Giới thiệu về Lỗ Tấn

Bạn đang xem: Giới thiệu về Lỗ Tấn tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về nhà văn Lỗ Tấn.

Bài giảng: Cố hương – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Giới thiệu về Lỗ Tấn – mô hình 1

Câu chuyện

Lỗ Tấn (1881 – 1936), nhà văn cách mạng Trung Quốc. Mặc dù sáng tác không nhiều và chủ yếu tập trung vào truyện ngắn và truyện ngắn, nhưng ông vẫn xứng đáng là một trong những nhà văn Trung Quốc nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và là bậc thầy về truyện ngắn trên thế giới.

Lỗ Tấn là bút danh của Chu Thụ Nhân. Ông sinh ngày 25 tháng 9 năm 1881 tại Cung Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Cha anh qua đời khi anh 16 tuổi. Năm 18 tuổi, anh đến Nam Kinh thi vào trường Hàng hải. Ở đó, Người được tiếp xúc với nhiều thành tựu khoa học tự nhiên và xã hội tiên tiến của nhân loại. Đó là bước khởi đầu để Người nhận thức lại xã hội và dấn thân vào con đường cách mạng.

Ông là giáo sư của nhiều trường đại học và là linh hồn của nhiều tổ chức sinh viên yêu nước. Trong sáng tạo nghệ thuật và phê bình lý luận, Lỗ Tấn là người kiên trì bảo vệ các tác phẩm của văn học vô sản. Lỗ Tấn mất ngày 19 tháng 10 năm 1936 tại Thượng Hải.

Văn học

Viết văn là tâm nguyện của Lỗ Tấn. Năm 1902, được cử sang Nhật du học, Lỗ Tấn đã chọn nghề y để cứu người. Nhưng về sau, ông ý thức được căn bệnh tinh thần của dân tộc còn nặng hơn căn bệnh thể xác nên đã chuyển sang sáng tác văn học để dùng ngòi bút y học của mình đẩy lùi căn bệnh thời đại.

Nhật ký người điên (1918) của ông ra đời như một viên đạn hữu hiệu vào thành trì của xã hội cũ. Tiếp tục, ông cho xuất bản nhiều truyện ngắn đặc sắc khác, AQ chính truyện (1921), Thuốc (1919)… Tất cả được tập hợp trong ba tập Gào thét, Ngẩn ngơ và Chuyện cũ viết lại. Tập truyện này do Lỗ Tấn sáng tác trong khoảng thời gian 1918 – 1935.

Máu của đứa con mẹ kia không cứu được mạng mẹ. Điều đó họ không biết hoặc nếu có thì chỉ bà Hoa biết. Linh hồn của hai người mẹ, một là nạn nhân của chế độ tàn bạo, một là nạn nhân của căn bệnh hiểm nghèo và sự đối xử ngu xuẩn, hẳn rất vui mừng khi thấy hai người mẹ cùng đi trên một con đường. Tiếng quạ kêu ở cuối truyện có phải để bày tỏ sự tán thành đó không?

Con đường của phong trào thuốc như sau: mua thuốc (Lão Hoa) – uống thuốc (Thuyên) – bàn thuốc (Cá Khang) – hậu quả của việc uống thuốc (Vợ chồng Thuyên, Lão Hoa). Đó là con đường cụt. Thuốc tẩm máu người kia vĩnh viễn không cứu được mạng người. Nhận ra điều này, mọi người sẽ thấy rằng con đường y học sẽ là con đường cách mạng khác.

Giới thiệu về Lỗ Tấn – mô hình 2

Ông tên thật là Chu Thu Nhan, tên chữ là Yu Tai, bút hiệu là Lỗ Tấn. Ông sinh năm 1881 và mất năm 1936. Ông sinh ra ở Chiết Giang và lớn lên trong một gia đình quan lại đã sa sút.

Thuở nhỏ, anh học rất giỏi và được chọn sang Nhật Bản học đại học. Học Hàng hải, rồi Địa chất, rồi chuyển sang Y học. Cuối cùng, ông bỏ học và chuyển sang viết văn với ý định sâu xa là lấy nghệ thuật làm vũ khí để nâng cao tinh thần dân tộc.

Trở về nước, ông viết văn và giảng dạy ở trường Đại học. Ban đầu dạy Đại học Bắc Kinh; 1926, làm giáo sư văn học Hạ Môn; Năm 1927 dạy Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, cuối năm đó đi Thượng Hải hoạt động văn nghệ. Lỗ Tấn sống gần gũi với những người lao động, “cho sói rừng bú sữa” mà lớn lên, dần dần trở thành “đứa con bất hiếu” của tầng lớp sĩ phu. Ông là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc. Năm 1936, ông qua đời tại Thượng Hải, quan tài của ông được phủ một lá cờ thêu ba chữ “Linh hồn dân tộc” và hàng ngàn người đã đưa tang ông.

Các tác phẩm gồm: “Nhật ký người điên”, “Gào thét”, “Bàng hoàng”, “Chuyện cũ viết lại” và loạt bài Tạp chí lên án đế quốc, phong kiến, phản động. . Tên tuổi Lỗ Tấn gắn liền với kiệt tác “AQ chính truyện” và hai câu thơ, như một phương châm sống và chiến đấu của ông:

“Rỗng khinh ngàn lực sĩ, Cúi đầu như ngựa con”

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về Lỗ Tấn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về Lỗ Tấn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về Lỗ Tấn của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu về Lỗ Tấn
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ yêu nước trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận