SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì?

Bạn thường thấy giao thức SMTP, nhưng bạn không hiểu SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì? Và bạn muốn tìm hiểu thêm về SMTP và giao thức máy chủ SMTP. Vậy mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

Dưới đây bài viết chia sẻ với các bạn khái niệm về SMTP và SMTP server, mời các bạn cùng tìm hiểu.

SMTP là gì?

SMTP là từ viết tắt của cụm từ Giao thức chuyển thư đơn giản có nghĩa là Giao thức vận chuyển thư đơn giản, là một tiêu chuẩn để truyền thư điện tử qua Internet. Ứng dụng email thường chỉ sử dụng SMTP để gửi email cần chuyển tiếp, thường gửi email đi tới máy chủ thư trên cổng 587 hoặc 465 theo RFC 8314.

SMTP là gì?

Giao thức SMTP dựa trên văn bản (ASCII) và tương đối đơn giản. Trước khi một tin nhắn được gửi đi, một hoặc nhiều địa chỉ có thể được định vị để nhận tin nhắn – những địa chỉ này thường được kiểm tra về sự tồn tại thực sự của chúng. Tương đối dễ dàng để kiểm tra máy chủ SMTP bằng chương trình ứng dụng telnet.

SMTP sử dụng cổng 25 của giao thức TCP, SMTP xác định tất cả những gì phải thực hiện với email. Nó xác định cấu trúc địa chỉ, yêu cầu tên miền và bất kỳ thứ gì liên quan đến email. SMTP cũng xác định các yêu cầu đối với Giao thức Bưu điện (POP) và quyền truy cập vào máy chủ Giao thức Thư Internet (IMAP), để email được gửi đúng cách.

Xem thêm bài viết hay:  Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long | Tác giả và Tác phẩm

Máy chủ SMTP là gì?

Máy chủ SMTP (SMTP server) là máy chủ áp dụng phương thức SMTP để giúp người dùng gửi email của họ. Với máy chủ SMTP, email sau khi gửi đi sẽ được lưu trữ và chuyển tiếp đến các địa chỉ mà bạn muốn.

Sử dụng SMTP Server, người dùng có thể gửi email với tệp tin đính kèm và dung lượng lưu trữ cao, tới số lượng lớn người nhận mong muốn với chi phí thấp. Bên cạnh đó, trạng thái của mỗi email sau khi gửi sẽ được theo dõi, cập nhật và thông báo cho người dùng. Email được gửi bởi Máy chủ SMTP ít có khả năng vào hộp thư rác của người nhận.

Máy chủ thư điện tử – SMTP Server hoạt động liên tục 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm, để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trực tuyến. Vị trí đặt máy chủ cơ sở dữ liệu có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu, chất lượng và tốc độ của các luồng dữ liệu từ máy chủ và máy tính gửi, nhận thư điện tử.

Máy chủ SMTP hoạt động như thế nào

Máy chủ SMTP hoạt động như thế nào

Trước tiên, tin nhắn sẽ được chuyển tiếp đến Máy chủ SMTP được chỉ định. Tiếp theo, dựa trên tên miền của địa chỉ e-mail nhận, Máy chủ SMTP bắt đầu giao tiếp với Máy chủ DNS sẽ tìm kiếm và trả về tên máy chủ của Máy chủ SMTP đích cho tên miền đó. Sau đó, Máy chủ SMTP đầu tiên sẽ trao đổi thông tin trực tiếp với Máy chủ SMTP đích thông qua cổng TCP/IP 25. Nếu tên người dùng của địa chỉ e-mail nhận khớp với một trong các tài khoản người dùng được ủy quyền trong máy chủ đích, thông báo e-mail ban đầu sẽ cuối cùng được gửi đến máy chủ này.

Xem thêm bài viết hay:  Chị Google là ai? Chị google tên gì? Thông tin Tiểu sử chi tiết

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ với các bạn khái niệm về giao thức SMTP và máy chủ SMTP, cách thức hoạt động của SMTP. Như vậy qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về giao thức SMTP và SMTP server, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Bạn thấy bài viết SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận