HSE là gì?

HSE là một khái niệm có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vì vậy, trong bài viết này, ThuThuatPhanMem sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “HSE là gì?”

1. HSE là gì?

HSE là từ viết tắt của Health – Safety – Environment tạm dịch là Sức khỏe, An toàn – Môi trường.

HSE là từ viết tắt của Health - Safety - Environment, tạm dịch là Sức khỏe, An toàn - Môi trường

Đây là nghề có nhiều chức danh khác nhau như giám sát viên an toàn môi trường, kỹ sư an toàn,… nhìn chung vẫn là kỹ sư bảo hộ lao động. Ngành này hoạt động vì sự an toàn, sức khỏe của người lao động, bảo quản máy móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển bền vững cho môi trường sống. Với quan điểm mọi tai nạn, rủi ro hay tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được. Nói một cách dễ hiểu, nghề HSE là nghề chịu trách nhiệm về an toàn và vệ sinh môi trường làm việc.

2. Trách nhiệm của HSE

Một HSE cần đảm bảo các trách nhiệm sau:

 • Đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cơ bản của nhà nước và pháp luật về các vấn đề an toàn, lao động và môi trường của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Môi trường và Tài nguyên, Bộ Y tế, Bộ Công an và Phòng cháy chữa cháy và Bộ Công Thương. .
 • Thực hiện tốt công tác đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 (tiêu chuẩn, quy định cụ thể của quốc tế). Từ đó làm cơ sở cho việc giám sát, kiểm tra, có biện pháp khắc phục các vấn đề còn tồn tại, hạn chế đến mức tối đa xuất phát từ môi trường đất, nước, không khí, chất thải… ra môi trường. .
 • Xác định rủi ro và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất các biện pháp kiểm soát và khắc phục liên quan đến an toàn máy móc, công nhân,….
 • Đề xuất và triển khai các chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động trong thời gian làm việc.
 • Lập báo cáo các tình huống liên quan đến an toàn lao động cũng như môi trường. Trong những trường hợp cần thiết, cần có cuộc họp với ban lãnh đạo để đưa ra giải pháp tháo gỡ những vấn đề đó, đồng thời đề xuất cải tiến hệ thống quản lý.
Xem thêm bài viết hay:  Taxi Bạc Liêu - Số tổng đài các hãng Taxi Bạc Liêu uy tín nhất 2023

3. Công việc chính của một HSE

Công việc chính của HSE

Bạn có tò mò công việc chính của một HSE là gì không? Hãy xem HSE sẽ làm gì trong suốt hành trình của họ.

 • Tổ chức thực hiện và giám sát việc tuân thủ các nội quy, quy trình liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường của các đơn vị thi công tại công trường.
 • Triển khai, hướng dẫn, đào tạo CBCNV và những người trực tiếp tại công trường thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình của hệ thống quản lý chất lượng, môi trường, an toàn và sức khỏe. nghiệp vụ theo tiêu chuẩn OHSAS.
 • Theo dõi, kiểm tra độ an toàn của máy móc thiết bị trên công trường.
 • Phối hợp với các bên liên quan giải quyết và đề xuất các biện pháp tình thế đối với các vấn đề cấp bách.
 • Góp phần xây dựng các quy định, nội dung, nguyên tắc cũng như các chỉ tiêu quan trọng về quản lý, đảm bảo an toàn lao động theo quy định của Nhà nước.
 • Điều tra các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để xác định chính xác nguyên nhân. Đồng thời điều chỉnh, khắc phục các tồn tại liên quan đến an toàn lao động đối với đơn vị mình phụ trách.
 • Nhận diện các mối nguy, phân tích, đánh giá các rủi ro liên quan đến ATLĐ trong từng khu vực sản xuất, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.
Xem thêm bài viết hay:  Tạo danh sách việc cần làm (to-do list) hiệu quả

4. Kỹ sư HSE cần trang bị những kiến ​​thức gì?

Để trở thành một kỹ sư, một nhân viên HSE chuyên nghiệp, bạn cần trang bị những kiến ​​thức sau.

 • Kiến thức chuyên ngành về Môi trường và An toàn lao động. Mặc dù đây là ngành không được đào tạo rộng rãi, tuy nhiên các kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường và Kỹ sư bảo hộ lao động đều được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng, chỉ cần học thêm kiến ​​thức là được. Một phương pháp liên quan khác là có thể thực hiện được. Vì vậy, để bổ sung kiến ​​thức, bạn có thể học văn bằng 2 các ngành này hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ công việc thực tế.

Kiến thức chuyên ngành về Môi trường và An toàn lao động

 • Nắm vững kiến ​​thức và các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là ISO 14001 và OHSAD 18001 để quản lý hệ thống để có nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến sự phát triển bền vững. Cụ thể, nắm bắt các yêu cầu tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá các khiếm khuyết trong hệ thống và đề xuất biện pháp khắc phục, phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro, kiến ​​thức pháp luật liên quan. Môi trường, …
 • Kỹ năng phân tích nguyên nhân gốc rễ. Khi một sự cố, một hiện trạng xảy ra, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân tích, xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục trước mắt, đồng thời đánh giá hiệu quả của biện pháp đó để ứng dụng và phòng ngừa trong tương lai.
 • Hiểu và nắm rõ các kiến ​​thức pháp luật liên quan đến người lao động, an toàn lao động, quyền và trách nhiệm của người lao động về an toàn lao động, tai nạn lao động, các quy định về môi trường, v.v.
 • Kỹ năng đào tạo. Hãy nhớ rằng, công việc của bạn là đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Vì vậy, việc hướng dẫn, huấn luyện cho người lao động hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, an toàn lao động là vô cùng cần thiết. Với những kỹ năng được rèn luyện, quá trình giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.
Xem thêm bài viết hay:  Cúng khai trương gồm những gì để công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt

Trên đây là những thông tin về HSE mà ThuThuatPhanMem cung cấp trên đây hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cái nhìn đúng đắn về ngành này và định hướng rõ ràng cho tương lai.

Bạn thấy bài viết HSE là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về HSE là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: HSE là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận