Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Dưới đây là đề thi thử môn Ngữ văn 2020 trường THPT Quốc gia số 16 mời các bạn tham khảo. Việc ôn tập bằng cách giải đề thi thử giúp các em hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mời các bạn tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 16 có đáp án tham khảo dưới đây.

Luyện thi

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Trong Thế chiến II, cuộc xâm lược quyết định vào Normandy đã thành công vang dội. Tại sao thành công lớn như vậy? Liên minh quân sự Mỹ – Anh trước khi tấn công đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Họ đã diễn tập nhiều lần, không chỉ bài tập thông thường mà còn cả phương hướng, địa điểm, thời gian, tất cả những việc cần làm khi tấn công. Cuối cùng, khi tấn công thực sự, chiến thắng dường như nằm trong lòng bàn tay, thời gian tấn công chỉ cách kế hoạch vài giây. Đó là sức mạnh của sự chuẩn bị.

Người xưa dạy rằng tự lo cho mình thì sẽ tránh được tai họa. Chỉ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mới mang lại kết quả tốt nhất. Người càng chuẩn bị kỹ càng thì khả năng thành công càng cao. Chúng ta đều biết câu ngạn ngữ: “Nghìn ngày binh, dụng binh một giờ” hay “một phút huy hoàng, mười năm khổ luyện trong cánh”. Đó là triết lý sâu sắc của sự chuẩn bị.

Michael Jordan “air” là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại trong lịch sử bóng rổ Mỹ, được mệnh danh là vua bóng rổ. Anh ấy có đầy đủ tố chất và điều kiện của một ông vua bóng rổ, anh ấy tham gia bất kỳ trận đấu nào, tỷ lệ chiến thắng đều rất cao. Nhưng trước mỗi trận đấu, dù quan trọng hay bình thường, anh ấy đều luyện tập chăm chỉ. Anh tập ném bóng, tập các động tác cơ bản. Anh ấy luôn là người tập luyện chăm chỉ nhất trong đội, cũng là người có sự chuẩn bị kỹ càng nhất.

(Trích Giáo dục thành công theo phong cách Harvard, Tập 2, Vương Nghệ Lộ, dịch: Nguyễn Đăng Chi, NXB Lao động, 2016, tr. 235 – 236)

Câu 1: Đặt nhan đề cho đoạn văn.

Câu 2: Theo tác giả, vì sao trận tấn công quyết định ở Normandy lại thành công vang dội và Michael Jordan được tôn vinh là vua bóng rổ?

Câu 3: Ghi lại câu ngạn ngữ và nêu mục đích của việc trích dẫn. Chỉ ra ít nhất hai điểm tương đồng giữa các câu ngạn ngữ.

Câu 4: Đoạn trích gửi đến người đọc thông điệp gì? Xin gợi ý khoảng 02 việc cần làm đối với mỗi học sinh dự kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để thực hiện thông điệp đó.

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về ý kiến ​​trích ra từ phần Đọc hiểu: Chỉ có sự chuẩn bị kỹ càng mới mang lại kết quả tốt nhất.

Câu 2 (5,0 điểm) Trong đoạn trích Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã thể hiện suy nghĩ của mình khi làm dâu để trừ nợ ở nhà thống lý: “Giờ nghĩ lại mình cũng là trâu, mình cũng là trâu. một con ngựa, một con ngựa phải đổi từ ngựa của nhà này sang ngựa của nhà khác, một con ngựa chỉ biết ăn cỏ và làm việc.” và trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngải, Mị muốn ra ngoài, cố bước mà không được vì bị A Sử trói đứng trong buồng tối: Mị nức nở nghĩ mình không bằng ngựa

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị qua hai tình huống trên, từ đó cảm nhận giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

I. Đọc – Hiểu

Câu 1: Gợi ý đặt nhan đề cho đoạn trích: Chuẩn bị kỹ, Sức mạnh của sự chuẩn bị hay Chuẩn bị kỹ trước khi hành động…

câu 2

: Theo tác giả, cuộc tấn công quyết định vào Normandy đã thành công vang dội và Michael Jordan được mệnh danh là vua bóng rổ vì sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của ông.

câu 3

– Tục ngữ:

 • Nghìn ngày nuôi quân, dùng binh trong một giờ
 • Một phút huy hoàng trên sân khấu, mười năm khổ luyện trong cánh gà

– Mục đích của việc trích dẫn là: khẳng định thêm tính đúng đắn của vấn đề, tăng sức thuyết phục cho đoạn trích…

– Điểm giống nhau giữa các câu tục ngữ này là:

 • Điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ càng và chu đáo trước khi hành động.
 • Vẻ đẹp đối xứng, cách sử dụng số từ có nghĩa…

câu 4

– Thông điệp mà đoạn trích gửi đến người đọc là về sự cần thiết phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi hành động: Chỉ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mới mang lại kết quả tốt nhất hay Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi hành động…

– 02 việc cần làm đối với mỗi học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới để thực hiện thông điệp đó là:

 • Chăm chỉ học tập để có sự chuẩn bị kiến ​​thức chu đáo nhất
 • Trang bị kỹ năng mềm, lắng nghe bản thân và tìm hiểu về ngành nghề mình sẽ chọn…

II. Viết

Câu 1: Hướng dẫn làm bài

– Giải thích vấn đề đề xuất

+ Chuẩn bị: trang bị, tích lũy những gì cần thiết; cân nhắc, cân nhắc, diễn tập, dự tính các lựa chọn khác nhau… trước khi hành động.

+ Triệt để: chú ý đầy đủ đến từng chi tiết, cẩn thận, đến nơi…

→ Ý kiến ​​khẳng định, nêu bật tầm quan trọng, ý nghĩa, sự cần thiết của việc chuẩn bị chu đáo. Chính bước này sẽ giúp chúng ta thành công

– Dùng lí lẽ, luận cứ để làm sáng tỏ tính đúng đắn của ý kiến

+ Khi thực sự chú trọng công tác chuẩn bị, thực sự chuẩn bị chu đáo: đáp ứng yêu cầu, hành động nhịp nhàng, hiệu quả; sẵn sàng ứng phó tốt nhất với mọi tình huống; có thể đảm bảo không mắc lỗi hoặc giảm sai sót đến mức thấp nhất…

+ Khi chủ quan, coi nhẹ công tác chuẩn bị, không chuẩn bị hoặc chuẩn bị sơ sài, hời hợt, không đầy đủ, thiếu chu đáo: dễ mắc sai lầm, chuốc lấy thất bại… (Ví dụ thực tế)

+ Chuẩn bị kỹ lưỡng không có nghĩa là chậm chạp, chần chừ; thiếu quyết đoán, mạo hiểm; bỏ lỡ cơ hội…

+ Phê phán những tư tưởng xuyên tạc, những biểu hiện chủ quan

Câu 2: Gợi ý làm bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm Vợ chồng A Phủ và nhân vật

– Tâm trạng của em khi nghĩ mình cũng là con trâu, con ngựa

 • Trong thời gian ở nhà thống lý, tôi bị bóc lột cực độ, chịu tủi nhục triền miên…
 • Tôi bị giam hãm trong một không gian chật hẹp và tù đọng, trong một thời gian ngưng đọng như không quá khứ, không hiện tại và không tương lai.
 • Tôi tê liệt với sự tự ý thức, nghĩ mình như con trâu, con ngựa… chỉ biết đi làm như một cái máy.

– Tâm trạng em thay đổi trong đêm tình mùa xuân

+ Cảnh thiên nhiên say đắm lòng người: cỏ úa vàng, váy hoa dập dềnh trên vách đá như đàn bướm sặc sỡ, không khí dần ấm áp,… âm thanh bên ngoài: tiếng sáo vi vu, tiếng trẻ con chơi quay cười,…

+ Tôi nhìn cảnh, nghe tiếng, bắt đầu thấy xao xuyến, bắt đầu thảng thốt theo lời ca gọi người yêu,…

+ Ngày Tết, tôi lén uống rượu “uống từng bát”, tôi say và sống trong quá khứ, say sưa với tiếng sáo gọi bạn tình.

+ Mị chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình bây giờ, nhớ A Sử muốn chết “nếu lúc này mà có một chiếc lá trong tay thì tao ăn cho chết, không nhớ”.

+ Tôi ý thức được sự tồn tại của mình “cảm thấy vui trở lại”, “Tôi còn trẻ. Chúng tôi còn trẻ. Tôi muốn đi chơi”, với khát khao tự do.

 • Tinh thần phản kháng mạnh mẽ: dùng một miếng mỡ thắp sáng căn phòng tối, tôi buộc tóc, mặc áo hoa, nổi dậy “đi chơi Tết” để chấm dứt cảnh tù đày.
 • Thực tại không thể trói buộc lòng ta, khi trói A Sử, lòng ta vẫn bay bổng theo tiếng sáo, khúc hát giao duyên đôi bên.

+ Đang đi mà chân tay đau không cử động được, nức nở nghĩ mình không bằng ngựa, nàng chợt tỉnh và trở về với thực tại.

+ Cả đêm đó, tôi có lúc mê man, lúc tỉnh, lúc đau, có lúc cuồng nhiệt.

=> Tâm hồn chai sạn của tôi đã sống lại, trong tôi luôn tiềm ẩn một sức sống mạnh mẽ, sức sống ấy luôn âm ỉ cháy trong trái tim người con gái Tây Bắc và chỉ chờ thời cơ để bùng phát mạnh mẽ. Sự nổi loạn của Mị tuy không thể giải thoát cho số phận của Mị, nhưng đây chính là nền tảng để thắp lại ngọn lửa sức sống trong cô, để sức sống ấy không bị lụi tàn, chuẩn bị cho một cuộc phản kháng sau này: cắt dây trói. cho A Phủ.

– Cảm nhận về giá trị nhân đạo của tác phẩm

 • Tác giả đã phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn của người dân Tây Bắc.
 • Tin và miêu tả khả năng cách mạng của nhân dân miền núi trong cuộc đấu tranh giành tự do, đánh đổ thực dân, phong kiến

—————

Trên đây là Mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn số 16 với các dạng câu hỏi và dạng bài thường ra trong các đề thi. Còn rất nhiều Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn của các tỉnh thành trên cả nước được chúng tôi cập nhật liên tục cho các bạn tham khảo tại đây!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2020 môn Văn số 16
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Uy–lít-xơ hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận