Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Em hãy viết bài văn Phân tích truyện Bắt cá sấu ở rừng u Minh Hạ của Sơn Nam.

Miền Nam không chỉ xuất hiện trong câu chuyện của những người con trong gia đình Nguyễn Thi với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà còn xuất hiện trở lại trong câu chuyện bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam. Nhà văn Sơn Nam cũng đã từng ca ngợi vẻ đẹp của con người Nam Bộ khi đứng trước những khó khăn của thiên nhiên nơi đây. Thiên nhiên càng hoang sơ, hiểm trở thì người đẹp càng xuất hiện. Vẻ đẹp ấy được thể hiện rõ nét qua nhân vật thầy Năm Hên.

Bắt sấu rừng U Minh Hạ là truyện ngắn in trong tập truyện Hương rừng Cà Mau (NXB Phù Sa, Sài Gòn, 1962). Tuyển tập gồm 18 truyện, thể hiện sinh động phong cảnh, cuộc sống, truyền thống lịch sử và phẩm chất con người vùng đất cực Nam nước ta. Tác giả giúp người đọc thêm hiểu và thêm yêu đảo Cỏ Tròn, sông Gành Hào, đàn ong hút mật, những đêm hát bội trong rừng, những cuộc đua thuyền,… nổi bật trên bức tranh quê hương mộc mạc là những người nông dân nhân hậu. , giản dị, trung thực và dũng cảm; những người đã đổ mồ hôi, xương máu để giành lại và giữ gìn từng tấc đất cho gia đình, cho Tổ quốc.

Truyện làm nổi bật thiên nhiên vùng cực Nam vô cùng hiểm trở. Câu chuyện như tái hiện lại toàn cảnh thiên nhiên vùng U Minh Hạ cũng như cuộc sống sinh hoạt, mưu sinh của người dân nơi đây. Thiên nhiên nguy hiểm đó là rừng xanh nước độc – U Minh rùng mình, đặc biệt ở nơi rừng thiêng ấy còn có cả cá sấu. Những con cá sấu nguy hiểm đã giết chết nhiều người ở đây. Họ phải vào rừng để kiếm sống nhưng cũng có thể là địa ngục nếu họ gặp đàn cá sấu đó. Chúng to lớn và nguy hiểm đến nỗi cả vùng đó ai cũng sợ, chỉ biết than khóc cho người thân xấu số của mình chứ không ai dám động đến” nhưng đâu đây vẫn có tiếng nức nở. , nhớ đến tổ tiên, bạn bè của mình, biết đâu trên đường mưu sinh giữa rừng xanh nước đỏ, người thân nào đó đã bỏ xác vì đàn cá sấu này. Không những thế, trên dòng sông ấy, rừng U Minh ấy còn có rất nhiều loài động thực vật phong phú và đa dạng.

Nói đến cá sấu, chúng không thích nơi lộng gió mà leo ngược lên đầu nguồn để sống, nhất là những khúc sông hẹp của sông U Minh, những nơi đó thường là nơi mưu sinh của người dân Nam Bộ. Còn bây giờ trở thành nơi ở và nơi ở của chúng chẳng khác nào mang cơm đến cho chúng, nhưng người dân ở đây làm sao sống nhờ vào rừng U Minh đó nên nổi tiếng là dân sống nhờ nước “ở đâu sông rạch, cá sấu là nhiều nhất”. giống hung dữ.Điều đáng chú ý là chúng không thích những nơi có nước chảy và sóng lớn.Chúng lên tận cùng ngọn núi, tìm nơi yên tĩnh và chật hẹp.Thường đi ngược dòng sông Ông Đốc,rạch Cái Tàu ở giữa rừng tràm…”.

Về số lượng cá xấu, tác giả miêu tả rất rõ ràng và chính xác qua câu “- Cá sấu giữa rừng nhiều như quả sấu chín!”. Đây là một so sánh tuyệt vời. Tác giả không dùng phép phóng đại để phóng đại, nhưng cũng như trong tác phẩm, người dân nơi đây khi đứng trên cao nhìn xuống ngoài ao lớn, ao ước một vùng đất công, trên bờ, dưới nước, đầy lau sậy, dây kèn. . Thì ra toàn là lưng cá sấu hiện lên những vệt đen mịn. Nếu họ còn ở đó, người dân miền Nam không thể yên ổn làm ăn. Có thể nói chúng là mối nguy hiểm lớn nhất đối với người dân nơi đây.

Đàn cá sấu đó không chỉ đông về số lượng mà chúng còn rất tinh khôn. “…Con nằm dài như chiếc xuồng, hai chân trước vọc sậy, nhìn trời như họng súng thần công. Biết có người đến quan sát, chúng vẫn thản nhiên sưởi nắng, bắt cá . Chỉ có con cá sấu già trợn mắt nhìn cả đám rồi bò trở lại. Không còn nghi ngờ gì nữa! Đó là loài “cá sấu chúa” sống lâu năm, từng nhiều lần đọ sức với con người. Khi ở trên cạn, cá sấu nguy hiểm chẳng kém một con rắn hổ mang. nước sâu.” Tác giả đã miêu tả một cách sinh động hoạt động của những con cá sấu xảo quyệt, đồng thời ta thấy được nếu không xử lý được chúng thì sẽ có rất nhiều người nữa trở thành thức ăn của chúng.

Trước những khó khăn đó, người dân nơi đây vẫn đến đây mưu sinh và họ cho rằng đàn cá sấu đã giảm số lượng. Nếu bạn có mười phần, bạn sẽ chán bảy phần chết và ba phần còn lại. nhưng chúng vẫn còn rất nhiều. họ đã không lùi bước, tuy nhiên, họ đã tìm cách đánh bại con thú ghê gớm. “Trong số những người vừa rồi, có một số người cẩn thận mang theo giáo, giáo, ná, nhưng họ hiểu rõ rằng những vũ khí này chỉ có tác dụng với hổ và lợn rừng, đằng này, cá sấu là động vật trên thế giới. nước, trong bùn. Đẩy thuyền vào thì cạn quá, bước xuống thì ngập đầu gối.” Thế rồi giữa những khó khăn ấy đã xuất hiện ông Năm Hên, một người dũng cảm và có mưu lược để đánh bại lũ cá dữ. . Và đặc biệt, chính mưu kế và sự tài tình của ông đã tiêu diệt được lũ cá sấu đó, để lại một U Minh hiền hòa cho mọi người đến đây lập nghiệp. Sự lém lỉnh cũng như sức khỏe kiên cường của ông là biểu tượng của người dân Nam Bộ.

Cảnh nguy hiểm bắt cá xấu số cũng rất hấp dẫn người đọc bởi sự tài tình, khéo léo của ông Năm Hên. Theo sau anh là Từ Hoạch. Ban đầu, mọi người không tin anh Nam có thể giết và bắt được cả đàn cá dây, nhưng sự thật là anh làm được. “Đến ao cá sấu, anh Năm Hann đi vòng quanh địa hình rồi ngồi uống nước, rồi anh cùng tôi lấy xẻng đào một con đường nhỏ, cạn dần, từ ao vào rừng chừng chục mét. Mét xong, anh ta nhờ tôi bẻ cho anh ta một nắm dây kèn, nhưng anh ta lo chặt một bó cây si tươi, chặt thành từng khúc chừng ba tấc. Bị chết ngạt, nước sôi sùng sục, cá sấu chui vào rừng theo con đường ông đào trước đó, lập tức ông Năm Hên chạy đến, cá sấu há miệng đòi tát ông, ông nhét vào người cá sấu. miệng là một cục Cá sấu đớp, răng nó nhe răng: như tao có cục mạch nha to quá, há miệng không to mà nhả ra được. lưng cá sấu và nhẹ nhàng lăn nó để cắt gân đuôi. Đuôi cá sấu bị tê liệt. Vì vậy, tôi c bình tĩnh lại. Tôi dùng dây trói hai chân sau của con cá sấu, để hở cả hai chân. trước tiên hãy để nó bơi cùng tôi” t Tất cả những chi tiết đó đã chứng tỏ sức khỏe và sự thông minh của ông Năm Hên. Câu chuyện bắt cá sấu kết thúc tốt đẹp bằng hình ảnh “Cạnh xuồng là đàn cá sấu, con này cột đuôi con kia”. , đen như khúc gỗ khô lâu năm. Từng con cá sấu, hai chân sau nằm ngửa, hai chi trước tự do, quạt nước cầm chừng như để hỗ trợ Kế đẩy chiếc bè khổng lồ ra xa…”

Ông Năm Hên trở về trong sự vui mừng khôn xiết của người dân nơi đây, họ cảm ơn ông. Và trước khi ra đi, ông không quên thắp một ngọn nến cho những người đã khuất. Điều đó cho thấy ông Năm Hên là người rất đáng trọng.

Qua đây ta càng thêm yêu thương con người miền Nam đất nước. Đặc biệt, chúng ta cũng thấy rừng U Minh hoang sơ nguy hiểm như thế nào so với thuở ban đầu, thiên nhiên không chỉ cung cấp nguồn thức ăn và kế sinh nhai mà còn cả những loài động vật nguy hiểm như đàn cá sấu này. Tuy nhiên, những con người này vẫn kiên trì vượt qua khó khăn và chiến thắng thiên nhiên hoang sơ. Và nhân vật ông Năm Hên tiêu biểu cho vẻ đẹp của những con người Nam Bộ ấy.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

bat-sau-rung-u-minh-ha.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài Việt Bắc hay nhất

Viết một bình luận