Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất

Bạn đang xem: Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chủ đề: DỰA

Người phụ nữ nào đã dẫn con đi trên con phố đó?

Mặt non xinh chim vào miền xa.

Đứa bé cố gắng chạy lên, hai chân liên tục vung về phía trước, hai bàn tay hoa mỹ múa một vũ điệu kỳ lạ.

Và miệng ríu rít không thành lời, hát bài ca chưa từng có.

Biết đâu, đứa bé còn chưa đi vững lại là chỗ dựa cho người phụ nữ kia sống.

Người lính nào đã giúp bà lão trên đường?

Đôi mắt anh có tia sáng của đôi mắt đã nhiều lần nhìn thấy cái chết.

Bà lão run rẩy dựa vào cánh tay anh.

Trên khuôn mặt già nua, vô số nếp nhăn đan xen, mỗi nếp nhăn chất chứa biết bao nhọc nhằn của một đời người.

Biết đâu, người đàn bà già bước đi không còn vững vàng ấy lại là chỗ dựa cho người lính vượt qua thử thách

(Nguyễn Đình Thi, Tia nắng, Nxb Văn học, Hà Nội, 1983).

Qua văn bản trên, em hiểu thế nào là chỗ dựa của mỗi người trong cuộc sống?

Dàn bài Nghị luận Nơi nương tựa của mỗi người trong cuộc đời

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tầm quan trọng của “chỗ dựa” trong cuộc đời của mỗi người.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn viết phần mở đầu trực tiếp hay gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

“Nơi tựa” là nơi nương tựa của mỗi người, là nơi tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, động lực sống, là nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên sau những khó khăn, vất vả, vấp ngã trong cuộc sống. .

b. Phân tích

Không ai trong chúng ta có thể tồn tại một mình trong thế giới này. Chúng ta luôn sống trong sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội: với gia đình, nhà trường, bạn bè. Những người được kết nối xung quanh chúng ta có thể là chỗ dựa cho chúng ta nếu chúng ta đủ tin tưởng.

Ở đời, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình sẽ thuận lợi mãi mãi. Chúng ta rất cần tìm một nơi để tựa vào làm điểm tựa trong cuộc đời, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về và lớn lên.

Nơi nương tựa còn là động lực tiếp thêm sức mạnh cho con người đứng dậy, vững bước trên con đường mình đi và chinh phục thành công, nơi nương tựa luôn là chỗ dựa vững chắc cho con người trên đường đời.

c. Chứng minh

Học sinh sử dụng các ví dụ về sự hỗ trợ của con người để minh họa cho bài viết của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. phản đề

Trong cuộc sống, có rất nhiều người vẫn dựa dẫm vào người khác, nhưng không lao động, tự lập cho cuộc sống của mình. Có những người không biết trân trọng cuộc sống, không biết quý trọng chỗ dựa, người bên cạnh v.v… Những người này đáng bị phê phán.

3. Kết luận

Khái quát vấn đề đề xuất: tầm quan trọng của “chỗ dựa” trong cuộc đời mỗi người; đồng thời rút ra bài học và liên hệ cho bản thân.

Bài văn Nơi nương tựa của mỗi người trong cuộc đời – văn mẫu 1

Đọc thơ Nguyễn Đình Thi, thoạt tiên người ta ngỡ ngàng vì một mâu thuẫn. Đứa con đi khập khiễng làm chỗ dựa cho mẹ, cụ già còng lưng, đôi bàn tay run run làm chỗ dựa cho người lính… Sự tương phản trong đoạn thơ gợi cho chúng ta về nơi nương tựa trong cuộc đời. Nơi tâm linh! Ai cũng cho rằng kẻ mạnh, tức là kẻ có sức mạnh, của cải, quyền thế, là kẻ dựa dẫm vào người khác. Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào những thứ vật chất đó cũng là chỗ dựa cho bạn. Nơi nương tựa tâm linh là một sức mạnh vô hình, chúng ta không nhìn thấy được nhưng nó đem lại cho con người nguồn sống và nghị lực để vươn lên. Chỗ dựa tinh thần vô cùng quan trọng, nó âm thầm giúp ta vượt qua khó khăn, thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, thêm niềm tin vào cuộc sống và trở thành động lực phi thường thúc đẩy ta tiến lên. Tâm sự của cậu học sinh nghèo vừa đỗ thủ khoa rằng, sức mạnh lớn nhất để cậu cố gắng học giỏi chính là bố. Nghĩ đến cha tôi vất vả ngược xuôi, nhịn ăn, nhịn mặc, tôi phải dựa vào đó mà quyết tâm vươn cao. Hay hiện tượng chị Tân Vlog đang nổi trên mạng xã hội hiện nay, mới xuất hiện đã bị người ta chê cười. Nhưng rồi tất cả vỡ òa khi cậu con trai nói: làm clip đi để mẹ khỏi phải đi gánh vôi vữa, được nghỉ là vui rồi. Nếu chỗ dựa của người mẹ trong bài thơ là những đứa con của mình thì có biết bao nhiêu người cha mẹ trong cuộc đời thực này và hàng ngàn người con khác đang nương tựa vào nhau, là chỗ dựa tinh thần lớn lao để con người ta lớn lên và làm việc chăm chỉ. lực lượng. Mỗi người chúng ta thực sự có một chỗ dựa như thế, có thể bạn không tìm ra để biết rằng mình đang vượt khó và sống tốt!

Bài văn Nơi nương tựa của mỗi người trong cuộc đời – văn mẫu 2

Cuộc đời là một hành trình dài của mỗi người, trên hành trình đó, có những lúc ta sẽ vấp ngã, có những lúc trưởng thành, có những niềm vui và nỗi buồn. Mỗi người có một điểm tựa khác nhau, một nơi khác nhau để tự động viên mình đứng dậy và tiếp tục đi. Vậy đâu là nơi nương tựa? “Nơi tựa” là nơi nương tựa của mỗi người, là nơi tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, động lực sống, là nơi mang lại cảm giác ấm áp, bình yên sau những khó khăn, vất vả, vấp ngã trong cuộc sống. . Không ai trong chúng ta có thể tồn tại một mình trong thế giới này. Chúng ta luôn sống trong sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội: với gia đình, nhà trường, bạn bè. Những người được kết nối xung quanh chúng ta có thể là chỗ dựa cho chúng ta nếu chúng ta đủ tin tưởng. Ở đời, không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình sẽ thuận lợi mãi mãi. Chúng ta rất cần tìm một nơi để tựa vào làm điểm tựa trong cuộc đời, để được an ủi, che chở, giúp đỡ, vỗ về và lớn lên. Nơi nương tựa còn là động lực tiếp thêm sức mạnh cho con người đứng dậy, vững bước trên con đường mình đi và chinh phục thành công, nơi nương tựa luôn là chỗ dựa vững chắc cho con người trên đường đời. Bên cạnh đó, trong cuộc sống còn rất nhiều người còn sống dựa dẫm vào người khác mà không chịu lao động, tự chủ cho cuộc sống của chính mình. Có những người không biết trân trọng cuộc sống, không biết trân trọng sự cưu mang của mình, những người bên cạnh mình v.v… Chúng ta không nên học và làm theo những hành động, những con người này. Ai cũng chỉ sống một lần, hãy sống thật trọn vẹn và tươi đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Đọc hiểu nghị luận: Nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay nhất

Viết một bình luận