Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ Nỗi oán người phong (Khuê oán) của Vương Xương Linh.

Có những bài thơ chữ Hán đã để lại cho người đọc Việt Nam chúng ta biết bao cảm xúc, suy nghĩ về cuộc đời của người xưa. Thơ Đường có nhiều kiệt tác về đề tài chiến tranh. Tuy không trực tiếp nói về sự tàn khốc của chiến tranh nhưng từ nỗi buồn và sự căm hận của người thiếu nữ trong phòng. Nếu như ở Việt Nam ta có bài Chinh Phụ Ngâm nói lên nỗi lòng của kẻ đi chinh phụ có chồng ra trận, thì văn học Trung Hoa lại có nỗi oán hận của người lính phòng ngự. Bài thơ nói lên lòng căm thù, oán hận chiến tranh. Với một bài thơ như Khuê Giận, trăm mũi tên phản chiến còn kém xa.

Bài thơ chỉ có bốn câu nhưng Vương Xương Linh vẫn thể hiện được quá trình diễn biến tâm trạng của người vợ. Đoạn thơ đã thể hiện rất rõ tâm trạng của người thiếu nữ ấy bởi sự trôi chảy của thời gian khiến nàng phải suy nghĩ, trăn trở. Đồng thời qua bài thơ thể hiện thái độ phản đối chiến tranh giữa thời Thịnh Đường.

Về tri thức văn hóa, có thể thấy quá trình phát triển của thơ Đường được chia thành bốn giai đoạn lớn.

Đầu tiên là Chị Đường: Đây là thời kỳ chuẩn bị bao gồm cả việc tiếp thu truyền thống thơ ca của các thời đại khác với phong cách “gió, tuyết, trăng, hoa” kết hợp với việc đổi mới những bài thơ có tên tuổi. của Trần Tử Ngang. Thơ Sở Đường có bốn kiệt tác: Vương Bột, Lạc Tấn Vương, Lộ Chiêu Lân, Đường Quỳnh.

Thứ hai là thời Thịnh Đường: đây là thời đại phát triển rực rỡ gắn liền với những tên tuổi lừng danh như Lý Bạch, Đỗ Phủ hay Vương Xương Linh…

Thứ ba là thời Trung Đường: Đặc điểm của thời kỳ này là nhà Đường suy thoái mặc dù cuộc nổi dậy của An Thạch đã bị dẹp tan. Tiêu biểu cho thơ ca Trung Đường là Bạch Cư Dị, Liễu Tông Nguyên.

Thứ tư, từ thời Thái Hòa trở đi, nhà Đường suy sụp không thể vãn hồi. Các nhà thơ tiêu biểu là Lý Thương Ẩn, Đỗ Mục.

Về thể loại, đây là thể loại thơ câu tái sinh trong giai đoạn này với nhiều cách phản ánh, nhìn nhận khác nhau về cuộc chiến tranh đó. Vương Xương Linh, qua những bài thơ của mình, không ủng hộ cuộc chiến đó. Thơ ông là tiếng nói đau thương, xót xa, đau đớn, hòa bình và là tiếng nói phản đối chiến tranh.

Về nội dung, bài thơ mở đầu bằng hai câu thơ gợi cho ta một tâm trạng của người thiếu nữ ấy. Đó là tâm trạng vui vẻ dù chồng đi chinh chiến xa:

“Cô nương Khuê Trung bất hiếu,

Ngày xuân ngừng yêu đã lâu”

(Gái chửa biết buồn

Trang điểm ngày xuân dạo lầu)

Cô gái ấy không biết buồn là gì vì vẫn còn rất hồn nhiên. Chồng cô ấy sẽ ra trận nhưng cô ấy không buồn. Cô vẫn vui vẻ và vô tư như ngày và đêm. Hai chữ “khuê các” tượng trưng cho sự phú quý của quý cô. Cô gái vẫn thức dậy và trang điểm tỉ mỉ rồi bước lên lầu. Tâm trạng của cô ấy vẫn vui vẻ như mọi khi, nhưng hai dòng sau tâm trạng của cô ấy đột nhiên thay đổi.

Không cần nói gì thêm, không cần một câu thơ chuyển biến tâm trạng, nhà thơ chỉ thể hiện theo trình tự mà vẫn khiến người đọc thấy được sự thay đổi tâm trạng đó:

“Nhặt ổ kiến ​​đầu liễu sắc nhọn,

Đối ứng chữ hiếu phong thủy. “

(Đầu đường chợt thấy tơ liễu xanh

Cho chồng đi lấy hầu tước. )

Cây liễu ở đây tượng trưng cho tuổi thanh xuân của một đời người hay cụ thể hơn là người con gái. Tâm trạng vui vẻ của cô đột nhiên trở nên buồn bã. Cô nghĩ tuổi trẻ của mình chẳng cần ai nói, nghe gì mà tự mình nhận ra và từ tâm trạng vui lại thấy buồn. Và từ nhận thức đó khiến cô không thể vô tư được nữa. Cô nhớ chồng và hối hận vì đã để anh ra trận và phong anh làm hầu tước. Ở đây nhà thơ có thể bày tỏ thái độ phản đối chiến tranh vì nó đã làm vợ chồng xa cách nhau.

Về nghệ thuật, bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Cách đặt vấn đề có vẻ khác với nhan đề bài thơ, tạo nên một kiểu phản đề. Thiếu nữ không biết buồn vì cho rằng chồng ra trận là hợp thời, là nam nhi, cũng có thể coi là lý tưởng của các gia đình quyền quý.

Cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề của cô gái trẻ có vẻ thụ động, đơn giản và phiến diện.

Qua đây ta thấy các nhà văn Trung Quốc cũng rất tài hoa và thấu hiểu tâm trạng của người phụ nữ khi chồng đi vắng. Không chỉ đồng cảm với tình yêu lứa đôi bị ngăn trở mà nhà thơ còn bày tỏ thái độ phản đối chiến tranh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

nói chuyện

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận