Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về hình ảnh Thánh Gióng hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng trong truyện Thánh Gióng

Bài giảng: Thánh Gióng – Cô Trương San (Thầy )

Truyền thuyết về Thánh Gióng xuất hiện từ thời Hùng Vương dựng nước và được nhân dân ta lưu truyền từ đời này qua đời khác cho đến ngày nay. Đây là một trong những truyền thuyết hay nhất trong số những truyền thuyết về truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Hình tượng Thánh Gióng với nhiều yếu tố thần tiên là biểu tượng sáng chói về ý thức và sức mạnh bảo vệ non sông đất nước, đồng thời thể hiện quan niệm, ước mơ của nhân dân ta về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.

Người xưa cho rằng, làm anh hùng thì phải phi thường, phải có năng lực như thần, được trời phái xuống để giúp đời. Vì thế, cậu bé làng Gióng là một nhân vật kỳ lạ. Mẹ Gióng cũng mang thai một cách khác thường: Một hôm ra đồng thấy một vết chân rất to, liền đặt chân lên thử xem thấp kém đến mức nào. Không ngờ cô lại có thai ở nhà… Cô mang thai không phải chín tháng mười ngày mà là mười hai tháng. Đây là trí tưởng tượng dân gian về nhân vật phi thường của anh ta.

Một điều lạ nữa là khi Gióng lên ba tuổi rồi mà Gióng vẫn không biết nói, không biết cười, không biết đi, nằm bất cứ chỗ nào. Những chi tiết huyền diệu đó càng thu hút người nghe hơn. Gióng không nói, nhưng khi nghe sứ giả loa loa thông báo, chàng bỗng lên tiếng. Tiếng nói đầu tiên của Gióng là tiếng nói sẵn sàng đánh giặc. Những lời yêu nước, cứu nước đó không phải là những lời bình thường ở tuổi lên ba.

Chi tiết kì diệu này ca ngợi ý thức đánh giặc, cứu nước của nhân dân được thể hiện qua hình tượng Gióng. Ý thức trách nhiệm với đất nước được đặt lên hàng đầu với người anh hùng và tạo cho người anh hùng những khả năng hành động phi thường.

Vẫn nằm ngửa trên chõng tre, Gióng đòi ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để đánh giặc. Lên ba tuổi, Gióng vẫn chưa đi được, nhưng khi giặc kéo đến, chàng đã vươn vai hóa anh hùng, nhảy lên ngựa, xông thẳng ra trận. Khi có sức lực và tầm vóc cứu nước, Gióng lớn nhanh như gió, ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa khâu đã đứt chỉ.

Theo dân gian: Gióng ăn một bữa bảy cơm, ba ăn cà, uống ngụm nước cạn sông. Đó là cách nói cường điệu của dân gian nhằm làm nổi bật bản chất phi thường của nhân vật mà chúng ta yêu mến. Mẹ Gióng nuôi không nổi, dân làng nô nức gom gạo nuôi cậu bé, vì ai cũng mong cậu mau lớn để giết giặc cứu nước. Gióng lớn lên có cơm ăn, áo mặc, được dân làng yêu thương, chăm sóc. Gióng không chỉ là con của mẹ mà là con của mọi người, của nhân dân. Làm thế nào một người có thể cứu đất nước? Toàn dân phải góp phần chuẩn bị cho sự nghiệp đánh giặc. Đó là sức mạnh đủ để đánh bại kẻ thù. Gióng lớn lên trong lòng nhân dân và được nhân dân nuôi dưỡng. Sức mạnh anh hùng của Gióng được nuôi dưỡng bởi hạt gạo quê hương và tình yêu thương vô bờ bến của người thân.

Vì sao Gióng lớn nhanh như vậy? Gióng lớn lên từ bao giờ và lớn lên để làm gì? Trước khi có tiếng gọi cứu nước, Gióng chỉ nằm ngửa, không nói, không cười. Gióng mở miệng nói trước lời kêu gọi cứu nước. Dường như việc cứu nước đã có sức mạnh khiến Gióng lớn lên. Việc cứu nước là rất lớn và cấp bách. Gióng không mau lớn thì làm sao làm được việc cứu nước? Cuộc chiến đấu đòi hỏi nhân dân ta phải căng mình như vậy. Hình tượng Gióng vươn vai là tượng đài bất tử về sự trưởng thành vượt bậc, về lòng dũng cảm của một dân tộc trước nạn ngoại xâm. Khi lịch sử đặt ra câu hỏi sống còn cấp thiết, khi tình thế đòi hỏi dân tộc phải vươn lên tầm cao phi thường, cả dân tộc bỗng đứng dậy như Thánh Gióng, thay đổi tư thế, tầm vóc. Hình ảnh cậu bé làng Gióng tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân trong cuộc kháng chiến cứu nước.

Gióng là hình ảnh của nhân dân. Lúc bình thường, con người trầm lặng và im lặng, giống như Gióng đã ba năm không nói, không cười. Nhưng khi đất nước lâm nguy, họ rất nhạy cảm và tự nguyện đứng lên cứu nước. Cũng như Gióng, khi vua vừa ra lệnh, cậu bé đã đáp ứng đi cứu nước.

Giặc đến chân núi Trầu, thế nước rất nguy ngập. Vừa lúc đó sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Gióng đứng dậy vươn vai bỗng trở thành một người oai vệ. Chi tiết này có liên quan đến truyền thống truyện dân gian. Vào thời cổ đại, mọi người tin rằng một anh hùng phải to lớn về thể chất, sức mạnh và chiến công. Thần bầu trời, Sơn Tinh… đều là những nhân vật khổng lồ. Cái vươn của Gióng là đạt tới mức độ phi thường ấy. Gióng nhảy lên ngựa, ngựa phun lửa chạy thẳng ra trận. Roi của Gióng đánh chết giặc như rơm rạ. Roi sắt gãy, Gióng nhổ tre bên đường đánh tiếp. Gióng đánh giặc không chỉ bằng binh khí nhà vua ban cho mà còn bằng cả cây cỏ quê hương thân yêu.

Đánh tan giặc Ân, Gióng cưỡi ngựa lên đỉnh núi Sóc, cởi bỏ áo giáp bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời. Gióng sinh ra bất thường, chết cũng bất thường.

Nhân dân thành kính muốn lưu giữ mãi hình ảnh người anh hùng nên đã để Gióng đi vào cõi bất tử. Gióng đã không trở lại triều đình để nhận được sự ban phước và vinh quang của nhà vua. Gióng biến vào hư không. Sinh ra từ sự im lặng, nay Gióng trở về trong sự im lặng, không màng danh lợi. Dù Gióng đã về trời nhưng thực ra Gióng vẫn luôn ở lại với đất nước, cây cỏ và con người Việt Nam. Vua phong Gióng là Phù Đổng Thiên Vương. Gióng được nhân dân suy tôn là Thánh và lập đền thờ ở quê hương để đời đời ghi nhớ công ơn của ông.

Gióng là hình tượng tiêu biểu, chói lọi của người anh hùng đánh giặc cứu nước. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, đây là hình tượng người anh hùng đầu tiên đánh giặc, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Gióng là vị anh hùng mang sức mạnh của cả cộng đồng. Trong buổi đầu dựng nước, sức mạnh của thần thánh và tổ tiên thể hiện qua sự ra đời thần kỳ của cậu bé làng Gióng. Sức mạnh cộng đồng thể hiện ở việc dân làng góp gạo nuôi Gióng.

Dân tộc Việt Nam anh hùng mong muốn có một bức tượng đồ sộ, đẹp và ý nghĩa để thể hiện đầy đủ tinh thần yêu nước, khả năng và sức mạnh quật khởi của dân tộc ta trong bốn năm chống giặc ngoại xâm. nghìn năm lịch sử. Hình tượng Thánh Gióng với vẻ đẹp sáng ngời vĩnh hằng đã đáp ứng được điều đó.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng hay nhất - Văn mẫu lớp 6
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tình mẫu tử thiêng liêng trong bài thơ Mây và sóng | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận