Junk file là gì?

Các tập tin rác là thứ mà mọi chuyên gia máy tính khuyên nên xóa thường xuyên. Ngay cả điện thoại thông minh của bạn cũng nhắc bạn dọn dẹp các tập tin rác vài ngày một lần. Nhưng chính xác những tập tin rác là gì và tại sao bạn nên xóa chúng? Hãy cùng tìm hiểu qua phần lý giải sau.

Tập tin rác là gì? Làm thế nào để họ tích lũy?

Mỗi khi bạn sử dụng máy tính, nhiều tệp khác nhau sẽ được tạo. Như là:

– Khi bạn mở một tài liệu văn bản, Microsoft Word sẽ tạo các tệp tạm thời giúp mọi thứ hoạt động trơn tru và tự động sao lưu công việc của bạn.

– Khi bạn duyệt Internet, trình duyệt sẽ tải xuống các tệp Internet tạm thời – chúng được tải trước bất cứ khi nào bạn truy cập lại cùng một trang web để các trang mở nhanh hơn.

– Ngay cả khi bạn chỉ bật hoặc tắt máy tính, Windows sẽ tự động tạo các tệp hệ thống tạm thời.

Tất cả các tệp trên đều rất hữu ích trong thời điểm đó, nhưng vấn đề là chúng không tự động bị xóa khi hệ thống hoặc phần mềm của bạn không còn cần thiết nữa. Đó là cách các tệp tạm thời trở thành tệp rác, hay còn gọi là tệp rác.

Tại sao xóa các tập tin rác?

Các tập tin rác nghe có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng thật không may, việc để chúng tích tụ lại có thể gây ra những tác động rõ ràng. Vấn đề chính là chúng chiếm nhiều dung lượng đĩa. Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện dọn dẹp tệp rác, hàng gigabyte dung lượng có thể bị lãng phí. Và ngay cả khi thỉnh thoảng bạn dọn dẹp đĩa hoặc có một máy tính tương đối mới, bạn vẫn có thể có một hoặc hai gigabyte rác bên trong. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu hết dung lượng và đặc biệt là trong trường hợp ổ SSD, bạn nên tiến hành dọn dẹp ổ đĩa thường xuyên.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 25/4 là ngày gì? Ngày 25/4 thuộc cung gì?

Tại sao xóa các tập tin rác

Một lý do khác tại sao bạn nên xóa các tập tin rác là chúng làm chậm máy tính của bạn. Các tệp tạm thời được chương trình tạo ra với mục đích tải nhanh hơn, nhưng càng nhiều tệp tạm thời bạn không sử dụng, hệ thống của bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để tìm tài liệu, mở chương trình, khởi chạy trang web,… Và nếu có quá nhiều tệp rác trên đĩa, máy tính của bạn có thể khởi động rất chậm. Việc xóa các tập tin rác không chỉ giúp giải phóng dung lượng ổ đĩa mà còn giúp máy tính của bạn bớt “gánh nặng” hơn.

Làm thế nào để xóa các tập tin rác trên máy tính?

Cách tốt nhất để xóa các tập tin rác là sử dụng tiện ích dọn dẹp ổ đĩa – tiện ích này sẽ phát hiện tất cả các tập tin rác và cho phép bạn xóa chúng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Windows có một trình dọn dẹp tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp các tệp cơ bản, đó là Disk Cleanup. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng khác được phát triển để phục vụ cho công việc này, nổi bật nhất là CCleaner.

Xóa các tập tin rác bằng Disk Cleanup

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ thống (thường C:) và chọn Đặc tính.

Chọn thuộc tính

Bước 2: Bấm vào Dọn dẹp đĩa.

Nhấp vào Dọn đĩa

Bước 3: Bạn sẽ thấy một danh sách các loại tệp có thể được làm sạch. Chọn danh mục bạn muốn xóa và sau đó nhấp vào ĐƯỢC RỒIhoặc bạn có thể bấm vào Dọn dẹp tập tin hệ thống để có thêm tùy chọn xóa.

Xem thêm bài viết hay:  Thanh xuân như một tách trà & 1001+ phiên bản Hài Hước 2023

Nhấp vào Dọn dẹp tệp hệ thống để có thêm tùy chọn xóa

Xóa file rác bằng CCleaner

Phiên bản miễn phí của CCleaner cũng có thể làm rất tốt. Đây là một trong những ứng dụng đáng tin cậy nhất để bảo vệ hiệu suất máy tính. Nó có thể xóa các tệp, cài đặt và mục Registry không còn cần thiết cho trình duyệt Web và nhiều ứng dụng đã cài đặt trên hệ thống của bạn, cũng như các tính năng của Windows.

Để tải về, vui lòng truy cập liên kết sau: Tải xuống CCleaner.

Một số lưu ý trước khi sử dụng CCleaner

– Bạn nên đăng nhập tài khoản Administrator để không bị Windows hạn chế xóa một số loại file.

– CCleaner sửa đổi vĩnh viễn một số tệp chương trình và hệ thống. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những hậu quả có thể xảy ra.

Hướng dẫn xóa file rác bằng CCleaner

Bước 1: Bấm vào Kiểm tra sức khỏe để chương trình tự động kiểm tra và dọn dẹp, hoặc bấm Làm sạch tùy chỉnh ở góc bên trái để bạn tùy chỉnh nội dung cần dọn dẹp. Ở đây tôi chọn Làm sạch tùy chỉnh.

Chọn Làm sạch tùy chỉnh

Bước 2: Tick ​​vào nội dung cần xóa ở cả 2 tab các cửa sổCác ứng dụng.

Tick ​​vào những nội dung cần xóa trong tab Windows và Applications

Bước 3: Sau khi bạn đã chọn nội dung cần xóa, bạn có thể tiến hành xóa nội dung đó. Tuy nhiên, đối với người mới sử dụng CCleaner, bạn nên phân tích trước khi xóa bằng cách nhấp vào phân tích.

Xem thêm bài viết hay:  Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn, thông dụng (giường đơn, giường đôi, giường trẻ em)

Nhấp vào Phân tích

Bước 4: Sau khi phân tích xong, bạn có thể xem trước loại tệp nào sẽ bị xóa trong cửa sổ chương trình. Có hai tùy chọn để bạn xóa:

(1) Để xóa tất cả, hãy nhấp vào Chạy sạch hơn;

(2) Hoặc nếu bạn chỉ muốn xóa một số loại tệp nhất định, hãy nhấp chuột phải vào loại tệp đó và chọn Lau dọn…

Chọn Chạy Trình dọn dẹp

Bước 5: Đợi quá trình dọn dẹp hoàn tất, thời gian dọn dẹp phụ thuộc vào lượng file rác được phát hiện trong máy.

Đợi quá trình dọn dẹp hoàn tất, thời gian dọn dẹp tùy thuộc vào số lượng file rác có thể phát hiện được trong máy tính

Qua bài viết trên mình đã giải thích cho các bạn file rác là gì và một số cách để dọn dẹp file rác. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn, chúc máy tính của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt!

Bạn thấy bài viết Junk file là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Junk file là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Junk file là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận