Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12

Bạn đang xem: Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Hướng dẫn học bài và gợi ý trả lời bài 3 trang 35 Bài 6-7: Đất nước nhiều đồi núi SGK Địa lý 12.

Chủ đề

Nêu những thế mạnh và hạn chế của tự nhiên miền núi và đồng bằng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội ở nước ta?

Lời giải chi tiết

a) Vùng đồi núi

– Điểm mạnh:

+ Khoáng sản: Vùng núi tập trung nhiều khoáng sản nội sinh như đồng, chì, thiếc, sắt, pyrit, niken, crom, vàng, vonfram… và các khoáng sản ngoại sinh như bôxit, apatit, đá vôi, than đá, vật liệu xây dựng. Nó là nguyên liệu, nhiên liệu cho nhiều ngành công nghiệp.

+ Rừng và đất trồng: Tạo cơ sở để phát triển nền nông lâm nghiệp nhiệt đới. Rừng phong phú về thành phần loài động, thực vật; trong đó nhiều loài quý hiếm đại diện cho sinh vật rừng nhiệt đới.

Miền núi nước ta còn có các cao nguyên, thung lũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn. Ngoài các loại cây trồng, vật nuôi nhiệt đới Ở vùng cao còn có thể trồng các loại cây trồng, vật nuôi á nhiệt đới và ôn đới. Đất đai đồi núi bán sơn địa, trung du thích hợp trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và cả cây lương thực.

+ Thủy điện: Các sông ở miền núi nước ta có tiềm năng thủy điện rất lớn.

+ Tiềm năng du lịch: Có nhiều điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là du lịch sinh thái.

– Hạn chế:

+ Địa hình bị chia cắt mạnh, nhiều sông suối, hẻm núi, sườn dốc gây trở ngại cho giao thông, khai thác tài nguyên và giao lưu kinh tế giữa các vùng.

+ Do mưa nhiều, độ dốc lớn nên vùng núi còn là nơi thường xảy ra các loại thiên tai như lũ nguồn, lũ quét, xói mòn, sạt lở đất.

Ngoài ra còn có nguy cơ xảy ra động đất ở các đứt gãy sâu.

+ Các thiên tai khác như gió lốc, mưa đá, sương muối, rét hại… thường gây tác hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

b) Vùng đồng bằng

– Điểm mạnh:

+ Là cơ sở để phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, đa dạng hóa các loại cây trồng nông nghiệp, trong đó nông sản chủ lực là cây lúa.

+ Cung cấp tài nguyên thiên nhiên như thủy sản, khoáng sản, lâm sản.

+ Là nơi có điều kiện tập trung các đô thị, khu công nghiệp, trung tâm thương mại.

+ Phát triển giao thông đường bộ và đường sông.

– Hạn chế:

Thiên tai bão lụt, hạn hán… thường xuyên xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn giải bài 3 trang 35 SGK Địa lí 12
Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi thảo luận trang 99 SGK Lịch sử 10

Viết một bình luận