Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử

Bạn đang xem: Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về tác giả Hàn Mặc Tử và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

Bài giảng Đây thôn Vĩ Dạ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

1. Tác giả

Hàn Mặc Tử (1912-1940) tên khai sinh là Nguyễn Trọng Trí, sinh tại làng Mỹ Lệ, tổng Võ Xá, huyện Phong Lộc, tỉnh Đồng Hới (nay thuộc tỉnh Quảng Bình). Hàn Mặc Tử xuất thân trong một gia đình viên chức nghèo, cha mất sớm, từ nhỏ sống với dì ở Quy Nhơn và có một thời gian học trung học ở Huế. Hết thời gian ở Huế, Hàn Mặc Tử làm công chức ở Sở Tư pháp Bình Định rồi vào Sài Gòn làm báo. Năm 1936, Hàn Mặc Tử phải về Quy Nhơn điều trị, 4 năm sau ông qua đời vì bệnh phong.

Hàn Mặc Tử làm thơ từ rất sớm (14, 15 tuổi) với nhiều bút hiệu khác nhau như Minh Duệ Thị, Phong Trần, Lệ Thanh… Ban đầu, Hàn Mặc Tử sáng tác theo thể thơ cổ điển Đường luật, sau đó chuyển sang làm việc theo hướng lãng mạn. Cuộc đời Hàn Mặc Tử tuy ngắn ngủi, chịu nhiều đau thương nhưng bằng khả năng sáng tạo và nghị lực phi thường, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Qua diện mạo vô cùng phức tạp và bí ẩn của thơ Hàn Mặc Tử, người ta vẫn thấy rõ một tình yêu đau đáu đối với cuộc sống trần thế.

Các tác phẩm chính của Hàn Mặc Tử: Gái quê (1936), Thơ Diên (1938), Xuân Như Ý, Thượng Thanh Thanh, Cẩm Châu Duyên, Duyên Kỳ Ngộ (kịch thơ —1939), Quần Tiên Hội (kịch thơ —) 1940), Chơi giữa trăng (thơ văn xuôi —1940). Ngoài tác phẩm Gái quê được in khi tác giả còn sống, tất cả các tác phẩm còn lại đều được in thành tập khi Hàn Mặc Tử mất.

2. Tác phẩm

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ ban đầu có tựa đề Đây thôn Vĩ Dạ được in trong tập thơ Diễn nghĩa (sau đổi là Đau thương). Cảm hứng của bài thơ có thể được lấy từ mối tình của Hàn Mặc Tử với cô gái thôn Vĩ Dạ bên sông Hương.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

day-thon-en-da.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu về tác giả Hàn Mặc Tử
Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nhận hình tượng sóng và em trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Viết một bình luận