Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì?

Bạn đang học kế toán hoặc đang làm việc trong lĩnh vực kế toán của một công ty nào đó và bạn bắt gặp thuật ngữ “Tài chính” và đang thắc mắc không biết nó có nghĩa là gì. Vì vậy, hôm nay ThuThuatPhanmem.vn xin gửi đến các bạn bài viết giải thích định cư là gì? Quyết toán thuế là gì? Dõi theo!

Định cư là gì?

Quyết toán có thể hiểu là việc kiểm tra, thống kê, tập hợp toàn bộ số liệu về khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lệ của toàn bộ công việc do một cơ quan thực hiện cho một tổ chức cụ thể. bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào khác.

Trong lĩnh vực kế toán, quyết toán là việc kiểm kê số liệu tài chính, số liệu kế toán của một đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong một thời kỳ hoặc một giai đoạn nhất định.

Định cư là gì?

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc thống kê, thu nhập và xác định các số liệu liên quan đến thuế của doanh nghiệp. Đó là việc làm bắt buộc của một công ty, doanh nghiệp sau một thời gian thành lập thường là 5 năm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Còn các doanh nghiệp lớn thường quyết toán thuế 1 năm 1 lần.

Theo quy định quản lý thuế hiện hành, doanh nghiệp phải tự tính, kê khai, tự nộp đủ số thuế và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu kê khai. Mục đích của việc quyết toán thuế là thu các khoản thuế xuất khẩu như: TNDN (thu nhập doanh nghiệp), GTGT (giá trị gia tăng), TNCN (thu nhập cá nhân) của doanh nghiệp. Vì vậy, việc quyết toán thuế phải có “tiếng nói chung” giữa doanh nghiệp và cơ quan Thuế.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam

Quyết toán thuế là gì?

Nội dung thanh tra, giải trình quyết toán thuế

  • Sau khi doanh nghiệp tự kê khai và nộp thuế TNDN hàng năm cho cơ quan thuế, cơ quan thuế mới cử thanh tra xuống kiểm tra, xác minh số liệu doanh nghiệp tự kê khai.
  • Thông thường cơ quan thuế sẽ gửi thông báo trước khoảng 2 tuần để doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ liên quan.
  • Thông thường, hồ sơ doanh nghiệp cần xuất trình với cơ quan Thanh tra thuế bao gồm: Hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán đã được cân đối từ các năm trước, tính từ thời điểm quyết toán trở về trước.
  • Trường hợp khai sai làm giảm số thuế doanh nghiệp đã nộp, thanh tra thuế sẽ tính lại số liệu đúng và doanh nghiệp sẽ bị phạt số tiền chênh lệch: 0,03% x số ngày x số tiền chênh lệch.

Hồ sơ chuẩn bị quyết toán thuế bao gồm những gì?

Một số kinh nghiệm khi Quyết toán thuế cho Doanh nghiệp

1. Sau khi nhận được thông báo kiểm tra quyết toán thuế từ cơ quan thuế, phải lập lịch và thông báo lịch làm việc cho Giám đốc doanh nghiệp cũng như chuẩn bị văn phòng tiếp đoàn kiểm tra.

2. Một số chuẩn bị khác về hồ sơ, tài liệu khi làm việc với cơ quan thuế như:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (giấy phép thành lập doanh nghiệp)

– Phiếu thu, phiếu chi, xuất nhập tồn…

– Kê khai tháng: Lập tờ khai các tháng trong năm mà doanh nghiệp quyết toán.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đặt vé xem phim CGV Online

– Sổ sách kế toán: In, ký tên, đóng dấu các loại sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, thẻ kho, sổ kho,..

– Chứng từ: Lập đầy đủ, hóa đơn mua bán, phiếu nộp tiền vào NSNN, bảng lương nhân viên, hợp đồng lao động…

– Kiểm tra hóa đơn mua vào, bán ra kê khai tại Phụ lục 01, 02 của tờ khai đã đúng, đủ hay chưa? Hóa đơn có hợp pháp không…

– Kiểm tra các khoản chi: Có đầy đủ hóa đơn chứng từ các khoản chi không? Kiểm tra chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội… (Quý khách lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, việc trả lương bằng tiền mặt cần có ký nhận và chữ ký phải đúng với hợp đồng lao động… quảng cáo, khuyến mại… xem có đủ voucher, vượt định mức không?)

– Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như giảm giá, khuyến mại, hàng bán bị trả lại (Cơ quan thuế sẽ kiểm tra kỹ các trường hợp giảm giá vốn hàng bán bị trả lại hợp lý).

– Về TSCĐ: Kiểm tra thời gian trích khấu hao theo đúng quy định, mở thẻ theo dõi TSCĐ… (Việc không in phiếu theo dõi TSCĐ cũng là một phần quan trọng mà kế toán thường ít để ý, nếu không có bằng chứng về điều này. Từ thời điểm này trở đi, chi phí khấu hao của đơn vị có thể được loại trừ.)

Xem thêm bài viết hay:  Những tên tiếng Hàn hay và ý nghĩa cho nữ

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước: Là căn cứ để cơ quan thuế, đơn vị dễ dàng đối chiếu nợ thuế đến cuối kỳ quyết toán.

– Các BCTC có liên quan (Bảng cân đối kinh tế, Bảng cân đối kế toán, BCTC, LCTT, BCTC kinh doanh,….)

– Thời gian làm việc: Có thể trong vòng 3-7 ngày tùy theo quy mô của công ty, còn lại đoàn đề nghị cung cấp file mềm để cơ quan đối chiếu kiểm tra trước khi đưa ra kết quả kiểm tra cuối cùng nên Quý khách chuẩn bị nếu làm bằng phần mềm thì quan tâm đến kết xuất dữ liệu, chủ yếu đánh 6 tài khoản.

Một số kinh nghiệm khi Quyết toán thuế cho Doanh nghiệp

Trên đây là định nghĩa về Quyết toán thuế, Quyết toán thuế cũng như một số lưu ý khi Quyết toán thuế ThuThuatPhanMem.vn đã được tổng hợp. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được cho mình những đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận