 2020 trường THPT Quốc gia số 14 mời các bạn tham khảo. Việc ôn tập bằng cách giải đề thi thử giúp các em hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mời các bạn tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 14 có đáp án tham khảo dưới đây.

Luyện thi

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Cách đây vài tuần, trong bức thư gửi cho tôi, Anna Lee Wilson, một phụ nữ tốt bụng và chu đáo, có kèm theo một bài thơ có tựa đề “Dấu gạch ngang” của Linda Ellis. Cô ấy nói rằng đây là một bài thơ mà cô ấy rất thích và cô ấy tin rằng tôi cũng sẽ thích nó.

Quả thực, tôi đã bị ấn tượng ngay khi đọc vài câu đầu tiên. Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh người đàn ông đứng lặng người trong đám tang bạn mình. Trên tấm bia khắc tên người bạn ấy, người đàn ông dừng lại thật lâu trước ranh giới mong manh giữa năm sinh và năm mất để nhớ lại những kỷ niệm đẹp về người bạn đã khuất. mong manh nhưng nó chứa đựng rất nhiều điều. Dấu gạch ngang như một ký hiệu thể hiện thời gian tồn tại của chúng ta trên cõi đời này. Dù chúng ta có nổi tiếng đến đâu và đạt được bao nhiêu thành công thì điều thực sự quan trọng trong cuộc sống này chính là hình ảnh của chúng ta trong lòng mọi người. Nó được xây dựng trên cách chúng ta từng sống và yêu thương, cách chúng ta đã đi qua thế giới này. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống, giữa những xô bồ, tất bật, chúng ta cũng nên dừng lại một chút để quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh và để yêu thương họ nhiều hơn, kể cả những người không phải là mình. hiểu biết. Đó mới là cuộc sống thực, để khi bước qua gạch nối, chúng ta sẽ không phải hối tiếc.

(Trích Điều kỳ diệu của thái độ sống, Tác giả: Mac Anderson, Dịch giả: Hiếu Đan, Thế Lâm, Vân Khánh, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2016, tr. 06)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên.

Câu 2. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu: Dấu gạch ngang là kí hiệu biểu thị thời gian ta tồn tại trên cõi đời này.

Câu 3. Vì sao nhân vật tôi có ấn tượng ngay khi đọc những câu đầu tiên khi đọc bài thơ “Dấu gạch nối” của Linda Ellis?

Câu 4. Thông điệp mà bạn tâm đắc nhất trong bài viết. Nêu lý do tại sao bạn chọn tin nhắn.

Phần II. Viết (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về ý nghĩa của câu nói “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời này là hình ảnh của ta trong lòng mọi người”. đề cập trong phần Đọc hiểu.

Câu 2. Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” Nguyễn Minh Châu đã miêu tả phản ứng của người đàn bà hàng chài. Trước trận đòn dã man của chồng, người phụ nữ “không kêu la, không chống cự, không tìm cách bỏ chạy.

“. Nhưng khi Phác, con trai bà lao vào đánh bố để bảo vệ mẹ rồi nhận hai cái tát ngã lăn ra đất thì như “viên đạn xuyên qua tâm hồn người phụ nữ, nhỏ xuống từng dòng chữ. xé”.

(Nguyễn Minh Châu, Ngữ văn 12, tập 2, NXBGD, 2015)

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong hai đoạn miêu tả trên, từ đó làm nổi bật quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu về con người.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

I. Đọc – hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên là: Nghị luận

Câu 2: Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu văn: Dấu gạch nối với tư cách là kí hiệu biểu thị thời gian ta tồn tại trên cõi đời này là:

 • Tạo hình ảnh cho văn bản.
 • Thể hiện rõ ý nghĩa của “gạch nối” với khoảng thời gian của một đời người.

Câu 3: Nhân vật mà em ấn tượng ngay từ những câu đầu tiên khi đọc bài thơ “Dấu gạch ngang” của Linda Ellis là vì:

 • Dấu gạch nối được sử dụng mang lại nhiều kỷ niệm.
 • Dấu gạch ngang ẩn chứa nhiều triết lý sống.

Câu 4: Các em thoải mái lựa chọn thông điệp mà mình tâm đắc nhất, sau đó đưa ra lập luận

Ví dụ:

– Thông điệp: Hãy biết dừng lại giây phút để yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh.

– Giải thích:

 • Cuộc sống hiện đại đôi khi cuốn con người ta đi trong vội vã.
 • Trong xã hội ngày nay, không ít lần chúng ta sống buông thả, bất cẩn.

II. Viết

Câu 1: Hướng dẫn làm bài

Một. Mở đoạn: Mở đầu có liên quan (có thể lấy truyện trong phần Đọc hiểu) để nêu vấn đề cần nghị luận.

b. Câu phát triển đoạn văn:

– Giải thích: Câu nói khẳng định điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người là có thể gây được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với mọi người.

– Phân tích, chứng minh

 • Được người khác yêu mến, quý trọng là niềm hạnh phúc lớn lao của đời người; tiền bạc, danh vọng không thể so sánh với tình cảm chân thành; Được mọi người yêu mến là ý nghĩa và lý do quan trọng nhất của cuộc sống.
 • Bàn luận mở rộng: Phê phán những người sống buông thả, kiêu căng, vô cảm, sống khép kín, coi thường, phủ nhận tình cảm của mọi người…

c. Kết bài: đưa ra bài học để nhận thức và hành động phù hợp: cần nhận thức rõ lẽ sống của bản thân; biết quan tâm, yêu thương mọi người hơn; yêu thương bằng những việc làm thiết thực

Câu 2: Gợi ý làm bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Chiếc thuyền ngoài xa

– Phản ứng của ngư dân

* Trước trận đòn dã man của chồng: “đừng đánh trả, đừng kêu la, đừng tìm cách chạy trốn”.

 • Bi kịch gia đình mà người phụ nữ phải chịu đựng
 • Thái độ cam chịu chịu đòn đã trở thành thông lệ nhưng cũng không giấu được cảm giác cay đắng. Cuộc đời đau khổ đã đánh mất ở người đàn bà ngay cả những phản xạ tối thiểu…

* Phản ứng của người đàn bà hàng chài khi thấy Phác đánh cha mình “như một viên đạn xuyên qua tâm hồn người đàn bà khiến nước mắt rơi lã chã”.

 • Tình yêu con: không thể che chắn, bảo vệ con, cho con tuổi thơ êm đềm.
 • Nỗi day dứt, đau đớn: bạo lực gia đình đã ăn sâu vào tâm hồn trẻ thơ một cách tàn nhẫn, làm méo mó suy nghĩ, nhận thức hành động của trẻ.

* Quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu về con người:

 • Cái đẹp của nghệ thuật phải đến từ cuộc sống
 • Nhà văn chân chính phải đi tìm “hòn ngọc ẩn giấu” trong tâm hồn con người, tìm con đường giải thoát con người khỏi những bi kịch.

* Ôn tập

– Nghệ thuật:

 • Xây dựng những chi tiết đời thường đặc sắc, có ý nghĩa khám phá về cuộc sống.
 • Tính cách nhân vật được khắc họa rõ nét, nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo.
 • Lối kể chuyện sinh động bộc lộ nhiều suy nghĩ, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: Chiếc thuyền ngoài xa và thông điệp nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu

– Nội dung: xem những thông điệp giàu tính nhân văn mà Nguyễn Minh Châu gửi gắm:

 • Mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống
 • Cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu, bạo lực sẽ gian khổ hơn cuộc chiến chống ngoại xâm. Chừng nào chưa thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, chừng đó con người còn sống với cái xấu, cái ác.

————–

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 14 với các dạng câu hỏi và dạng bài thường ra trong các đề thi. Còn rất nhiều bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 khác của các tỉnh thành trên cả nước được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn tham khảo tại đây!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 14
Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận