Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài giảng: Thái sư Trần Thủ Độ – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ trích trong Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên

Trần Thủ Độ là một nhân vật lịch sử khá đặc biệt nên xung quanh ông cũng có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Đối với nhà Trần, Trần Thủ Độ là người có công đầu. Ông đã đem hết lòng trung thành, tâm huyết, tài năng và trí tuệ giúp các vua Trần phát triển cơ nghiệp, đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Ngày nay, chúng ta cần có thái độ công bằng, phân tích thấu đáo để đánh giá cao và nêu cao phẩm chất liêm khiết, chí công vô tư, nghiêm túc và chính trực của Thái sư Trần Thủ Độ.

Qua bài Thái sư Trần Thủ Độ, tác giả ca ngợi sự liêm chính, chí công vô tư, biết lắng nghe và khuyến khích cấp dưới nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nước nhà.

Mở đầu bài viết, tác giả lược thuật vài dòng về cuộc đời và sự nghiệp của Thái sư Trần Thủ Độ:

Giáp Tí, năm thứ 7.

Mùa xuân, tháng giêng.

Thái sư Trần Thủ Độ mất (71 tuổi); Truy tặng Thái sư Trung Vũ Đại Vương.

Thủ Độ tuy ít học nhưng tài cao hơn người, làm quan nhà Lý, ai cũng kính nể. Thái Tông có được thiên hạ là nhờ Thủ Độ nên nhà nước phải nhờ cậy, quyền thế hơn cả vua.

Ở phần sau, sử gia Ngô Sĩ Liên đã tuyển chọn bốn hồi (câu chuyện nhỏ) phản ánh bốn khía cạnh nhân cách cao cả của ông.

Nét độc đáo nhất trong nghệ thuật kể chuyện và khắc họa nhân vật là sử gia đã xây dựng được những tình huống giàu kịch tính, biết lựa chọn những chi tiết đắt giá. Mỗi câu chuyện tuy ngắn nhưng đều có những xung đột được đẩy dần lên cao trào và được giải quyết một cách bất ngờ, gây thú vị cho người đọc. Từ đó; Người đọc có thể hình dung rõ nét chân dung nhân vật và tự rút ra bài học sâu sắc.

Chuyện kẻ có tội (vạch tội) ấm ức tâu với vua Trần Thái Tông rằng Thái sư lấn át quyền vua: Bệ hạ là con mà Trần Thủ Độ quyền cao hơn vua, Xá sẽ ra sao? Tác? là tình huống đầu tiên sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa Trần Thủ Độ và nhà vua. Tác giả đã đẩy mâu thuẫn đó lên cao trào bằng chi tiết nhà vua chủ động đem người hoặc theo vào gặp Thái sư để đối chất. Trần Thủ Độ không thanh minh, biện minh, trừng phạt mà ngược lại, ông lập tức nhận lỗi, thậm chí còn ban thưởng cho kẻ phạm tội. Câu trả lời của nhà sư Thái khiến nhà vua ngạc nhiên: Đúng như lời ông nói.

Trần Thủ Độ khác mọi người ở cách hành xử. Thông thường, người ta rất ghét những kẻ dám vạch tội hay chỉ trích, phê bình lỗi lầm của mình, nhưng Trần Thủ Độ không phủ nhận mà ngay lập tức thừa nhận hành vi của mình, thậm chí còn lấy tiền thưởng cho cấp dưới. Điều đó thể hiện thái độ thẳng thắn nhận lỗi, nghiêm khắc với bản thân và tấm lòng bao dung của một bậc quân tử. Lời nói và hành động của anh trong sự việc này có tác dụng động viên cấp dưới trung thực, dũng cảm, mạnh dạn tố cáo lỗi lầm của người khác, kể cả cấp trên, nhưng với mục đích trong sáng là vì lợi ích của người khác. của quốc gia, dân tộc.

Tình huống thứ hai không liên quan đến quyền lợi Sơn Hà Xã Tắc mà chỉ là chuyện riêng tư trong gia tộc. Vợ của Thái sư Trần Thủ Độ là hoàng hậu của vua Lý Huệ Tông. Sau khi Lý Huệ Tông bị bức tử, nàng bị giáng làm Thiên Chi công chúa và bị ép lấy Trần Thủ Độ. Một lần, nàng ngồi kiệu vào cung, lính bắt nàng xuống kiệu trước cửa cấm. Tình huống này chứa đựng mâu thuẫn giữa vợ Trần Thủ Độ và người lính. Đỉnh điểm của xung đột là chi tiết bà cho rằng mình bị khinh nên khóc lóc kể lể với tên lính và giận dữ nói với chồng: Cô này là vợ anh mà quân quan khinh nó.

Lúc đầu, Thủ Độ tức giận, sai người đi bắt người lính kia, anh ta sẽ phải chết. Khi đến nơi, Thủ Độ hỏi trước mặt. Anh trả lời với sự thật. Thủ Độ nói: Ngươi biết mà giữ chức thấp như vậy, ta còn trách gì nữa? Điều đó cho thấy ông không thiên vị bà con và rất thượng tôn pháp luật, tôn trọng những người giữ luật nước, dù họ là người dưới quyền.

Tình huống thứ ba, bà xin ông cho một người họ của bà là quản giáo, tức là một tiểu dịch trong xã chuyên bắt và áp giải tù nhân. Chi tiết này tạo nên sự mâu thuẫn giữa tính chính trực của Trần Thủ Độ và lời cầu hôn của cô tiểu thư. Tác giả gây chú ý với chi tiết: Thủ Độ gật đầu, ghi tên quê quán của người đó khiến người đọc lầm tưởng sự việc diễn ra theo ý vợ, rồi hoàn toàn bất ngờ trước cách đối xử của Thái sư cũng thú vị không kém trước đây. cách giải quyết cao trào của xung đột của tác giả. Trần Thủ Độ yêu cầu ông chặt một ngón chân để phân biệt với các bản án khác, khiến ông sợ hãi, van xin mãi một thời gian dài mới tha.

Nhờ vậy, Trần Thủ Độ luôn có ý thức giữ gìn sự công bằng, không chấp nhận thói chạy chọt, hối lộ, ỷ lại, nhờ vả.

Tình huống thứ tư là nhà vua muốn phong An Quốc làm tướng, anh của Trần Thủ Độ, tưởng như Trần Thủ Độ sẽ vui mừng tạ ơn nhà vua, nhưng tác giả lại gây bất ngờ cho người đọc khi Trần Thủ Độ thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình: An Quốc là anh em của Chúa, nếu là người hiền thì xin từ chức, nhưng nếu cho rằng mình hiền hơn An Quốc thì không nên cử An Quốc. Nếu cả hai đều là tướng, chuyện gì sẽ xảy ra trong triều đình?

Vì nhìn xa trông rộng, anh đã lường trước được những rắc rối sẽ nảy sinh khi cả hai anh em cùng nắm quyền. Điều đó sẽ đặt nhà vua vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Câu trả lời trên cho thấy Thái sư Trần Thủ Độ là người có tinh thần chí công vô tư, vượt ra ngoài quan niệm thông thường trong xã hội rằng: Một người làm quan, tất cả đều được giúp đỡ.

Những tình huống gay cấn kể trên đã góp phần làm nổi bật bản lĩnh cứng cỏi và nhân cách cao cả của Trần Thủ Độ: thẳng thắn, cầu thị, độ lượng, nghiêm túc và đặc biệt chí công vô tư, luôn đặt nước lên trên hết, không màng tư lợi cho mình, cho bản thân và gia đình. Điều này càng có lý bởi Trần Thủ Độ đang giữ chức quan cao nhất trong triều và gánh nặng trách nhiệm gần như đè lên vai ông, do nhà vua còn nhỏ. Có thể nói, Trần Thủ Độ là một vị nguyên thủ quốc gia mẫu mực, xứng đáng là trụ cột của đất nước và đáp ứng được lòng tin của nhân dân.

Sử thần Ngô Sĩ Liên khi viết về Thái sư Trần Thủ Độ đã cố gắng hết sức khách quan, nhưng bằng những câu văn đầy cảm xúc, tác giả đã bày tỏ sự khâm phục và ca ngợi Trần Thủ Độ. Ông là tấm gương sáng để lại nhiều bài học bổ ích, thiết thực cho hậu thế. Tên tuổi và tài năng của ông sẽ được ghi nhớ mãi mãi.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

thai-su-tran-thu-do.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích sự giống và khác nhau giữa Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

Viết một bình luận