Pace là gì? Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Tốc độ là một thuật ngữ trong thể thao và mọi vận động viên chạy bộ hay bơi lội đều cần biết. Vậy tốc độ là gì? Hãy cùng Pace tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tốc độ là gì?

Tốc độ là gì?

– Trong chạy bộ, Pace được tính bằng số phút (min/min) hoàn thành trên mỗi km/dặm (1 dặm = 1,609344 km). Ở Việt Nam, đơn vị km được sử dụng phổ biến và chúng ta sẽ tính tốc độ theo quy ước min/km.

Ví dụ: Nói Tốc độ 6:00/km tức là bạn mất 6 phút để đi hết 1 km, quy ra tốc độ trung bình là 10 km/h.

– Trong bơi lội, Pace được tính bằng thời gian hoàn thành 100m bơi.

Ví dụ: Nói Tốc độ 6:00/m có nghĩa là bạn mất 6 phút để hoàn thành đường bơi 100m với tốc độ 1km/h.

2. Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Trong các bài tập chạy, Pace là đơn vị đo thành tích phổ biến, được sử dụng trong các giải chạy Marathon chuyên nghiệp. Nếu bạn là một ” runner” bình thường thì việc tính Pace sẽ giúp bạn dễ dàng tính được thành tích chạy của mình. Những lợi ích của Pace có thể được tóm tắt như sau:

Là một đơn vị hiệu suất cho người chạy

Là một đơn vị hiệu suất cho người chạy

Bảng thành tích của các Á quân (Ghi chú: Mile/mi là dặm, K là km).

Với Pace, trọng tài có thể cho điểm và tính toán thành tích của vận động viên so với Pace. Mỗi hình thức chạy sẽ có một mức Pace khác nhau tùy thuộc vào thể lực cũng như quãng đường chạy.

Xem thêm bài viết hay:  Lockdown là gì? Lockdown có nghĩa là gì trong phòng dịch?

Tính toán thành tích và mục tiêu khi tập luyện

Tính toán thành tích và mục tiêu khi tập luyện

Dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì việc tính Pace sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập. Bạn có thể lập kế hoạch và điều chỉnh đơn vị tốc độ cho phù hợp với thể lực của mình.

– Với bài tập Base Run (chạy tạo nền) với tốc độ vừa phải giúp cơ bắp dẻo dai và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Pace từ 7-10 là hợp lý.

– Với Progressive Run, bạn nên chạy quãng đường ngắn với pace thấp 3-5, khoảng 20-12 km/h.

– Với bài tập Long run (chạy dài), bạn di chuyển với quãng đường dài nên pace thích hợp là trong khoảng 9-12, xấp xỉ 5-6km/h.

Qua những thông tin trong bài, bạn sẽ thấy Pace là một đơn vị quan trọng và là thước đo cho các “ runner” trong việc xây dựng một chế độ luyện tập phù hợp. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Pace là gì? Lợi ích của Pace trong chạy bộ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Pace là gì? Lợi ích của Pace trong chạy bộ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Pace là gì? Lợi ích của Pace trong chạy bộ của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận