Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cùng làm đề thi thử môn Văn năm 2020 số 21 để luyện tập thêm các dạng câu hỏi và kiến ​​thức đã học nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài, phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình làm bài. .

Tham khảo đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2020 có đáp án kèm theo dưới đây:

Đề thi thử môn Văn 2020 số 21

PHẦN I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nhu cầu khẩu trang y tế tăng vọt, mặt hàng này trở nên khan hiếm. Nhiều cửa hàng thuốc đã nhiều lần tăng giá sản phẩm này để kiếm lời bất chính. Tình hình “căng thẳng” đến mức trong cuộc họp trực tuyến sáng ngày 1/2/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải đặt câu hỏi: “Kể từ lúc này, nếu người dân có bất kỳ bằng chứng, hình ảnh nào về việc tăng giá thuốc giá bán (khẩu trang y tế), chưa cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép cửa hàng đó ngay, đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức”. Kết quả, hơn 1.200 nhà thuốc trên toàn quốc bị phạt với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Nhưng ngay trong những ngày dịch viêm phổi cấp hoành hành, đã có những việc làm ý nghĩa của nhiều tổ chức, cá nhân trên dải đất hình chữ S: Phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân phòng chống dịch bệnh. .

Đó là chuỗi cửa hàng dược phẩm tại 66 Chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội),… ông Dương Đại Dũng, đã phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang y tế cho người dân.

Đó là đơn vị chuyển phát nhanh Viettelpost, bỏ tiền mua hàng nghìn chiếc khẩu trang để phát cho người dân. Đó là, Ban quản lý di tích chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) phát miễn phí hơn 10.000 khẩu trang y tế cho du khách đến chùa đầu xuân. Rồi TP Đà Nẵng, TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước… cũng có hàng chục điểm phát khẩu trang miễn phí.

Người xưa có câu “đói một miếng bằng no một gói”, một chiếc khẩu trang y tế chỉ đáng giá vài nghìn bạc, không bằng ly chè vỉa hè. Nhưng trong đợt dịch bệnh này, những kẻ bất lương đã nâng giá lên gấp mấy chục lần.

Việc ép giá này không chỉ là hành vi phạm pháp, vô nhân đạo, thậm chí là tội ác móc túi người dân mà còn gieo rắc nỗi hoang mang trong xã hội. Trái ngược với cảnh đó, việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân của các tổ chức, cá nhân trên là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn, thể hiện tấm lòng “bầu tha, tương ái”. Tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, tấm lòng nhường cơm sẻ áo khi hoạn nạn khó khăn đã được cha ông ta xây dựng và vun đắp từ hàng ngàn năm nay.

Những chiếc khẩu trang tuy có giá trị nhỏ nhưng đã làm ấm lòng người nhận, giảm thiểu nguy cơ lây lan, lây nhiễm dịch bệnh cho hàng nghìn người dân trên cả nước.

Những việc làm đó rất đáng khen ngợi.

(Theo Tình người giữa đại dịch viêm phổi cấp – Vũ Hữu Sử)

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2: Tác giả đã phê phán hiện tượng nào và đề cập đến hiện tượng nào trong văn bản?

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của các câu tục ngữ nêu trong văn bản?

Câu 4: Cá nhân bạn sẽ hành động như thế nào để mọi người cùng chung tay đẩy lùi đại dịch virus Corona?

PHẦN II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) bàn về ý nghĩa của chân lý “cho đi là mãi mãi”.

Câu 2. (5,0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Ngữ văn 12 – tập 1)

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21

Câu hỏi 1

: Phong cách ngôn ngữ báo chí.

Câu 2:

– Tác giả đã phê phán hiện tượng:

+ Nhu cầu khẩu trang y tế tăng vọt, mặt hàng này trở nên khan hiếm. Nhiều cửa hàng thuốc đã nhiều lần tăng giá sản phẩm này để kiếm lời bất chính.

+ Việc định giá này không chỉ là hành vi phạm pháp, vô nhân đạo, thậm chí là tội ác móc túi người dân mà còn gây hoang mang trong xã hội.

– Ăn mừng hiện tượng: nhiều tổ chức, cá nhân trên dải đất hình chữ S: Phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân phòng chống dịch bệnh.

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của các câu tục ngữ nêu trong văn bản:

– Câu tục ngữ được nhắc đến trong văn bản: “đói một miếng, no một gói”; “Ôi được bầu bí với nhau”; “lá lành đùm lá rách”

– Tác dụng: Làm cho văn bản sinh động, hấp dẫn, tăng sức thuyết phục, lập luận chặt chẽ, có chiều sâu. Qua đó, tác giả đã nêu cao truyền thống cao đẹp của dân tộc, tình người và sự cao thượng trong gian khó.

Câu 4: Bản thân em sẽ chung tay chống dịch bằng cách:

– Tuyên truyền để mọi người hiểu rõ về sự nguy hiểm của vi rút Corona, sự lây lan và khả năng lây lan của nó.

– Tuyên truyền người dân tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang đúng cách để góp phần bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người.

– Kêu gọi mọi người chung tay vì cộng đồng, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh hiểm nghèo.

– Lên án, phê phán các hành vi tung tin giả gây hoang mang dư luận, tăng giá thiết bị y tế, thực phẩm để trục lợi.

– Không tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Bình tĩnh trước đại dịch.

PHẦN II. VIẾT

Câu hỏi 1.

Bạn có thể tham khảo các ý kiến ​​sau.

– “Bố thí” là cho đi vật chất hoặc tinh thần. “Mãi mãi” là vẻ đẹp của tình người, là vẻ đẹp của trời còn sót lại.

– Ý nghĩa chân lý “cho đi là còn mãi”.

Khi cho đi, chúng ta làm cho người nhận cảm thấy ấm áp và tin tưởng. Cuộc sống luôn có những điều bất hạnh, cho đi một phần của mình chính là san sẻ một chút gánh nặng với những người kém may mắn hơn.

+ Cho đi sẽ góp phần gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, lan tỏa yêu thương; con người sẽ học cách sống vì nhau.

+ Đó là lúc cho đi mà ta nhận được nhiều nhất (nhận nụ cười, nhận lời cảm ơn, nhận niềm vui trong ánh mắt của người mình cho…)

+ Từ sự cho đi của một người, lan tỏa những hành động yêu thương đến những người khác. Điều đó sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp.

+ Sự cho đi sẽ làm nên nhân cách của mỗi người. Người luôn biết cống hiến, hi sinh, cho đi thì luôn được mọi người yêu mến, kính trọng. Ngược lại, chỉ sống cho mình, sống ích kỷ hẹp hòi thì sớm muộn cũng bị mọi người xa lánh.

Xem thêm: Nghị luận xã hội cho sự cho đi là mãi mãi

Câu 2.

Giới thiệu vấn đề: vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình

Giới thiệu về Xuân Quỳnh

Những điều quan trọng cần lưu ý:

* Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đang yêu trong bài thơ Sóng:

– Mượn hình ảnh Sóng để nói lên nỗi lòng, người con gái khi yêu có tâm hồn giàu cảm xúc, giàu cung bậc trong tình yêu: khi nồng nàn, khi dịu dàng, say đắm.

– Cá tính, không chấp nhận sự gò bó, hẹp hòi trong tình yêu; khát vọng vượt giới hạn.

– Tình yêu say đắm, trong sáng và ngây thơ (không giải thích được tình yêu)

– Giàu tình cảm, giàu khát vọng: nỗi nhớ cháy bỏng, nồng nàn chung thủy trong tình yêu, tin tưởng vào sự vững bền của tình yêu sẽ vượt qua muôn vàn sóng gió; đầy lo lắng nhưng bị khuất phục bởi khát vọng tình yêu bất tử.

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong bài “Sóng”

*Nhận xét về nội dung và nghệ thuật:

– Nội dung: Qua hiện tượng đất trời, Xuân Quỳnh nhận ra sự đồng điệu của trái tim người phụ nữ đang yêu: nồng nàn, dịu dàng, nữ tính, nồng nàn say đắm, hạnh phúc trong tình yêu. Mượn hình tượng Sóng, tác giả khao khát hòa nhập trọn vẹn tình yêu, tuổi trẻ và con người mình để vượt lên cái hữu hạn mong manh của cuộc đời, để tình yêu bất tử.

– Nghệ thuật: Thể thơ 5 chữ giàu nhịp điệu. Sử dụng nhiều biện pháp tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, câu hỏi tu từ, điệp ngữ… Ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị. Giọng nữ tính, trực quan, chân thành.

Kết thúc vấn đề: Học sinh đánh giá nâng cao về vấn đề.

Xem thêm: Nghị luận xã hội trung thực và thẳng thắn

-/-

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 2020 số 22 với các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi. Với đề thi thử, các em sẽ có thêm kiến ​​thức, kỹ năng và hành trang vững chắc để bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi thử THPT quốc gia môn Văn khác được chúng tôi cập nhật liên tục.

Chúc may mắn với các nghiên cứu và kỳ thi của bạn!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 21
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Một thời đại trong thi ca (dàn ý - 6 mẫu)

Viết một bình luận