Giới thiệu về La Phông-ten

Bạn đang xem: Giới thiệu về La Phông-ten tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về nhà thơ ngụ ngôn tài hoa người Pháp La Phông-ten (1621-1695)

Bài giảng: Sói và cừu trong truyện ngụ ngôn Lã Phong Mười – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Jean De La Fontaine (John de La Fontaine) là một nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp, sinh ra ở Sato Chieri trong một gia đình quản lý rừng. Mẹ cô mất sớm, thừa hưởng sự nuôi dạy phóng khoáng và rộng rãi của cha cô. Từ nhỏ ông đã sống giữa thiên nhiên, yêu thích cảnh núi non, thú rừng. Sau khi học xong ở Paris, anh trở về quê hương theo chân cha quản lý khu rừng địa phương, sống với những người lao động nghèo.

Chính cuộc sống chan hòa với thiên nhiên, gần gũi với người bình dân đã làm cho thơ ông giàu chất dân gian, giàu chất thơ cuộc sống và thực sự tinh tế, sinh động khi ông miêu tả thiên nhiên hay viết về thiên nhiên. động vật, thực vật, động vật cao lớn, nho, cừu, bắp cải, cũng như lòng trắc ẩn bao la của ông đối với người nghèo. Ông có kiến ​​thức uyên bác về cả tự nhiên và xã hội. La Fontaine kết giao rộng rãi với giới trí thức tự do, không thích gần gũi với triều đình như nhiều nhà văn cổ điển khác nên không được lòng vua Louis XIV. La Fontaine sáng tác nhiều tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau: Truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch… nhưng ông nổi tiếng thế giới với tuyển tập Ngụ ngôn (1666-1694) gồm 12 tập. Ông được bầu vào Viện hàn lâm Pháp năm 1863.

Văn phong của La Fontaine thơ mộng, hóm hỉnh và đa nghĩa. Truyện của ông gồm hơn 60 truyện được in thành 5 tập, nổi bật bởi tài kể chuyện. Ngụ ngôn La Fontaine tiêu biểu cho phong cách của ông: nhẹ nhàng, uyển chuyển, uyên bác, có khi hài hước, hóm hỉnh, có khi mơ mộng, phóng túng. Truyện ngụ ngôn của ông kết hợp rất tài tình với những câu thơ rất ngắn 2, 3 âm tiết diễn tả rất linh hoạt các tình huống khác nhau của cuộc sống. Ngụ ngôn mang tính dân tộc sâu sắc của La Fontaine là biểu tượng của văn học Pháp. Nhiều bài hát nổi tiếng đã được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành điển hình cho những tính cách và hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống: Ve sầu và kiến, Quạ và cáo, Sói và cừu non; Thần chết và chàng tiều phu, Con cáo và chùm nho; Gà trống và cáo; Ông già và những đứa con của ông; gà mái đẻ trứng vàng; Thỏ và Rùa; La Fontaine kế thừa truyền thống văn học của các truyện ngụ ngôn trước ông như Ephed (Hy Lạp), Dabriux (Syria), Peter (La Mã) và sáng tạo nhiều hình tượng mới mang tính hiện đại. Truyện ngụ ngôn của La Fontaine bao gồm hai phần: phần chính giống như một vở kịch nhỏ với các nút thắt và nút thắt, và phần rút ra thường chỉ là một vài câu ngắn gọn. Dưới ngòi bút của ông, những con vật như sư tử, hổ, báo, cáo, gà, mèo, chuột, ve… đều được nhân cách hóa, cũng biết yêu ghét, thiện ác. Xã hội loài vật trong Ngụ ngôn tiêu biểu cho xã hội Pháp thời La Phông-ten đang sống, với đủ mọi giai cấp, tầng lớp, với những mâu thuẫn bộc lộ bản chất của xã hội ấy, từ kẻ thấp bé. họng cho đến những người có quyền cao chức trọng, và cao hơn nữa là Vua – Sư Tử. Người ca ngợi trí thông minh và lòng nhân từ của người lao động, phê phán thói kiêu ngạo của bọn quý tộc, thói đạo đức giả của bọn sĩ phu, thái độ xu nịnh của bọn quan lại, thói bất hiếu, gian trá của giai cấp tư sản. Hình ảnh Vua sư tử trong Ngụ ngôn của ông tượng trưng cho sự uy nghiêm, quái dị của giai cấp thống trị. Trong thơ La Fontaine, ngay cả những vật vô tri vô giác như cánh rừng, con suối cũng có tiếng nói, cảm xúc như con người, khiến thơ ông ngoài tính phê phán, tính chiến đấu còn có tính trữ tình sâu sắc.

La Fontaine đã trở thành cây bút quen thuộc của mọi thời đại và thơ ca của ông ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về La Phông-ten có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về La Phông-ten bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về La Phông-ten của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu về La Phông-ten
Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về ngày đầu tiên đi học | Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận