Hạch toán là gì? Những điều cần biết về hạch toán?

Nếu bạn đang học kế toán thì chắc hẳn thuật ngữ “Kế toán” sẽ không còn xa lạ với bạn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc thực chất kế toán là gì? Có bao nhiêu loại hình kế toán và đặc điểm của chúng là gì? Hãy ở bên nhau ThuThuatPhanMem.vn Tìm hiểu thêm về Kế toán!

Kế toán là gì?

Kế toán là một quá trình bao gồm theo dõi – đo lường – tính toán – ghi chép mọi hoạt động kinh tế, quá trình tái sản xuất xã hội nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp quản lý các hoạt động của mình. hoạt động kinh tế chặt chẽ hơn. Trong đó:

Giám sát: Ghi lại sự tồn tại của đối tượng cần thu thập.

Đo lường: Để định lượng đối tượng cần thu thập thông qua các đơn vị đo lường.

Tính toán: Dùng tính toán, phân tích, tổng hợp để lượng hóa thành các chỉ tiêu tổng hợp.

ghi âm hợp chất: Hệ thống hóa việc ghi chép theo từng thời kỳ, địa điểm với đầy đủ thông tin.

Từ đó, các cơ quan quản lý sẽ có cho mình những thông tin cần thiết để soạn thảo văn bản quyết định quản lý và kiểm tra việc thực hiện. Kế toán là công việc ghi chép và tính toán các hoạt động kinh tế cho từng năm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Năm kinh doanh không nhất thiết phải bắt đầu từ năm dương lịch mà có thể bắt đầu từ một tháng nào đó của năm nay và kết thúc vào cùng tháng đó của năm sau. Khi đó người ta gọi là “năm lệch”.

Yêu cầu quan trọng đối với công tác kế toán là phải thống nhất đầy đủ, chính xác, kịp thời về nội dung và phương pháp. đảm bảo tính chuẩn hóa cũng như khả năng so sánh của số liệu kế toán.

Kế toán là gì?

khái niệm kế toán

1. Hạch toán kinh tế

Hạch toán kinh tế là một phạm trù của nền kinh tế hàng hóa nói chung, đặc biệt được sử dụng nhiều trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa nhằm thực hiện phương thức quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trên cơ sở kế toán. hoạch kết hợp với vận dụng quan hệ hàng – tiền và vận dụng các phương thức thương mại.

Nguyên tắc cơ bản của kế toán kinh tế:

– Doanh nghiệp tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về kết quả vật chất, tài chính theo cơ chế thị trường, chịu sự điều tiết của Nhà nước thông qua kế hoạch, chính sách hoặc đòn bẩy kinh tế.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay của dân bay, dân chơi, bar - Stt, status ăn chơi hay

– Doanh nghiệp phải tự trang trải chi phí và có lãi, thực hiện các biện pháp khuyến khích vật chất, kích thích sản xuất phát triển giúp nâng cao hiệu quả cũng như hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Kế toán có thể áp dụng cho các đơn vị xí nghiệp, xí nghiệp liên doanh, công ty hay tổng công ty.

2. Hạch toán kinh tế quốc dân

Hạch toán kinh tế quốc dân bao gồm các phần hành như kế toán thu nhập quốc dân, kế toán thu chi tiền dân cư, kế toán thanh toán quốc tế, kế toán tài chính và lưu chuyển vốn. “Tài khoản quốc gia” của Việt Nam cũng là một bộ phận của Tài khoản kinh tế quốc dân, bao gồm:

– Tổng sản phẩm trong nước tính theo giá hiện hành và theo giá so sánh.

– Cơ cấu tổng sản phẩm theo ngành, vùng, thành phần kinh tế

– Bảng cân đối tổng sản phẩm trong nước (gồm nguồn tổng sản phẩm và nguồn sử dụng)

khái niệm kế toán

Các loại kế toán

1. Nghiệp vụ kế toán

Kế toán nghiệp vụ là quá trình quan sát – theo dõi – phản ánh trực tiếp từng nghiệp vụ kinh tế – kỹ thuật cụ thể để từ đó có chỉ đạo thường xuyên, kịp thời. Đối tượng hạch toán kinh doanh thường là các nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật như tiến độ công việc, tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tình hình sử dụng các yếu tố trong sản xuất. – việc kinh doanh…

Kế toán doanh nghiệp có đặc điểm là không chuyên môn hóa một thước đo kết quả nào mà sẽ căn cứ vào nội dung, tính chất của từng giao dịch và yêu cầu quản lý để sử dụng một trong ba loại thước đo: tiền, lao động hoặc hiện vật.

Đối với kế toán nghiệp vụ, chúng ta chỉ sử dụng các phương tiện thu thập và truyền tải thông tin đơn giản như chứng từ gốc, điện thoại, truyền miệng… Với đối tượng rất chung chung và phương pháp đơn giản nên kế toán nghiệp vụ chưa trở thành một môn học. khoa học độc lập.

Xem thêm bài viết hay:  PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có nghĩa là gì? Viết tắt của từ nào

2. Kế toán thống kê

Kế toán thống kê được coi là một môn khoa học – nghiên cứu các yếu tố “lượng” trong mối quan hệ với các yếu tố “thực chất” của các hiện tượng kinh tế – xã hội có thời gian và địa điểm cụ thể. Có thể rút ra bản chất và quy luật trong sự phát triển của hiện tượng đó.

Các đối tượng chủ yếu của kế toán thống kê có thể kể đến như tình hình năng suất lao động, giá trị tổng sản lượng, thu nhập lao động, tình hình giá cả, diễn biến dân số,… Do các số liệu của kế toán thống kê cần có không gian cụ thể thời gian, địa điểm nên thông tin do kế toán thống kê tiếp nhận và cung cấp không mang tính chất thường xuyên mà chỉ mang tính hệ thống.

Kế toán thống kê có thể sử dụng tất cả các loại biện pháp, đã xây dựng được phương pháp khoa học riêng để điều tra thống kê, phân nhóm thống kê, tương đối – tuyệt đối…

3. Kế toán

Kế toán thường được viết tắt với cái tên ngắn gọn hơn đó là “Kế toán” – là một bộ môn khoa học phản ánh và chỉ đạo mọi mặt hoạt động kinh tế, tài chính trong mọi cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức. vị trí nghề nghiệp. Kế toán ghi sổ sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tài sản, tình hình biến động của tài sản trong đơn vị giúp cho việc kiểm tra toàn bộ tài sản của đơn vị đó.

Đặc điểm của sổ sách kế toán:

– Kế toán theo dõi và phản ánh một cách liên tục – toàn diện – có hệ thống tình hình biến động của tài sản trong đơn vị tổ chức. Nhờ đó sẽ có thể theo dõi liên tục quá trình trước, trong và sau khi thực hiện các hoạt động kinh doanh để xem phương án đầu tư sử dụng vốn của doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

– Kế toán sử dụng cả 3 loại thước đo là tiền – lao động – hiện vật nhưng chủ yếu vẫn là tiền tệ. Điều này cho thấy mọi nghiệp vụ kinh tế của đơn vị, doanh nghiệp sẽ được kế toán ghi nhận theo giá trị tiền mặt. giúp cho việc quản lý và thực hiện các kế hoạch kinh tế, tài chính của các đơn vị, doanh nghiệp được dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay về cuộc sống khó khăn - Stt, status cuộc sống khó khăn

– Các phương pháp áp dụng để hạch toán kế toán bao gồm chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá thành, tổng hợp – cân đối. Trong đó thủ tục kế toán bắt buộc đầu tiên là lập chứng từ kế toán.

Các loại kế toán

Ưu nhược điểm của các loại tài khoản:

Nội dung

Thuận lợi

Khuyết điểm

nghiệp vụ kế toán

Phản ánh trực tiếp từng nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật

Thông tin cụ thể, chi tiết đáp ứng yêu cầu về mức độ nhanh chóng, kịp thời

Thông tin không chung chung, không có cái nhìn tổng thể về vấn đề, vì chỉ phản ánh rời rạc về một đối tượng.

kế toán thống kê

Theo dõi các hiện tượng kinh tế – xã hội với số lượng lớn để đưa ra kết quả

Thông tin phản ánh là liên tục do phải đánh giá trên kết quả khảo sát liên tục

Thông tin thiếu tính toàn diện vì nó chỉ chính xác khi được gắn với một không gian và thời gian nhất định

Kế toán

Phản ánh tài sản lưu động và biến động tài sản tại đơn vị khi tiến hành hoạt động kinh doanh

Thông tin liên tục và toàn diện vì nó phải được theo dõi liên tục và về sự tồn tại của thực thể

Trên đây là tổng hợp kiến ​​thức về Kế toán và Khái niệm cơ bản về Kế toán mà ThuThuatPhanMem.vn có thể được tóm tắt. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Bạn thấy bài viết Hạch toán là gì? Những điều cần biết về hạch toán? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hạch toán là gì? Những điều cần biết về hạch toán? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Hạch toán là gì? Những điều cần biết về hạch toán? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận