Kể lại truyện Đất

Bạn đang xem: Kể lại truyện Đất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Kể lại truyện “Đất” của Anh Đức.

Ngày 28 Tết, cán bộ mặt trận của chú Bảy trở lại Xẻo Đước, mang theo số tiền tương đương chiếc xuồng cơ quan cấp để trả anh Tâm. Tôi nhớ cách đây mấy năm, khi Xẻo Đước còn là “lò ấp trứng cá” của địch. Trong bóng tối, anh Tâm ôm con trong khi tổ tự vệ thôn đi tuần trước. Tiếng chó sủa… Nghe xong câu chuyện mượn xuồng, ông Tâm nói ngay: “Được, cứ lấy đi!”.

Nửa đêm giỗ chạp năm ấy, chú Bảy và Định vượt Xẻo Đước trên chiếc xuồng của ông Tám. Dọc đường, trong lúc tìm quai chèo, họ phát hiện phía sau người lái đò có bốn chiếc ấm lớn đựng bánh tét và hai gói trà “Thiết La Hán”.

Gia đình ông Tâm là gia đình kiên quyết không rời Đảng, rời Cách mạng. Ông Tâm năm nay đã bảy mươi, là người duy nhất ở Xẻo Đước còn bạc tóc. Anh là người đầu tiên đến Xẻo Đước khai hoang, anh có cái mũi thính, cả người anh toát ra mùi vị của rừng Nedia. Ông Tám là một cuốn sách trong biên niên sử của xứ U Minh Hạ này.

Xẻo Đước hôm nay ồn ào quá. Tiếng cười nói rôm rả của các cô chú dưới bến, tiếng múa hát của lũ trẻ con túm tụm trên bờ. Ồn ào bún riêu. Khói ẩm bốc lên từ những mái nhà. Dây thép gai bao quanh làng. Một tấm biển với dòng chữ “Quyết tâm bảo vệ làng” được cắm bên bờ sông.

Bước vào nhà, người đầu tiên chú Bảy gặp không phải ông Tâm mà là ông Hai Cần, con trai ông và một số anh em du kích. Họ đang ngồi quây quần trên tấm ván giữa, ăn uống, súng bên cạnh. Anh Hai Cần kêu “a” thật to, rồi nhảy khỏi ván kêu: “Trời ơi chú Bảy ơi… Trời ơi, chú Bảy đi đâu mà chia tay Xẻo Đước mấy năm nay vậy?”. Khi được hỏi về ông Tâm, ông Hai Căn đứng sững người rồi buông lời: “Cha tôi mất rồi!”. Chú Bảy nghe vậy đứng sững người sửng sốt.

Toàn những người quen cũ, họ kéo chú Bảy ra ngồi uống vài hớp. Chú Bảy nhìn rượu tràn ra ly, lơ đãng nghĩ đến cậu Tám… Tiệc rượu nhỏ đêm qua không kéo dài lâu. Chị Hai Cần đi họp phụ nữ. Đến lượt du kích vác súng bám đường, đi gác. Hai người còn lại, chú Bảy hỏi về cái chết của chú Tám; Hai Cần im lặng, rồi chậm rãi nói.

Bố tôi mất năm ngoái, chú Bảy. Lúc bấy giờ giặc kéo đến đóng đồn, chúng ráo riết dồn dân vào ấp chiến lược. Năm lần bảy lượt bị đối phương chèn ép, hắn đều cố gắng vượt qua! Ông nói với vợ con: “Mình đứng đầu xóm mà không làm gương được cho cả xóm!”. Nhà ông Tâm không dời, cả xóm không dời. Lính gặp ông Tâm là ngán ngẩm. Một lần, bọn lính đến đòi phá nhà, ông Tâm mang một cái chùy vót nhọn ra đặt giữa nhà và dặn hễ có chú nào trèo lên thì chặt một cái lá. Lính rút lui.

Quận trưởng Sông Đốc giận lắm, cách chức đồn trưởng Xẻo Đước, cử tên trưởng tà đạo Đom Đóm lên thay. Đạm tuyên bố: “Không lùa được dân Xẻo Đước thì chết à?”. Mới đến hôm trước, hôm sau nó đã kéo lính đến, xông vào nhà ông Tâm. Ông Tâm vẫn ngồi bình thản trên tấm ván giữa nhà. Hai Cấn luôn sát cánh bên cha. Vào đến sân, Dom nổ súng, có người dí mũi vào nòng súng số 12 rồi quát: “Ai là chủ nhà?”. Anh Tâm bảo anh Dom đàng hoàng một chút. Anh giục ông già thu dọn đồ đạc, rồi ngồi lên ván, xoay hai chân, châm một điếu thuốc và hút. Anh hân hoan nhìn những người lính.

Ông Tâm mở bàn thờ lấy ra chiếc áo dài đen để mặc; chiếc áo ông chỉ mặc khi có giỗ chạp. Anh mặc áo vào, thong thả vuốt phẳng từng nếp nhăn trên áo. Anh ta vén tóc và rút ra mấy cây nhang. Ong ra lệnh cho Hai Cẩn đốt đèn. Cụ Bee thắp nén nhang quỳ trước bàn thờ, mếu máo: “Thưa ông bà, cha mẹ, các anh liệt sĩ, nhà đất này là của ông bà, cha mẹ, của cách mạng đã gây dựng cho con. không phụ công ơn của cha mẹ và những người đã thấy. Cúi đầu xin cha mẹ và những người khác làm chứng cho…”. Ông già quát: “Lão câm mồm!”. Ông Tám vừa khấn xong, ông bước đến góc nhà, vớ lấy cây giáo rồi quay người đi thẳng đến trước mặt Đom đóm hỏi mày muốn gì? Dom mặt xanh. Nó chỉ thẳng. Khẩu súng côn 12 nhắm vào ngực anh Tâm. Anh Tâm cũng chĩa mũi tên nhọn vào kẻ thủ ác. Ông Hai Cần vớ ngay chiếc búa bổ củi giấu sau cánh cửa. Những người lính đã nạp tên lửa của họ. Anh Tâm nhích dần về phía trước. Cảnh sát trưởng lùi lại, và rồi tay ông ta run lên. Nó giật nòng súng và một phát súng nổ. Một dòng máu chảy dài trên mặt ông Tâm, nhưng ông vẫn lao tới với ngọn giáo của mình. Địch lùi lại, rồi bỏ súng, rú lên kinh hoàng, quay đầu bỏ chạy. Ngay lập tức, chiếc búa trên tay Hai Cần bay theo, cắm phập vào gáy tên thủ ác. Nó kêu lên “Ôi Chúa ơi” và ngã sấp xuống, hai tay đập xuống sàn…

Hai Cấn cúi xuống đỡ người cha thân yêu đã khuất. Anh cũng không chém lính. Bỗng một tên lính cầm giáo đưa cho ông Tám và bảo: “Chạy đi, để tụi tao tính”. Ông Hai Cần liền cầm giáo lao ra vườn. Lính hét lên: “Này các ông, thằng già chém chết trung úy!”.

Một tháng sau, ông Hai Cần bị địch bắt, nhưng chúng không ngờ ông đã giết đồn trưởng, trừ những tên lính khác.

Sau cái chết của anh Tâm, người dân Xẻo Đước vẫn không chịu di dời, địch đem hàng rào kẽm gai đến rào làng, biến nơi đây thành ấp chiến lược. Mọi người liên tục van xin được tháo ống hàng chục lần. Sau đó quân kéo về ẩn quân trong ấp. Tôi nổ súng. Bọn địch bị bắn hạ, một số đầu hàng. Doanh trại địch bị phá hủy. Ủ lược vào mình thì mình dùng; đừng phá…

Gần hết năm cũ rồi. Và một năm mới đến. Anh Hai Cần rót rượu ra ly. Anh uống cạn ly, nhìn chằm chằm vào bóng tối. Bóng anh trên tường bất động. Chú Bảy thắp nén nhang lên bàn thờ anh Tám rồi chắp tay vái lạy. Trong hương khói nghi ngút, tưởng chừng còn nghe tiếng khấn vái của ông Tám và tiếng tru “Trời ơi” của tên tù trưởng độc ác.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Kể lại truyện Đất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại truyện Đất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại truyện Đất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Kể lại truyện Đất
Xem thêm bài viết hay:  Người ấy (bạn, thầy, người thân, ...) sống mãi trong lòng tôi (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận