Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu)

Bạn đang xem: Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chủ đề: Trao đổi về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19.

phác thảo mẫu

Khai mạc

– Giới thiệu, dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Tinh thần đoàn kết dân tộc.

Tinh thần đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, trải qua bao thế hệ và trong lịch sử. Tinh thần đó luôn được kế thừa và phát huy trong xã hội. Và, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tinh thần đó lại được thắp lên, trở thành một phong trào vô cùng rộng lớn và mạnh mẽ.

Thân hình

– Giải thích tinh thần đoàn kết dân tộc

Tinh thần đoàn kết là tình thương yêu giữa con người với nhau, sống có trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng giúp đỡ, cứu người khi hoạn nạn. Tinh thần ấy được diễn tả qua nhiều câu ca dao, tục ngữ xưa của ông bà ta: “Gầu, thương, bầu, cùng là một/ Tuy khác giống nhưng chung một bầy” hay “Tiếng ồn che lấy gương soi/ Người trong nước phải một nhà”. yêu thương nhau”…

– Vai trò, sức mạnh và ý nghĩa của đoàn kết dân tộc.

+ Đại đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh to lớn của đất nước thời đại, là việc làm đúng đắn, giúp gắn kết con người với con người trong một xã hội.

+ Tinh thần đoàn kết dân tộc làm cho con người bao dung, biết nhường nhịn, nhường nhịn, sẻ chia.

+ Đoàn kết giúp mang lại cuộc sống bình yên và tốt đẹp. Mỗi người đều biết nhìn cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Chúng ta có thể thấy truyền thống dân tộc đó đang được phát huy trong cuộc chiến chống lại “kẻ thù” COVID-19.

– Dẫn chứng, chứng minh hành động cụ thể.

Dịch COVID-19 đã càn quét, ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Là quốc gia nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch, Việt Nam đã có những cách xử lý xuất sắc, khiến thế giới khâm phục. Có thể nói, chính sức mạnh đoàn kết đã giúp nước ta bước đầu giành thắng lợi trên mặt trận chống lại virus SARS-CoV-2.

+ Ngay từ khi dịch bùng phát, trong bối cảnh nhiều nước hoang mang, Chính phủ nước ta đã có động thái kiên quyết, thể hiện trách nhiệm bảo vệ, giúp đỡ công dân, tạo điều kiện thuận lợi để họ trở về. khỏi vùng dịch. Phương châm hành động của Thủ tướng khi đó là “Việt Nam quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch COVID-19”.

+ Hoạt động thiện nguyện, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Kết thúc

– Xác nhận và tóm tắt vấn đề.

Bài văn mẫu 1

Cùng với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19, tình trạng thông tin sai lệch xung quanh căn bệnh này cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Hành vi trên góp phần làm gia tăng nỗi sợ hãi, hoang mang trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. Từ thần dược đến thuyết âm mưu, tin giả về sự bùng phát của virus là một phương tiện để kiếm tiền hoặc gây hoang mang dư luận. Trên mạng xã hội, những luồng tin thật giả lẫn lộn về sự nguy hiểm của virus Corona hay con số tử vong vì dịch bệnh càng khiến cộng đồng hoang mang, lo sợ. Có người vì lo lắng thái quá mà nảy sinh tâm lý lương thực, thực phẩm sẽ nhanh chóng hết nên phải mua để tích trữ. Một số đối tượng lợi dụng sự cả tin của nhiều người đã tung tin giả, nhằm câu like, view để bán được hàng. Họ tung tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng để gây hoang mang trong xã hội. Vì vậy, các đơn vị liên quan phải có chế tài đối với các trường hợp tung tin giả, tạo tin giả. Rõ ràng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với sự can thiệp quyết liệt của các ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, rất cần sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội để thực hiện tốt các chủ trương, khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh.

Bài văn mẫu 2

Theo dõi Trung tâm Tin tức VTV24 những ngày gần đây, chúng ta không thể bỏ lỡ điểm tin hàng tuần về những tin giả đang gây hoang mang dư luận bên cạnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Phòng chống dịch trên mặt trận tuyên truyền cũng là một cách. Tuy nhiên, khi có thông tin về dịch virus Covid-19 trên các phương tiện truyền thông, yếu tố đầu tiên phải là sự thật. Nhưng có người lại muốn làm “anh hùng” trước dư luận bởi sự nhanh trí, hấp tấp và dễ gây hậu quả cho mọi người. Khoảng 20 trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2010/NĐ-CP về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật. Một số người đã ngộ nhận, hiểu sai về bản thân, tự cho mình “đưa tin nhanh hơn cả báo” về các ca mắc COVID-19. Không ít trường hợp đưa thông tin chính xác theo nguồn tin đã đăng tải từ các phương tiện thông tin đại chúng nhưng kèm theo đó là những bình luận gây lo lắng, xôn xao cho người xem, người nghe. Thay vì chỉ ra các biện pháp, mỗi người cần tự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, nắm bắt thông tin từ những nguồn an toàn, đáng tin cậy. Với những thông tin về dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm như vậy có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Là một mạng xã hội không có tin giả, hãy là người dùng có trách nhiệm và chọn lọc.

Bài văn mẫu 3

Trong bối cảnh dịch Corona tiếp tục lan rộng, fake news mọc lên như nấm gây hoang mang rất nhiều trên mạng xã hội. Trong nhiều ngày liên tiếp, lực lượng công an các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Đắk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu… đã xử phạt nhiều trường hợp tung tin thất thiệt về virus Corona. Cùng với đó, nhiều thông tin về số người nhiễm, số người chết vì dịch virus Corona đã tạo nên luồng thông tin hỗn loạn trên mạng xã hội và có tác động tiêu cực đến đời sống thực. Trên thực tế, mục đích của những kẻ tung tin giả thường là để thỏa mãn sự phù phiếm. Thông tin giả mạo đăng tải gây hoang mang cho người đọc có nguy cơ gây bất ổn xã hội. Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, để bảo vệ sức khỏe người dân, rất cần sự chung tay, đồng thuận của toàn xã hội, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. các chủ trương, khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh sẽ không còn là vấn đề quá đáng lo ngại nếu cộng đồng thực sự hiểu và chủ động biết cách phòng tránh, không để xảy ra hoang mang, lo lắng. Ngoài ra, bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi chặt chẽ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không tung tin thất thiệt, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng những trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Xem thêm các bài văn mẫu nghị luận xã hội về chủ đề Covid-19 hay khác:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Nghị luận về thực trạng tin giả trong dịch Covid-19 (dàn ý – 3 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Đề cương Ngữ văn lớp 6 học kì 2 bài Lao xao

Viết một bình luận