Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài giảng: Trao duyên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích 8 câu cuối khổ thơ “Thay duyên” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Trao duyên, nỗi đau này, ai hiểu được Kiều. Sau giây phút vô cùng đau khổ, Kiều rơi vào nỗi đau đớn và tuyệt vọng tột độ, nàng nghĩ đến Kim Trọng lại càng thấy đau đớn hơn, nỗi đau ấy được thể hiện qua 8 câu thơ cuối của đoạn trích: “Cho một mối lương duyên”. “.

Đau đớn và tuyệt vọng tột độ, Kiều nghĩ đến Kim Trọng. Với nàng, Kim Trọng là tất cả, là niềm tin, là hi vọng, là niềm an ủi, chia sẻ mọi điều với nàng. Tuy nhiên, Kim Trọng ở xa nàng nên cuộc nói chuyện này với Kim Trọng chỉ là hư ảo. Cô đã kêu lên vô cùng cay đắng, đau đớn trước hiện thực phũ phàng:

Nay gương vỡ lại tan,

Cho biết bóp rất thích.

Thành ngữ “Gương vỡ lại lành” là sự tan vỡ của tình yêu, cũng là nỗi lòng tan nát của Thúy Kiều. Tình yêu của nàng dành cho Kim Trọng ngày một tăng lên, càng tha thiết bao nhiêu thì nỗi đau, sự dày vò trong lòng nàng càng mạnh bấy nhiêu. Lời tạ tội của nàng thật đáng thương: “Trăm vạn lạy đức lang quân/ Nhân duyên chỉ có bấy nhiêu ngắn ngủi”. Kiều lên tiếng than trách số phận, oán trách sự bạc bẽo, khắc nghiệt của cuộc đời, xót xa cho số phận thất thường, mong manh, nghiệt ngã của chính mình.

Sao bạc như vôi

Đành để nước trôi hoa trôi làng.

Lúc này, cảm xúc của cô dường như lấn át lý trí. “Bạc mệnh” ở đây được dùng như một từ ngữ lên án cả xã hội phong kiến. Nhưng dù vậy, cô cũng đành “phải” than thở, cam chịu số phận đau thương. Số phận của nàng còn gặp trong nhiều tác phẩm như Vũ Nương bất hạnh bị chồng ruồng bỏ đến mức tự tử, hay những người con gái được phản ánh trong ca dao:

“Thân em như lụa đào

Lênh đênh giữa chợ biết vào tay ai”

Câu thơ cho thấy thân phận ngày càng nhỏ bé của Kiều. Hơn nữa, câu thơ còn là lời dự cảm, lời lo lắng cho tương lai vô định phía trước. Hình ảnh “bông hoa” vốn là biểu tượng của người con gái đẹp, ở đây không ai khác chính là nàng Kiều, nhưng đóa hoa ấy đang trôi xa làng, bấp bênh, không biết cuộc đời sẽ ra sao và sẽ đi về đâu. Nỗi đau dâng trào, bao cảm xúc dồn nén choán hết cả tâm trí. Vì thế, nàng đã thốt lên lời tạ lỗi đau đớn với Kim Trọng:

Này Kim Lăng! Này Kim Lăng

Thôi nào, tôi đã hỗ trợ bạn từ đây

Có lẽ đây là lần cuối cùng nàng được gọi Kim Trọng là “Kim Lăng” một cách tha thiết như vậy. Thúy Kiều hai lần gọi tên Kim Trọng, dường như tất cả những cảm xúc chất chứa đều được thốt ra qua tiếng gọi của người yêu tha thiết. Kiều vẫn tự cho mình là kẻ bội bạc khiến nỗi đau dường như trào dâng không ngừng trong lòng. Sau cuộc đối thoại với Kim Trọng, nỗi đau về tình yêu tan vỡ dâng lên trong lòng Kiều. Sau một đêm thức trắng, chịu không nổi nữa, Kiều ngất đi:

Hết lời hồn ngất máu

Hơi lạnh tay đáng đồng tiền bát gạo

Kết thúc đoạn trích “Trao duyên” là trao duyên nhưng tình thì không. Mâu thuẫn giữa tình cảm và lý trí trong lòng Kiều vì thế vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cảm giác tội lỗi khi là người phụ tình, nỗi đau ấy sẽ còn dày vò cô trong suốt mười lăm năm xa xứ.

Đoạn trích là sự kết hợp hài hòa giữa tự sự và trữ tình, ngôn ngữ độc thoại đã thể hiện nỗi đau tột cùng của Thúy Kiều. Nhưng đồng thời qua những câu thơ ngắn cũng cho thấy tình cảm và nhân cách cao đẹp của chị, dù rơi vào nỗi đau đớn, tuyệt vọng tột cùng chị vẫn luôn nghĩ đến người khác mà quên đi nỗi đau của bản thân.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

cho-duyên.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Tả hình ảnh thầy cô giáo đang giảng bài hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận