Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cùng làm đề thi thử môn Văn năm 2020 số 22 để luyện tập thêm các dạng câu hỏi và kiến ​​thức đã học nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài, phân bổ thời gian hợp lý không tiếc trong quá trình làm bài. .

Thử sức với đề thi thử THPT Quốc gia 2021 môn Ngữ văn số 22 này rồi đối chiếu đáp án tham khảo dưới đây:

Đề thi thử môn Văn 2020 số 22

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi cho bên dưới:

Diễn viên xiếc đi trên dây rất khó

Nhưng không khó bằng làm nhà văn

Đi cả đời trên con đường chân chính.

Yêu ai nói yêu

Ghét là ghét bảo vệ mình

Ai là người ngọt ngào và nuông chiều

Chỉ cần đừng nói yêu thành ghét

Ai cầm dao dọa giết

Chỉ cần không nói ghét thành yêu.

Tôi muốn trở thành một nhà văn thực thụ

Trọn đời trung thực

Mật ong nổi tiếng không thể làm ngọt lưỡi của tôi

Sét đánh trên đầu không quật ngã được tôi

Bút và giấy của tôi ai đã lấy cắp nó

Tôi sẽ dùng dao để viết lên đá.

(Lời mẹ dặn – Phùng Quán)

Câu 1. Xác định thể thơ của bài thơ trên?

Câu 2. Những từ ngữ, câu thơ nào của bài thơ trên cho ta thấy tính cách của nhân vật tôi? Tính cách đó thể hiện vẻ đẹp gì?

Câu 3. Chỉ ra biện pháp tu từ đó và nêu tác dụng của nó trong:

“Ai ngọt ngào và nuông chiều

Chỉ cần đừng nói yêu thành ghét

Ai cầm dao dọa giết

Chỉ cần đừng nói ghét thành yêu.”

Câu 4. Từ nội dung bài thơ trên, anh (chị) thấy mình cần sống và rèn luyện như thế nào để trở thành người lương thiện.

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Qua nội dung phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) nêu suy nghĩ của anh/chị về giá trị của việc “sống lương thiện”.

Câu 2. (5,0 điểm)

Kết thúc tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” thoạt nhìn thấy A Phủ bị trói vào cột “Tao vẫn thản nhiên thổi lửa sưởi tay. Nếu A Phủ là cái xác đứng đó cũng không sao”. Nhưng sau đó, Mị đã cắt đứt dây trói cho A Phủ và cùng hắn bỏ trốn khỏi Hồng Ngài. Hãy nhận xét về sự thay đổi đó của Mị và chỉ ra những điểm mới về giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Đáp án đề thi thử 2020 số 22

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Câu hỏi 1.

– Thể thơ của câu thơ đã cho là: tự do

Câu 2.

– Tính cách nhân vật Mị được thể hiện qua các từ ngữ, câu thơ: yêu – ghét; không nói yêu thành ghét – không nói ghét thành yêu; muốn trở thành nhà văn chân chính; Nổi tiếng mật không làm ngọt được lưỡi – Sấm sét nổ trên đầu không quật ngã được

– Tính cách ấy chính là biểu hiện của vẻ đẹp con người: yêu ghét rõ ràng, khát khao được làm người lương thiện; Sống dũng cảm, dũng cảm, dũng cảm.

Câu 3.

– Biện pháp tu từ: Điệp cấu trúc câu: “Ai – chớ”.

– Tác dụng: Làm cho đoạn thơ giàu nhịp điệu, giàu nhạc tính; làm cho hình tượng nhân vật trữ tình hiện lên sinh động, hấp dẫn. Qua đó làm nổi bật sự kiên định, dứt khoát, bản lĩnh của tác giả trước những cám dỗ cũng như sự cứng rắn, kiên cường của tác giả trước cường quyền. Bốn câu thơ còn thể hiện dũng khí của một người lương thiện, bộc lộ khát vọng mãnh liệt được làm một nhà văn lương thiện để dùng ngòi bút của mình chống lại cái xấu, cái ác, cái giả dối để bảo vệ mình. bênh vực sự thật, bênh vực lẽ phải và lẽ phải.

Câu 4.

– Nội dung bài thơ: Dẫu biết làm “nhà văn chân chính” là điều vô cùng khó khăn. Nhưng với bản lĩnh kiên cường, dũng cảm của chính mình, tác giả đã thể hiện quyết tâm bảo vệ nghề viết văn, quyết làm một nhà văn trung thực.

– Qua nội dung trên em thấy bản thân cần phải:

+ Sống ngay thẳng, trung thực, không dối trá, tôn trọng sự thật.

+ Luôn đấu tranh bảo vệ lẽ phải, không chùn bước, không sợ cái xấu, cái ác; Đừng để vật chất và lời ngon ngọt cám dỗ bạn.

+ Luôn nói sự thật, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

+ Sống lành mạnh, tình cảm trong sáng, sống dũng cảm kiên cường.

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

– Đề xuất vấn đề: Giá trị của “sự sống đích thực”.

– Yêu cầu về thể thức: Đoạn văn 200 chữ.

Các em có thể trình bày đoạn văn theo cách suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp; chuỗi hoặc song song…

– Gợi ý bài tập về nhà

+ Mở đoạn: Trung thực là phẩm chất cao quý làm nên nhân cách con người.)

+ Thân đoạn:

*Giải thích: Thế nào là sống chân chính? Đó là cách sống ngay thẳng, trung thực, chân thành, không dối trá, không sống hai mặt.

*Bàn luận:

Biểu hiện:

  • Người trung thực luôn trung thực với trái tim mình, đối xử với mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và hướng đến những giá trị đích thực, bền vững.
  • Yêu người bằng tấm lòng nhân hậu và chân thành.

Vì sao phải biết sống chân thật? Giá trị của sự trung thực:

  • Sống chân thật, ta sẽ tạo được niềm tin và nhận được sự tin tưởng ở mọi người, từ đó ta sẽ có cơ hội thử thách để đi đến thành công.
  • Sống trung thực giúp ta đánh bại dối trá, lọc lừa để hoàn thiện nhân cách
  • Giúp mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn.

Làm sao để sống chân thật?

  • Đơn giản xuất phát từ chính con người bạn, đó là cách cư xử chân thành, ở sự tế nhị khi bộc lộ cảm xúc, ở sự ân cần, tử tế khi cư xử với những người xung quanh.

Phản đề: Phê phán những người tham danh lợi, sống khôn ngoan nhưng ham danh lợi, sẵn sàng lừa gạt người khác, có ăn không nói có.

* Rút ra bài học cho bản thân và nêu cảm nhận của bản thân về giá trị của lòng trung thực

Xem thêm: Nghị luận xã hội trung thực và thẳng thắn

Câu 2. (5,0 điểm)

Ghi chú để tham khảo

I. Phần mở đầu: Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm. Nêu tình huống trong đề: Diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ.

II. Thân hình

1. Khái quát chung

– Xuất xứ, hoàn cảnh ra đời tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.

– Tổng quan trước khi kết thúc

+ Em là một cô gái trẻ xinh đẹp tài năng nhưng vì món nợ của cha mẹ mà phải làm con dâu xóa nợ trong nhà thống lí. Cuộc sống khốn khổ như địa ngục trần gian khiến tôi dần trở nên vô cảm. Nhưng “tôi còn trẻ, tôi muốn đi chơi”, tôi vẫn khao khát những cuộc chơi, muốn đi theo tiếng gọi của những đêm tình mùa xuân. Chính khát vọng ấy đã tạo điều kiện thức tỉnh nhận thức và thổi bùng lên ngọn lửa giải thoát cho A Phủ sau này.

+ A Phủ để hổ bắt mất bò nên cha con nhà thống lí trói A Phủ vào cột => Chờ đợi A Phủ là cái chết đau đớn, chết đói, chết lạnh, chết mòn.

2. Phân tích.

*Lúc đầu nhìn A Phủ bị trói vào cột, tôi không biểu lộ cảm xúc gì: “Tao vẫn thản nhiên thổi lửa cho ấm tay, A Phủ có là cái xác đứng đó cũng không sao”.

=> Tôi vô cảm: Sau đêm tình xuân, tôi trở về cuộc sống chai sạn, băng giá, tê liệt cả thể xác lẫn tinh thần. Tôi không quan tâm, tôi không quan tâm, tôi không quan tâm những gì đang xảy ra xung quanh mình.

– Tôi vô cảm với chính mình, không còn cảm thấy đau đớn về thể xác, không còn cảm thấy tủi nhục về tinh thần.

– Mị vô cảm với đồng loại: “nếu A Phủ là cái xác chết đứng đó thì thôi”. Các từ “dửng dưng”, “cùng” thể hiện sự dửng dưng, thờ ơ lạnh lùng, vô cảm đến tàn nhẫn của tôi.

* Nhưng sau đó, Mị đã cắt dây trói cho A Phủ và cùng hắn bỏ trốn khỏi Hồng Ngải.

=> Đó là sự chuyển từ trạng thái bàng quan sang cảm thông bởi giọt nước mắt của A Phủ, bởi sự thức tỉnh của tình người.

– Nhờ ngọn lửa đêm ấy, Mị nheo mắt nhìn thấy: “một dòng nước mắt long lanh lăn dài trên gò má sạm đen” của A Phủ. => Giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh và làm sống dậy tình người trong Mị. Nước mắt A Phủ không chỉ chảy dài trên gò má sạm đen mà còn chảy vào trái tim băng giá của Mị.

– Khi lòng thương người trỗi dậy, đó là lúc lòng tôi quặn thắt khi “nhìn người mà nghĩ đến mình”. Tôi chợt “nhớ lại đêm qua A Sử trói tôi, tôi cũng phải trói như thế, nhiều lần tôi khóc, nước mắt chảy dài xuống cổ, không sao lau được.

– Mị nhận thấy giá trị của con người, giá trị của lẽ sống qua đó càng căm ghét sự tàn ác của thống lí Pá Tra. Nhận thấy cha con quan tổng đốc “Bọn chúng ác quá” nên càng thấy “người kia phải chết”. Tình yêu ấy đã khiến Mị đi đến hành động cởi trói cho A Phủ: “Mị lấy con dao có ngạnh nhỏ, cắt từng nút dây mây”. Cuối cùng Mị cởi trói cho A Phủ.

*Nhận xét về diễn biến tâm trạng của em:

– Sự chuyển biến từ trạng thái vô cảm của Mị cho đến khi đồng cảm với nỗi đau thân phận của A Phủ. Đây là sự thay đổi lớn trong tâm lí Mị dẫn đến tình huống của tác phẩm cũng thay đổi. Qua sự thay đổi này, Tô Hoài đã khẳng định chân lý: “Sức mạnh lớn nhất mà con người có được là lòng yêu thương con người”.

– Từ sự đồng cảm, Mị đi đến hành động táo bạo, quyết liệt – “cởi trói cho A Phủ”. Đây không phải là một hành động theo bản năng. Nói đúng hơn, đó là khát vọng sống, khát vọng tự do của tôi. Giải thoát cho A Phủ cũng là giải thoát cho chính mình!

=> Hành động táo bạo và bất ngờ ấy là kết quả tất yếu của sức sống tiềm ẩn khi người con gái yếu đuối dám chống lại cả cường quyền và thần quyền. Đó chính là sự phản kháng mạnh mẽ của nhân vật và cũng là sự mở đường của nhà văn để đưa nhân vật đến những chân trời mới.

* Đặc điểm nghệ thuật

Thành công của Tô Hoài ở:

– Miêu tả tâm lí nhân vật sắc nét nhất là diễn biến tâm trạng phức tạp của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ.

– Ngôn ngữ sinh động, chọn lọc, sáng tạo, câu văn giàu hình tượng, xây dựng cốt truyện tài tình

– Cách miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật tài tình, hợp lí tạo nên sự thay đổi số phận nhân vật một cách thuyết phục.

– Nghệ thuật trần thuật uyển chuyển, linh hoạt; Cách giới thiệu nhân vật đầy bất ngờ, tự nhiên ấn tượng

III. Kết thúc

Qua nhân vật Mị, Tô Hoài khẳng định sức sống tiềm tàng mãnh liệt và khát vọng tự do của nhân dân lao động Tây Bắc dưới ách thống trị của chúa sơn lâm.

Đọc thêm: Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ để hiểu rõ hơn về diễn biến tâm trạng cũng như lí giải rõ hơn về hành động của mình.

-/-

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 2020 số 22 với các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi. Với đề thi thử, các em sẽ có thêm kiến ​​thức, kỹ năng và hành trang vững chắc để bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi thử THPT quốc gia 2021 môn Văn khác được chúng tôi cập nhật liên tục.

Chúc may mắn với các nghiên cứu và kỳ thi của bạn!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn số 22
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Đóng vai Trọng Thủy kể lại truyện An Dương Vương hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận