Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12

Bạn đang xem: Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Hướng dẫn học bài và giải bài tập 2 trang 17 phần: Địa lí tự nhiên. Vị trí và lịch sử phát triển lãnh thổ, SGK địa lý lớp 12.

Chủ đề

Nêu ý nghĩa của vị trí địa lý Việt Nam.

Lời giải chi tiết

a) Về tính chất:

– Vị trí địa lý quyết định đặc điểm cơ bản của thiên nhiên nước ta mang tính chất nhiệt đới gió mùa.

+ Tính nhiệt đới: do nước ta nằm hoàn toàn trong chí tuyến Bắc bán cầu nên nhận được lượng nhiệt lớn.

+ Độ ẩm: do tiếp giáp biển Đông – nguồn ẩm và nhiệt dồi dào đã làm cho thiên nhiên nước ta mang tính hải dương, lượng mưa và độ ẩm cao, thiên nhiên phong phú.

+ Gió mùa: Nước ta nằm trong vùng hoạt động của gió mùa điển hình Tín Phong và châu Á nên khí hậu có 2 mùa rõ rệt.

– Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, tiếp giáp với các vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, trên đường di cư của nhiều loài động thực vật ⟶ tài nguyên khoáng sản và sinh vật. đồ vật phong phú.

– Vị trí địa lý kết hợp với hình dạng lãnh thổ làm cho thiên nhiên nước ta đa dạng theo hướng Bắc – Nam, Đông – Tây, độ cao, mùa vụ.

– Nước ta nằm trong khu vực chịu nhiều thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán… xảy ra hàng năm) gây nhiều thiệt hại về người và của.

b) Về kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng:

– Nền kinh tế:

+ Vị trí nước ta nằm ở ngã tư đường hàng hải và hàng không quốc tế, có đường bộ và đường sắt xuyên Á, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới.

+ Là cửa ngõ ra biển của Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc.

+ Nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động, là điều kiện để hội nhập, hợp tác, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý… với các nước.

⟹ Vị trí địa lý thuận lợi của nước ta có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển các ngành kinh tế và các vùng lãnh thổ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập và thu hút đầu tư nước ngoài. .

– Văn hóa – xã hội: có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa – xã hội với các nước trong khu vực, tạo điều kiện cùng tồn tại hòa bình, hợp tác hữu nghị và cùng phát triển với các nước láng giềng. và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

– An ninh – quốc phòng: nước ta nằm ở vị trí đặc biệt quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, một khu vực năng động, nhạy cảm với những biến động chính trị trên thế giới. Biển Đông là một hướng chiến lược quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn giải bài 2 trang 17 SGK Địa lí 12
Xem thêm bài viết hay:  The Real World Unit 1 lớp 7 Explore English

Viết một bình luận