Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Ngũ Phúc Lâm Môn – một câu chào rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu nhưng ít người hiểu tường tận và chính xác về nó. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, ThuThuatPhanMem sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ý nghĩa cụ thể của câu chúc này.

Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Ngũ có nghĩa là năm và Phúc có nghĩa là phúc lộc. Lâm nghĩa là đến, môn là cửa. Như vậy có thể hiểu “Ngũ phúc lâm môn” là năm điều phúc đến với gia đình mình. “Nhưng, năm phước lành đó là gì?

Theo quan niệm của người Trung Quốc, năm điều phúc lành mà mọi người luôn hướng về gia đình là:

Để được sống lâu: Chúc thọ là số mệnh tốt, không bị chết yểu, hơn nữa còn được trường thọ.

Sự giàu có: Giàu có là mong muốn có một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền bạc dồi dào, hơn nữa là địa vị cao sang.

An Khang: Chúc mọi người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật, tâm hồn bình an.

Đức tính tốt: Thiện là tốt, đức trong từ đạo đức. Đức tính tốt nghĩa là tấm lòng lương thiện, nhân từ và điềm đạm. Đức hạnh là quan trọng nhất, bởi vì đức hạnh là nhân của hạnh phúc, và hạnh phúc là kết quả của đức hạnh được tạo ra. Chỉ bằng cách giữ cho mình tâm thanh tịnh, thiện lương và tử tế, chúng ta mới có thể nuôi dưỡng bốn phước kia và làm cho chúng lớn mạnh hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu nhà bếp nhỏ đơn giản mà đẹp

Lòng tốt chung: Đây là loại phước lành đặc biệt nhất. Cho đến cuối đời, con người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, thân không tật bệnh, nội tâm bình an không ưu phiền, không vướng bận thế gian, và ra đi.

Ngũ Phúc Lâm Môn

Người có cuộc sống hoàn toàn hạnh phúc là người có đủ “ngũ phúc”, nếu thiếu một trong hai thì không còn gọi là bình yên. Ví dụ có người sinh ra đã giàu có nhưng cuộc đời ngắn ngủi, không hưởng hết được. Nhưng cũng có người trường thọ nhưng cuộc sống lại nghèo khó, bệnh tật… Vì vậy, ngũ phúc là mong ước của nhiều người.

Với ý nghĩa này, người ta thường dùng câu “Ngũ phúc lâm môn” để chúc mừng những người xây được nhà mới và đón giao thừa, đặc biệt là vào ngày đầu năm mới.

Biểu tượng Ngũ phái Lam Môn

Theo quan niệm của người phương Tây, dơi thường báo hiệu sự xui xẻo nhưng người Trung Quốc lại cho rằng rơi là con vật tốt lành, họ gọi dơi là phúc (chuột phúc) vì hình dáng của nó giống con chuột. . Vì vậy, biểu tượng của ngũ phúc là con dơi.

Biểu tượng ngũ phúc của rừng

Cũng giống như Việt Nam, người Trung Quốc thích sử dụng từ đồng âm. Trong chữ Hán, chữ “đỉnh” (con dơi) và chữ “phúc” (hạnh phúc) được phát âm giống nhau. Đó là lý do tại sao người ta tin rằng dơi mang lại may mắn, thịnh vượng và thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Hiệu ứng cầu treo là gì?

Người Trung Quốc thường treo ngược chữ Phúc cũng như vẽ tranh, dơi lộn có nghĩa là may mắn, phúc viên mãn có nghĩa là hạnh phúc đến.

Như vậy, ngũ phúc lâm chung là năm loại hạnh phúc mà con người hằng mong ước. Muốn đạt được ngũ phúc thì trước hết phải giữ tâm trong sáng, nhân từ, từ bi. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Ngũ Phúc Lâm Môn là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngũ Phúc Lâm Môn là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Ngũ Phúc Lâm Môn là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận