“Rãnh rỗi” hay “rảnh rỗi”

Do sự khác nhau giữa các vùng nên thường có sự nhầm lẫn giữa dấu “hỏi” và dấu “ngã”. Một trong những sai lầm cơ bản mà nhiều người thường mắc phải là “Rảnh rỗi” hay “Rảnh rỗi”. Hãy cùng tìm hiểu như thế nào là đúng qua bài viết dưới đây.

Theo từ điển tiếng Việt cũng như các tài liệu chính tả và ngữ pháp chính thống khác thì “Rảnh rỗi” là từ chính xác nhất.

“Thời gian rảnh rỗi” (tiếng Anh là free-time) là khoảng thời gian dư ra, bạn có thể làm những việc tùy ý như giải trí, sở thích cá nhân,… hay thậm chí là thư giãn, nghỉ ngơi.

Ví dụ:

  • Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, anh ấy thích làm việc với máy tính.
  • Tôi có rất ít thời gian rảnh.

Thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian dư thừa có thể được sử dụng cho công việc tùy ý như giải trí

“Nhàn rỗi” là một cách viết hoàn toàn không chính xác. Chữ “rãnh” thường là đường thoát nước, đường dẫn nước hẹp hoặc những đường lõm hẹp trên bề mặt một số đồ vật. Còn “free” là tính từ chỉ trạng thái có ít hoặc không có việc để làm. Do đó, chúng không thể được kết hợp.

Thông thường, sự nhầm lẫn giữa “dấu ngã” và “dấu hỏi” hay xảy ra ở người miền Nam và miền Trung. Trong quá trình nghe nói giữa con người với nhau có thể nghe nhầm, lâu dần dẫn đến phát âm sai, viết sai chính tả và lỗi chính tả này. Do đó, bạn cần biết rằng “thời gian rảnh rỗi” là từ chính xác.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chính xác nhất

Lỗi chính tả là nguyên nhân khiến mọi lập luận của bạn trở nên thiếu thuyết phục. Vì vậy, hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn không còn bối rối, băn khoăn trong quá trình sử dụng từ “free time” hay “free time” sao cho đúng chính tả.

Bạn thấy bài viết “Rãnh rỗi” hay “rảnh rỗi” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về “Rãnh rỗi” hay “rảnh rỗi” bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: “Rãnh rỗi” hay “rảnh rỗi” của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận