Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Phân tích bài thơ Cảnh khuya hay nhất của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Bài Giảng Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng – Cô Trương San (GV )

Chủ tịch Hồ Chí Minh vốn là người có tâm hồn nghệ sĩ. Con người có tình yêu tha thiết với thiên nhiên, vạn vật, dù ở trong ngục tối, bị giam hãm trong thời gian nhưng đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, với những rung cảm mãnh liệt đã bàng bạc sáng tạo nên những vần thơ tuyệt vời. Cho đến những ngày tháng hoạt động ở chiến khu Việt Bắc đầy gian khổ, khó khăn, tâm hồn Bác vẫn không ngừng hướng ra thế giới. Và bài thơ Cảnh khuya là một trong những bài thơ được tạo nên từ những rung động trước cuộc đời như thế.

Bài thơ Cảnh khuya được viết bằng chữ Quốc ngữ hiện đại. Vẫn là khung cảnh núi rừng Việt Bắc nhưng là cảnh thiên nhiên ở một không gian khác. Bài thơ mở đầu bằng một âm thanh vang vọng núi rừng:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Dòng hoặc giọng nói của con người? Có lẽ hai âm thanh này đã hòa quyện với nhau? Thật khó để nói sự khác biệt. Trường liên tưởng, so sánh của Bác thật đặc biệt nhưng cũng chân thực, tạo nên một hình ảnh thơ sinh động, làm sống động khung cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc. Đọc đoạn thơ này ta chợt nhớ đến câu thơ của Nguyễn Trãi:

Suối Côn Sơn róc rách

Tôi nghe như tiếng đàn hạc bên tai.

Nếu như trong hai câu thơ của Nguyễn Trãi, thiên nhiên được lấy làm chuẩn mực của cái đẹp, cái hoàn thiện thì ở thơ Bác, con người lại được lấy làm chuẩn mực của cái đẹp. Đây có thể coi là một bước tiến, đánh dấu bước chuyển mình của thơ ca hiện đại. Bác đã so sánh tiếng suối với tiếng hát một cách tinh tế và gợi cảm, hình ảnh so sánh này làm cho tiếng suối xa trở nên gần gũi, thân thiết với con người hơn.

Câu thơ tiếp theo thể hiện sự hài hòa, hòa hợp của cảnh vật: Vầng trăng cổ thụ in bóng hoa. Khung cảnh thiên nhiên vô cùng huyền ảo, chúng đan xen, hòa quyện vào nhau tôn lên vẻ đẹp của nhau. Ta có thể thấy bức tranh chồng lên nhau thành nhiều tầng, lớp, các đường nét, hình khối đan xen, hài hòa với nhau một cách kỳ diệu. Có dáng cây xòe rộng, bên trên là ánh trăng trong veo lấp lánh, dưới đất in hình ngàn hoa, cây cối, bức tranh về đêm không hề tăm tối, u uất, ngược lại tràn đầy sức sống, sinh động. tràn đầy sức sống.

Trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình ấy, con người hiện lên và đó cũng chính là hình ảnh của nhà thơ. Nhà thơ say mê ngắm nhìn, chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Dòng thơ thứ tư bỗng mở ra một chiều sâu mới trong tâm hồn nhà thơ: Chưa ngủ vì nỗi lo nước nhà. Hóa ra Bác không ngủ được vì trăn trở cho vận mệnh của dân, của nước, chính trong những giây phút trầm tư ấy, Bác mới bắt gặp vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật. Từ “chưa ngủ” đặt ở cuối câu thứ ba, đầu câu thứ tư như một bản lề mở ra hai dòng tâm trạng của con người: một người say đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, một người thì no nê. sự sầu nảo. về sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hai mặt ấy không mâu thuẫn mà hoà quyện, thống nhất trong tâm hồn Bác. Chân dung Bác Hồ hiện lên thật đẹp và cảm động, đó là hình ảnh của một vị lãnh tụ hết lòng lo việc nước. Đoạn thơ đã làm sáng lên phẩm chất và nhân cách cao quý của Bác.

Đoạn thơ có sự kết hợp linh hoạt các biện pháp nghệ thuật: so sánh, ngụ ngôn (lồng không ngủ) nối liền hai tâm trạng, bộc lộ chiều sâu tâm hồn cao đẹp của Bác. Ngôn ngữ thơ hiện đại, giản dị nhưng cũng rất tinh tế, súc tích.

Cảnh khuya đã cho ta thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết và sâu sắc. Cùng với đó là tấm lòng luôn nghĩ đến vận mệnh đất nước, dân tộc. Đoạn thơ là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

khuya-ram-thang-gieng.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận