Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài giảng: Vợ chồng A Phủ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích, miêu tả tâm lý nhân vật luôn là thử thách đối với bất kỳ tác giả nào. Không phải ai cũng có tài diễn tả tâm lý nhân vật một cách thấu đáo và chân thực. Và Tô Hoài là một trong số ít tác giả có biệt tài phân tích, miêu tả tâm lí nhân vật với diễn biến tâm lí rất logic, tự nhiên. Diễn biến tâm lý của Mị trong đêm xuân tình ái là một ví dụ điển hình.

Tôi là một cô gái trẻ, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ vì đi lấy chồng không có tiền nên phải vay nhà thống lý Pá Tra. Tiền chưa trả hết, nợ đổ lên đầu Mị. Nhưng tôi không lấy đó làm gánh nặng mà vẫn xin bố cho đi làm để trả nợ dần. Rõ ràng ở cô gái này có một tình yêu lao động, yêu cuộc sống rất mãnh liệt. Khi bị biến thành con dâu, bà phản đối quyết liệt, thậm chí bà còn quyết định ăn lá ngón để kết thúc cuộc đời không tự do này. Nhưng vì thương cha, cô đã phải đấu tranh để sống. Nhưng càng cố gắng, tâm hồn cô càng chai lì, chai cứng đến mức “chịu khổ lâu rồi”, tôi “như con rùa thu mình vào một xó”, tôi dường như quên đi khát khao của mình. khát khao tự do, khát khao hạnh phúc của mình, chỉ chờ ngày chết.

Đẩy nhân vật vào cảnh nghèo khổ đến tận cùng là một dụng ý nghệ thuật của Tô Hoài, bởi chỉ khi con người bị đẩy đến bước đường cùng thì khát khao trong họ mới bùng lên mãnh liệt, mãnh liệt. Và niềm khao khát ấy đã được thể hiện rõ nét trong đêm tình mùa xuân ấy.

Để tạo tiền đề cho sự đột phá của Mị, Tô Hoài đã từng chuẩn bị những yếu tố khác, đặc biệt là những yếu tố về thiên nhiên, về cảnh sinh hoạt của người dân miền núi. Mùa xuân vùng cao quả thực rất rực rỡ và tươi đẹp. Những đồi cỏ vàng rực, nhưng những vệt lửa thổi trong thung lũng khô cằn, càng lạnh càng cháy dữ dội. Trên vách đá mèo là những bộ váy sặc sỡ, cùng với đó là tiếng cười đùa của trẻ thơ. Không khí mùa xuân rộn ràng và tràn đầy sức sống. Chính những yếu tố ngoại cảnh ấy đã phần nào khơi dậy niềm yêu đời, giúp tôi từ cõi quên trở về cõi ký ức.

Trong những yếu tố được Tô Hoài chuẩn bị, đắt giá nhất là chi tiết tiếng sáo. Tiếng sáo hiện ra từ xa đến gần, từ đỉnh núi, đến đầu làng rồi dội lại trong tâm trí tôi. Tiếng sáo đó đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn tôi. Cùng với đó là sự kết hợp của men rượu “Ngày Tết ta uống rượu cần như ai”, nhưng tôi uống như để quên đi cơn đau, tôi ngấu nghiến từng bát rồi say. Trong mơ tôi thấy tiếng sáo gọi người yêu. Tiếng sáo làm lòng em xao xuyến, như bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm đẹp ngày xưa. Lòng cô xốn xang, niềm vui tràn ngập. Và cô ấy nhận ra: “Mình còn trẻ, mình vẫn còn trẻ. Tôi muốn chơi…”. Sau nhiều năm làm con rùa thu mình trong góc, dường như ý thức về bản thân đã dần quay trở lại. Dường như đoạn văn này có vẻ giống như lời Mị, Tô Hoài đã hóa thân một cách xuất sắc để hiểu được suy nghĩ, tâm trạng của nhân vật. Đồng thời cũng giúp Tô Hoài thấy được những giằng xé, mâu thuẫn trong tâm lý Mị giữa quá khứ và hiện tại. Và khi tiếng sao vang lên, là lúc tôi bừng tỉnh, và khao khát: “Nếu bây giờ trong tay tôi có một nắm lá, tôi sẽ ăn cho đến chết, không muốn nhớ đến nữa”. Đây là một cuộc phản kháng rất quyết liệt, đối với tôi, tôi phải sống không có tự do, đau đớn và khổ sở hơn cả cái chết. Điều đó cho thấy mong muốn mạnh mẽ của tôi.

Hóa ra đằng sau đứa trẻ tưởng chừng như đã chết hoàn toàn ấy vẫn tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt như vậy. Tôi không cam chịu ở nhà, tôi muốn lang thang như bao người khác, tôi muốn hòa nhập, tôi muốn sống thực sự. Cô nhận ra qua hàng loạt hành động: vào thắp đèn, quấn tóc, lấy váy chuẩn bị ra ngoài… Nếu với những cô gái khác đó là chuyện rất đỗi bình thường, thì với Em, đó là cả một điều. không ngừng thức tỉnh và đấu tranh.

Nhưng ngay lúc đó, ý định của Mị đã bị tên ác nhân – A Sử chặn đứng bằng hành động trùm đầu, trói vào cột điện. A Phủ dù giữ được xác nhưng không giữ được hồn vì hồn đã theo tiếng sáo mà nhớ về những tháng ngày đã qua.

Chỉ với việc miêu tả tâm lí Mị trong đêm tình mùa xuân đã có thể khẳng định tài năng nghệ thuật của Tô Hoài trong việc xử lý, sắp xếp các sự kiện để miêu tả tâm lí nhân vật. Qua đó càng khẳng định tài năng của anh. Đồng thời, bạn cũng có thể nhìn thấy vẻ đẹp trong cuộc sống của My.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Về kênh Youtube

vo-chong-a-phu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn về lòng yêu nước hay nhất

Viết một bình luận