Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Truyền thuyết Hồ Gươm hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Sự tích Hồ Gươm.

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Trương San (GV )

Ai đã một lần đặt chân đến Hà Nội thì không thể không ghé thăm Hồ Gươm. Hồ Gươm như một lẵng hoa xinh đẹp nằm giữa lòng thành phố. Truyền thuyết về cái tên Hồ Gươm hay còn gọi là hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với lịch sử gần nghìn năm của đất Thăng Long.

Sự tích Hồ Gươm là một câu chuyện cổ tích vô cùng hay trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam. Trong việc lấy gươm và trả gươm của Lê Lợi, yếu tố hiện thực và kì ảo hòa quyện vào nhau tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Với những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ như Rùa vàng, gươm thần, truyện ca ngợi chính nghĩa, tính nhân dân và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống quân Minh xâm lược. Truyện còn nhằm giải thích nguồn gốc tên gọi của hồ và ca ngợi truyền thống đánh giặc anh dũng, bất khuất của dân tộc ta.

Bố cục của truyện gồm hai phần: Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc và sau khi đất nước sạch bóng quân thù, Long Vương đòi lại gươm.

Bối cảnh của truyện là vào thế kỷ 15, khi giặc Minh sang xâm lược nước ta. Chúng coi dân ta như lũ rác rưởi, làm nhiều chuyện bạo ngược khiến dân căm phẫn tận xương tủy. Tội ác của chúng thật là trời đất không thể tha thứ.

Lúc bấy giờ, ở vùng Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nghĩa quân đã phất cờ khởi nghĩa nhưng do lực lượng còn yếu nên thua trận liên tiếp. Thấy vậy, Long Quân quyết định cho họ mượn gươm thần để giết giặc. Khởi nghĩa Lam Sơn được tổ tiên, thần linh ủng hộ và được nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng.

Lê Lợi, Lê Thận nhận gươm thần không phải từ thế giới xa lạ mà trên chính quê hương mình. Lê Thận đi kéo lưới ở bờ sông, ba lần kéo lên chỉ được một cần sắt. Lần thứ ba, anh nhìn kỹ, đó là một thanh kiếm. Con số 3, theo quan niệm dân gian, tượng trưng cho số nhiều, mang ý nghĩa khẳng định và ý nghĩa tạo tình huống, tăng sức hấp dẫn của câu chuyện. Lê Thận đem thanh kiếm đó về cất vào một góc nhà rồi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn và sau này trở thành tâm phúc của Lê Lợi. Trong một lần vào nhà Lê Thận, tướng quân Lê Lợi thấy thanh gươm phát sáng hai chữ Thuận Thiên (thuận theo ý trời) nên cầm lên xem mà không biết đó là gươm thần.

Một lần bị giặc truy đuổi, Lê Lợi cùng một số tướng phải chạy vào rừng. Đột nhiên, anh nhìn thấy một ánh sáng kỳ lạ trên ngọn cây. Anh ta trèo lên để xem và nhận ra đó là một chuôi kiếm bằng đá quý. Nhớ thanh gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi liền lấy chuôi mang về. Lê Thận đem thanh gươm bắt được dưới nước đeo vào chuôi gươm bắt được trong rừng thì y như in.

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa cho Lê Thận bắt gươm dưới sông, Lê Lợi bắt được chuôi gươm từ rừng sâu. Hai chi tiết đó nhằm nhấn mạnh rằng gươm thiêng được xây dựng bởi hồn sông núi. Gươm cắm dưới nước tượng trưng cho miền xuôi, chuôi kiếm cắm trong rừng tượng trưng cho núi non. Hai hình ảnh đó kết hợp lại có nghĩa là khắp nơi trên đất nước Việt Nam, các dân tộc đều có khả năng đánh giặc, cứu nước. Từ đồng bằng sông nước đến núi rừng hiểm trở, ai cũng yêu nước, sẵn sàng đứng lên cứu nước, diệt giặc ngoại xâm.

Tuy lưỡi một nơi, chuôi một nơi, nhưng khi ghép lại với nhau thì hoàn toàn khớp. Điều đó cho thấy nghĩa quân là một, đồng daantoojcs đoàn kết cao độ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Gươm thiêng phải trao vào tay những bậc hiền tài, có lòng yêu nước nồng nàn, có ý chí cứu nước. Chính vì thế mới có chi tiết thú vị: ba lần Thận kéo lưới lên chỉ được một thanh sắt (kiếm); Trong đám người chạy trốn giặc vào rừng sâu, chỉ có Lê Lợi nhìn thấy ánh sáng kỳ lạ phát ra từ ngọn cây cao, nơi treo chuôi gươm báu. Và một hôm, khi tể tướng Lê Lợi cùng đoàn tùy tùng đến nhà Thận. Trong căn chòi tối om, cái thanh sắt hôm ấy tự nhiên sáng rực một góc. Ánh sáng của gươm và hai chữ Thuận Thiên khắc trên gươm như một lời động viên, khích lệ của thần thánh và tổ tiên đối với Lê Lợi. Thuận Thiên là ý trời. Hãy hành động cứu nước vì hợp với lẽ trời. Nhưng nếu đã hợp với trời thì tất yếu sẽ hợp với lòng người và nhất định sẽ thành công.

Đằng sau hình ảnh tưởng như hoang đường ấy là ý chí của tất cả các dân tộc. Dân số là mặt trời. Trời cho Lê Lợi đại phúc cũng có nghĩa là nhân dân tin tưởng trao ngọn cờ khởi nghĩa cho người anh hùng Lam Sơn. Kiếm chọn người, người nhận gươm tức là chịu trách nhiệm trước đất nước, nhân dân. Lời Lê Thận khi dâng gươm báu cho Lê Lợi đã thể hiện rất rõ rằng: Đây là ý trời giao cho ta việc lớn. Chúng tôi nguyện đem máu thịt của mình cùng với thanh thánh kiếm này để cống nạp cho đất nước của chúng tôi.

Như vậy, thanh bảo kiếm được trao đúng vào tay người tài nên đã phát huy hết sức mạnh to lớn của nó. Từ khi có gươm thiêng, sĩ khí của nghĩa quân Lam Sơn ngày một dâng cao, đánh đâu thắng đó, nhiều lần khiến quân giặc khiếp vía. Sức mạnh đoàn kết của con người kết hợp với sức mạnh của binh khí thần kỳ đã làm nên chiến thắng vẻ vang.

Câu chuyện Long Quân cho mượn gươm được tác giả dân gian miêu tả rất chân thực. Nếu Lê Lợi trực tiếp nhận chuôi và gươm cùng một lúc thì không thể hiện được tính toàn dân, trên dưới của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến. Thanh gươm mà Lê Lợi nhận được là thanh gươm thống nhất, hội tụ tư tưởng, tình cảm và sức mạnh của nhân dân mọi miền đất nước.

Ở nhà Lê Thận, thanh gươm sáng loáng trong góc nhà tối tăm như một cuộc khởi nghĩa chống quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn đã được nhen nhóm trong nhân dân. Ánh gươm thôi thúc mọi người lên đường. Phải chăng ánh sáng tỏa ra từ gươm thiêng là ánh sáng của chính nghĩa, của khát vọng tự do, độc lập muôn đời.

Thanh kiếm sáng ngời có sức mạnh tập hợp mọi người. Gươm thần tung hoành ngang dọc, mở đường cho nghĩa quân tràn ra mãi, cho đến khi không còn bóng dáng giặc Minh trên đất nước ta.

Đánh tan quân xâm lược, sông núi trở lại bình yên. Lê Lợi lên ngôi, định đô ở Thăng Long. Một hôm, vua Lê cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng trước kinh thành. Nhân dịp này, Long Quân sai Rùa Vàng đi đòi lại gươm thần, Lê Lợi hiểu ý trời trao gươm cho Rùa Vàng. Long Quân cho Lê Lợi mượn gươm thần để đánh giặc, nay nước đã yên, xin trả lại gươm.

Rùa Vàng há miệng ngậm lấy gươm thần rồi lặn xuống nước. Gươm và Rùa đã chìm xuống đáy nước, người ta vẫn thấy có gì đó lập lòe dưới mặt hồ xanh. Đó là ánh sáng của chiến thắng vẻ vang, ánh sáng của quyết tâm giết giặc bảo vệ Tổ quốc. Những hình ảnh kỳ diệu ấy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người. Chi tiết này có ý nghĩa rất lớn: Khi nước nhà ngàn cân treo sợi tóc, thần tiên tổ tiên trao gươm báu cho con cháu để giữ nước, giữ bờ cõi. Nay đất nước đã độc lập, hòa bình xây dựng đã bắt đầu, gươm báu – linh khí của tổ tiên đã về với cõi thiêng.

Hình ảnh Lê Lợi trả gươm đã thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc ta. Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, không thích chiến tranh, nhưng kẻ nào xâm phạm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước sẽ nhận một bài học nhớ đời. Việc cho mượn và đòi lại gươm của Long Quân như một lời răn dạy chân thành của tổ tiên ta với tân vương Lê Lợi: dẹp giặc thì phải dùng bạo, trị dân thì dùng ân đức. .

Lê Lợi nhận gươm ở Thanh Hóa nhưng trả gươm ở hồ Tả Vọng, Thăng Long. Nếu Lê Lợi trả gươm ở Thanh Hóa thì ý nghĩa của truyền thuyết này bị hạn chế vì lúc này Lê Lợi đã làm vua và Thăng Long là kinh đô, tượng trưng cho cả nước. Việc trả gươm diễn ra ở đây thể hiện đầy đủ tư tưởng yêu chuộng hòa bình và tinh thần cảnh giác của cả dân tộc.

Sau khi Lê Lợi trả gươm cho Long Quân, hồ Tả Vọng được đổi tên là hồ Gươm (hay hồ Hoàn Kiếm). Tên gọi hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) có nghĩa là thanh gươm thần vẫn còn và nhắc nhở mọi người về tinh thần cảnh giác, răn đe những kẻ có tham vọng nhòm ngó nước ta. Tên hồ đánh dấu và khẳng định thắng lợi hoàn toàn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh xâm lược, thể hiện tư tưởng yêu chuộng hòa bình đã trở thành truyền thống của dân tộc ta.

Cái tên Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết lịch sử ấy sẽ mãi trường tồn với thời gian, với sự ngưỡng mộ của các thế hệ người Việt Nam yêu nước.

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất - Văn mẫu lớp 6
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ thứ 15 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Viết một bình luận