Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Dưới đây là đề thi mẫu môn Ngữ Văn 2020 THPT Quốc Gia số 15 mời các bạn tham khảo. Việc ôn tập bằng cách giải đề thi thử giúp các em hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mời các bạn tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 15 có đáp án tham khảo dưới đây.

Luyện thi

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Cuộc sống của chúng ta ngày nay phụ thuộc quá nhiều vào thói quen, đôi khi chúng ta tưởng rằng mình đang bị thói quen điều khiển. Những thói quen đó và tác động của chúng, dù tích cực hay tiêu cực, hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể chọn cách giữ cho đầu óc luôn hoạt động, không bị chi phối bởi những suy nghĩ buồn tẻ. Bạn cũng có thể thay thế những thôi thúc tiêu cực bằng những điều tích cực. Nhờ những thói quen tích cực tác động, đầu óc bạn sẽ minh mẫn hơn, trí tưởng tượng phong phú hơn, nhiệt huyết và đam mê thêm cháy bỏng, ý chí sẽ mạnh mẽ hơn.

Thái độ tích cực tạo ra sức hút lớn hướng tới những điều tốt đẹp. Tương tự như vậy, một người sở hữu tinh thần tích cực sẽ thu hút người khác bằng sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống của mình. Trên đường đời, ai chẳng có lúc thất bại, nhưng nếu chúng ta luôn tự tin với một tinh thần lạc quan, tích cực thì sẽ không bị nhấn chìm trong cảm giác đau đớn, tuyệt vọng. Chúng ta sẽ không cảm thấy quá căng thẳng hay nặng nề khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm. Một thái độ tích cực luôn tạo ra phản ứng. phản ứng tinh thần đúng đắn đối với mỗi ảnh hưởng bên ngoài. Khi đó bạn sẽ biết cách suy nghĩ, hành động và ứng xử đúng đắn trong mọi tình huống. Linh hồn của bạn và cuộc sống này là do bạn tùy ý sử dụng vì lợi ích tuyệt đối của bạn. Do đó, làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả chỉ phụ thuộc vào bạn.

Thái độ tích cực giúp bạn suy nghĩ và hành động rõ ràng hơn, luôn hướng tới một tương lai tươi sáng, nơi những ước mơ và khát vọng của bạn có thể trở thành hiện thực. Khó khăn nào của cuộc đời, ẩn chứa trong đó cũng là cơ hội để những ai đủ sáng suốt nhận ra. Đúng như triết lý mà Thủ tướng Anh Benjamin Disraeli đã từng nói: “Con người không phải là sản phẩm của hoàn cảnh mà là đối tượng của hoàn cảnh”. Một trong những cách giúp bản thân suy nghĩ và hành động tích cực. là chọn một động lực bên trong. Đó có thể là một “khẩu hiệu” thật ngắn gọn và ý nghĩa để nhắc nhở bạn kiên trì rèn luyện lối sống tích cực cũng như kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Khi bạn lặp đi lặp lại một suy nghĩ tích cực trong đầu, đặc biệt là trong những lúc khó khăn, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và quyết tâm hơn để vượt qua tất cả để đạt được những điều tốt nhất có thể.

(Michael J. Ritt- Chìa Khóa Tư Duy Tích Cực, NXB Trẻ)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn.

Câu 2.

Theo tác giả, làm thế nào tôi có thể suy nghĩ và hành động tích cực?

Câu 3. Anh (chị) hiểu như thế nào về ý kiến ​​“Con người không phải là sản phẩm của hoàn cảnh mà là chủ thể tạo ra hoàn cảnh”?

Câu 4. Anh (chị) có đồng ý với ý kiến ​​“Trên đường đời ai cũng không có lúc thất bại, nhưng nếu chúng ta luôn tin tưởng với tinh thần lạc quan, tích cực thì sẽ không bị chìm đắm trong cảm xúc. cảm giác đau khổ và tuyệt vọng”? Tại sao?

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ đoạn trích trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về suy nghĩ tích cực để bạn có thể đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong đoạn kết “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, lúc đầu nhìn thấy A Phủ bị trói vào cột, Mị vẫn bình tĩnh thổi lửa vào tay. “Nếu A Phúc là một xác chết đứng đó, thì thôi vậy.” Nhưng sau đó, Mị đã cắt dây cởi trói cho A Phủ và cùng A Phủ bỏ trốn khỏi Hồng Ngải.

Anh (chị) hãy phân tích sự thay đổi tâm lý và hành động trên của tôi. Từ đó nêu lên những điểm mới về giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

I. Đọc – hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là: Nghị luận

Câu 2: Theo tác giả, để có thể suy nghĩ và hành động tích cực là phải lựa chọn một động cơ bên trong (có thể là một “khẩu hiệu” ngắn gọn và đủ ý nghĩa).

Câu 3: Câu “Con người không phải là sản phẩm của hoàn cảnh, mà là chủ thể của hoàn cảnh” được hiểu là: Con người có thể làm chủ mình, thay đổi hoàn cảnh, tạo ra cơ hội cho mình. , bất chấp hoàn cảnh

Câu 4: Các em đưa ra quan điểm cá nhân, sau đó dùng lập luận để bảo vệ quan điểm của mình

II. Viết

Câu 1: Dàn bài hướng dẫn

I. Giới thiệu:

– Dẫn luận điểm: Vai trò, ý nghĩa của tư duy tích cực trong đời sống con người.

II. Thân bài:

1. Giải thích

 • Tư duy tích cực là tư duy theo hướng lạc quan, tin tưởng, nhìn mọi việc, mọi việc, mọi vấn đề, luôn thấy cái hay, cái đẹp, cái tốt của vấn đề, thấy được hướng đi, kết quả của giải pháp. mọi vấn đề trong cuộc sống. Nếu chúng ta thấy điều ác, chúng ta có khả năng biến điều xấu thành điều tốt, luôn hướng tới hành động để làm cho mọi thứ tốt hơn.

2. Thảo luận

Tư duy tích cực có tác dụng và ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần, định hướng hành động đúng đắn cho mỗi người.

 • Những suy nghĩ tích cực cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống
 • Nếu không có suy nghĩ tích cực, con người dễ rơi vào trạng thái bi quan, bế tắc. Người nhìn mọi thứ bằng con mắt tiêu cực sẽ gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, bởi họ không dám đương đầu với thử thách và không có niềm tin vào năng lực của bản thân.

– Suy nghĩ tích cực giúp bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp phía trước, từ đó có thêm động lực để cống hiến hết mình cho công việc hiện tại và đạt được thành công.

– Để có suy nghĩ tích cực, mỗi người cần rèn luyện thói quen tư duy, trau dồi kiến ​​thức, tích cực trải nghiệm, luôn giữ tinh thần lạc quan…

– Hầu hết những người thành công đều có lối sống và tư duy tích cực (có hình ảnh minh họa)

3. Bài học nhận thức và hành động

 • Học cách suy nghĩ tích cực để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho chính mình
 • Tránh xa mọi ảnh hưởng tiêu cực từ mọi phía, kể cả từ người thân trong gia đình hay bạn thân.
 • Thay đổi những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực cho dù tình hình có bi quan đến đâu
 • Hãy tập thói quen mỉm cười để tinh thần thoải mái hơn, vui vẻ hơn mỗi ngày.
 • Hiểu những gì bạn cần và dành thời gian cho chính mình
 • Hãy nghĩ về bản thân như một người tích cực và bạn yêu cuộc sống rất nhiều

III. Kết thúc:

– Mỗi người cần xây dựng cho mình cách nhìn và tư duy tích cực để thành công trong cuộc sống

Câu 2: Hướng dẫn làm bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”

– Sự phát triển tâm lý của tôi

– Thoạt đầu nhìn A Phủ bị trói Mị thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng:

 • Đêm xuân ái ân hồi sinh hồn tôi, rồi tôi lại trở về với cuộc sống câm lặng, vô cảm.
 • Mị vô cảm với chính mình: bị A Sử đá vào cửa bếp nhưng đêm hôm sau Mị vẫn dậy thổi lửa hơ tay cho ấm -> Mị không cảm nhận được nỗi đau về thể xác và sự tủi nhục về tinh thần.
 • Vô cảm với người cùng cảnh ngộ – A Phủ: Mị vẫn thản nhiên thổi lửa sưởi ấm bàn tay. Nếu A Fu là một xác chết đứng đó, thì đúng là như vậy. Em vô cảm, thờ ơ, lạnh lùng đến tàn nhẫn. Tôi không biết, không biết, không quan tâm, chỉ ở lại với ngọn lửa.

– Từ thờ ơ đến đồng cảm:

 • Những giọt nước mắt của A Phủ “lăn dài trên gò má sạm đen” đã đánh thức lòng nhân hậu trong Mị, làm tan chảy trái tim lạnh lùng vô cảm của Mị.
 • Tôi yêu mình, tôi yêu người
 • Nhận thức rõ tội ác của giai cấp thống trị: lên án, nguyền rủa, lên án.
 • Nhận ra sự bất công vô lý “làm gì có người kia phải chết”
 • Lòng nhân ái, căm thù, tình cảm giai cấp chiến thắng sợ hãi, cường quyền, thần quyền -> Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ và chạy theo A Phủ.

– Nghệ thuật:

 • Tình huống truyện độc đáo
 • Kĩ năng miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo.
 • Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị
 • Cách kể lôi cuốn, hấp dẫn.

* Nhận xét về sự thay đổi trong tâm tính và hành động của em qua 2 chi tiết:

Từ thờ ơ, lãnh đạm, lạnh lùng, Mị biết yêu mình, yêu người, đồng cảm với A Phủ. Đây là bước ngoặt phát triển tâm lý và hành động cần thiết, hợp lý ở nhân vật. Từ dửng dưng, tôi nhận thức được thực tại, tâm hồn hồi sinh, không day dứt -> phản kháng quyết liệt để giải thoát cho người cùng cảnh ngộ và cho chính mình.

* Giá trị nhân đạo sâu sắc và mới mẻ của tác phẩm:

– Tình yêu thương, sự cảm thông sâu sắc trước những đau khổ của con người.

– Lên án những thế lực đen tối chà đạp lên quyền sống của con người.

– Phát hiện, đánh giá đúng và biểu dương những phẩm chất cao quý của người lao động.

– Đặt niềm tin và thấy được nghị lực vươn lên, sức đề kháng mạnh mẽ và khả năng cách mạng của những người lao động nghèo vùng cao.

———–

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ Văn số 15 với các dạng câu hỏi và dạng bài thường ra trong các đề thi. Còn rất nhiều bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 khác của các tỉnh thành trên cả nước được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn tham khảo tại đây!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 15
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

Viết một bình luận