Scammer là gì? Scam là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Scammer

Lừa đảo là gì và làm thế nào để không bị lừa trên Internet trong thời đại công nghệ 4.0.

1. Scammer và Scam là gì?

Định nghĩa:

  • Lừa đảo: Lừa đảo
  • Những kẻ lừa đảo: Kẻ lừa đảo, kẻ lừa đảo

Scam là một thuật ngữ tiếng Anh và khi dịch ra có nghĩa là “lừa đảo” thì thuật ngữ này đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm trước. Thuật ngữ Lừa đảo được dùng để tố cáo các tổ chức, cá nhân, cửa hàng, doanh nghiệp có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lợi dụng tín nhiệm, v.v.

Scammer và Scam là gì?

Scammer dành cho những người chuyên đi lừa đảo, chuyên lừa đảo người khác và lợi dụng việc lừa đảo người khác để thu lợi cho bản thân. Những kẻ lừa đảo thường sống trong nơm nớp lo sợ vì “thói giật mình”, còn những kẻ lừa đảo tài sản lớn thường sẽ không thoát khỏi vòng pháp luật.

2. Các hình thức lừa đảo phổ biến

Hiện nay có 2 hình thức lừa đảo chính là lừa đảo trực tuyến và lừa đảo ngoại tuyến, phương thức hoạt động cũng khác nhau khiến cho các vụ lừa đảo ngày càng trở nên khó lường. Trong đó, phổ biến nhất là Scam Online khiến nhiều người mất tài sản lớn mà không tìm ra kẻ lừa đảo.

Các loại lừa đảo phổ biến

Lừa đảo ngoại tuyến thường là những kẻ lừa đảo cố gắng tiếp cận ai đó, tạo lòng tin với họ và tìm cách khai thác tài sản của họ mà không để lộ thông tin. Tiếp đó, chúng thường xúi giục thêm nhiều người để mở rộng phạm vi lừa đảo, tìm tài sản lớn hơn. Trước đây, ở Việt Nam đã có một thời đa cấp nổi lên và đây chính là những kẻ Offline Scam khét tiếng.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Scam Online ra đời sau và chúng là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tội phạm công nghệ luôn am hiểu, nắm bắt tốt và biết khai thác đúng thời điểm. Những kẻ lừa đảo qua mạng thường rất khó bắt và thủ đoạn rất tinh vi. Trong thời gian gần đây có một số người kêu gọi đầu tư chăn nuôi, đặt hàng Shopee, TikTok với lợi nhuận rất cao và đây cũng là hình thức lừa đảo Online theo mô hình Ponzi.

3. Cách tránh bị lừa đảo

Rất khó để tránh bị lừa đảo, chúng ta phải cảnh giác với nhiều yếu tố khác nhau. Trong thời đại công nghệ 4.0, chắc hẳn ít ai tránh khỏi bị lừa đảo, kể cả những bạn trẻ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và nhanh nhẹn.

Trang bị kiến ​​thức cho bản thân

Trang bị kiến ​​thức cho bản thân

Cách tốt nhất để tránh bị lừa đảo là trang bị cho mình kiến ​​thức, đặc biệt là kiến ​​thức mới liên quan đến các phương thức lừa đảo. Báo chí hiện đưa tin về rất nhiều vụ lừa đảo và đưa ra các phương pháp của bọn lừa đảo để mọi người tránh. Nếu ai đó yêu cầu bạn chuyển tiền, hoặc bảo bạn đưa tiền, bạn nên tìm hiểu trên mạng trước xem họ có an toàn hay không. Nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy hỏi thêm những người xung quanh trước khi quyết định thực hiện.

Coi chừng mọi thứ

Thông thường, những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tham của con người vì đây là cách dễ dàng nhất để tấn công vào tâm lý con người. Người phương Tây thường nói: “Phô mai miễn phí chỉ có trong bẫy chuột”, và điều này hoàn toàn đúng. Nếu ai đó cho bạn một cách dễ dàng để kiếm tiền hoặc vẽ cho bạn những con số trên trời, hãy cảnh giác.

Xem thêm bài viết hay:  Phượt là gì?

Cẩn trọng với thông tin trên mạng

Cẩn trọng với thông tin trên mạng

Internet là nơi cung cấp nhiều thông tin và cũng là nơi nhiều người bị lừa đảo. Thông tin trên Internet không phải là chính thức, bạn không nên tin tưởng. Khi sử dụng Internet, bạn phải kiểm tra cẩn thận tên của trang Web, các chứng chỉ bảo mật và tính minh bạch của nó. Đặc biệt, không đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, mạng xã hội hoặc tài khoản cá nhân của bạn trên các trang web đáng ngờ không có chứng chỉ bảo mật.

Trong bài viết này, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã chia sẻ với các bạn rất nhiều thông tin về Scam và Scammer tại Việt Nam. Chúc một ngày tốt lành!

Bạn thấy bài viết Scammer là gì? Scam là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Scammer có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Scammer là gì? Scam là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Scammer bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Scammer là gì? Scam là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Scammer của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận