Neet là gì?

Neet là gì? Tại sao Neet đang trở thành một vấn đề xã hội rất được quan tâm ở cả các nước phát triển và đang phát triển? Ai được gọi là Neet? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Neet là gì?

NEET là từ viết tắt của cụm từ “Not in Education, Employment or Training”, tạm dịch sang tiếng Việt là “Không học, không việc làm, không đào tạo”.

Cụm từ này được dùng để chỉ những người không quan tâm, tập trung vào học hành, không có việc làm và không tham gia bất kỳ khóa đào tạo hay kỹ năng nào. Có thể nói họ là những kẻ lông bông, ăn bám xã hội, thường được gia đình bao bọc nên không lo chết đói.

Neet được dùng để chỉ những người không quan tâm, tập trung vào học hành, không có việc làm và không tham gia bất kỳ khóa đào tạo hay kỹ năng nào.

Đây là một thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào cuối những năm 90. Tuy nhiên, giờ đây, nó không còn chỉ thuộc về Anh mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Trung Quốc, Trung Quốc.

Thông thường những người này từ 15-30 tuổi và nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu là do lười biếng, có thói quen ỷ lại, được người khác giúp đỡ, hoặc tình hình kinh tế đang trong giai đoạn xấu như thất nghiệp và thường gặp nhất ở sinh viên mới ra trường hoặc đang thất nghiệp. nhận việc ngay. Do đó, họ thường dựa vào các chương trình phúc lợi, hỗ trợ thất nghiệp hoặc trợ cấp của cha mẹ để trang trải cuộc sống. Không dừng lại ở đó, cuộc sống ngày càng tiện nghi, phát triển hơn, mạng Internet luôn có sẵn cùng với những thiết bị công nghệ hiện đại, cùng với những khoản trợ cấp trên khiến họ không quan tâm đến việc không chú ý. có tiền để sống.

2. Tình hình hiện tại của Neet

Tình hình hiện tại của Neet

Xuất hiện đầu tiên ở Anh nhưng được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Người Nhật luôn quan niệm rằng họ sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ đi vào những ngành nghề truyền thống. Tuy nhiên, với Neets, họ đi ngược lại suy nghĩ đó, họ không tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà sống phụ thuộc vào bố mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Số Phức Nghịch Đảo Là Gì? Cách Tìm Bằng Máy Tính Cầm Tay

Để giúp các bạn trẻ thoát khỏi tình trạng này, hàng loạt truyện tranh manga, phim hoạt hình về tình trạng này đã ra đời. Cách làm này đã và đang mang lại rất nhiều phản hồi tích cực. Vì nội dung của những bộ phim này chủ yếu phản ánh hình ảnh của chính họ và nhân vật trong đó trốn thoát được chứ sao mình lại không được. Một ví dụ điển hình về Neet là bộ phim Welcome to the NHK, tựa tiếng Việt là Welcome to NHK mà các bạn có thể tham khảo.

Không chỉ xuất hiện ở Nhật Bản, Trung Quốc là quốc gia cũng có số lượng lớn NEET. Phần lớn thành viên NEET ở Trung Quốc là trẻ em được sinh ra trong giai đoạn đầu của chính sách một con của đất nước. Lớn lên ở một đất nước phát triển, lại là con một nên những người này được cha mẹ, ông bà nuông chiều, thậm chí khi con cái đã trưởng thành vẫn không ngừng chu cấp. Tuy nhiên, cuộc sống quá đủ đầy cộng với sự bảo bọc của gia đình khiến nhiều người mất ý chí phấn đấu, dễ dàng từ bỏ ước mơ.

Hàn Quốc là quốc gia không tránh khỏi tình trạng Neet. Neet ngày càng tăng dần theo thời gian, trở thành vấn đề được gia đình và xã hội hết sức quan tâm.

Ví dụ điển hình ở Hàn Quốc phải kể đến một người đàn ông đến từ Hàn Quốc với độ tuổi 34, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng ở Hàn Quốc nhưng đã nhiều năm sống nhờ gia đình anh trai. Nhiều người nghĩ rằng với trình độ học vấn đó, anh ta có thể nhanh chóng kiếm được một công việc ổn định, có một sự nghiệp rực rỡ, nhưng anh ta lại rơi vào cảnh thất nghiệp. Lý do không có nơi nào có thể “chịu” anh ta. Kể từ đó, anh chán nản vì con đường sự nghiệp không thuận lợi nên quyết định ở nhờ nhà anh trai vì cha mẹ anh đã qua đời. Anh chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cảm thấy xấu hổ vì phải sống cùng anh trai, không dám đối mặt với chị dâu và các cháu. Nhưng thời gian trôi qua, tôi thấy bớt xấu hổ hơn”. Như vậy, có thể nói sự hỗ trợ từ gia đình đã khiến anh hình thành thói quen, không thiếu nên ngại ra xã hội để đi làm.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ tín dụng là gì? Các kiến thức cần biết về thẻ tín dụng

3. Hậu quả của Neet

Hậu quả do Neet mang lại

Đối với các nước đang phát triển, khi họ không đi làm, họ vẫn có đủ sự hỗ trợ của gia đình nên họ không phải lo lắng về cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khi gia đình gặp tai nạn, không còn là chỗ dựa thì họ sẽ ra sao? Không kiến ​​thức xã hội, kinh nghiệm, không khả năng giao tiếp và làm việc, họ sẽ xoay sở thế nào? Hơn nữa, ở trong phòng quá lâu, không giao lưu với ai cũng dẫn đến tự kỉ. Chưa kể tầng lớp NEET phần lớn diễn ra ở giới trẻ, người đến tuổi lao động không có việc làm, phần lớn sống dựa vào người già sẽ dẫn đến kinh tế trì trệ, lao động già hóa, mất cân đối.

Ở Việt Nam, một đất nước nông nghiệp còn nghèo nàn lạc hậu, chỉ cần làm một số việc rất nhỏ mà vẫn có ăn, vẫn có cuộc sống no đủ không lo nghĩ như hiện tại. Đối với những người không có tiền trang trải cho cuộc sống hiện tại, trang trải cho việc chơi game, nhu cầu sống lâu dần sẽ dẫn đến các tệ nạn xã hội, từ đó xảy ra nhiều vụ án thương tâm. .

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, gia đình và xã hội nên có những biện pháp nhất định để tháo bỏ xiềng xích đang đeo bám người mắc bệnh này. Xã hội nên cởi mở hơn với những người mới ra trường. Gia đình không nên quá nuông chiều con cái, nên để trẻ tự lập ngay từ nhỏ. Ngay từ nhỏ, trẻ nên được định hướng rõ ràng về tương lai, cách làm việc thay vì quá chú trọng vào điểm số. Nhiều người sau này dù học xong đại học cũng không xin được việc làm vì họ chỉ được dạy rằng “đi học đại học mới có tương lai tốt đẹp. Ra trường rồi cũng chẳng ai bảo mình phải làm gì”. Mục đích của những năm học không phải là để thi mà là để chuẩn bị cho một công việc tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Cardio là gì? Một số bài tập cardio bạn cần biết

Trên đây là những chia sẻ về Neet mà ThuThuatPhanMem muốn gửi đến các bạn. Neet ở khắp mọi nơi, vì vậy bạn không nên kỳ thị những người này mà hãy giúp họ thoát khỏi tình trạng này. Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Neet là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Neet là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Neet là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận