SNS là gì?

Bước vào thời đại công nghệ bùng nổ như ngày nay, chúng ta dần ít thấy trẻ em chơi game dân gian, người già ngồi đọc báo thay vào đó những lúc rảnh rỗi hầu như ai cũng bật điện thoại lên. máy tính để lướt các trang mạng xã hội. Đó là lý do thuật ngữ SNS ngày càng phổ biến và trở thành từ khóa “hot” trên các công cụ tìm kiếm. Vậy chính xác thì SNS là gì? Nó có liên quan gì đến mạng xã hội? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

SNS là gì?

SNS, viết tắt của Dịch vụ mạng xã hội (dịch vụ mạng xã hội), là một phương tiện trực tuyến để hình thành mối quan hệ với những người khác có cùng sở thích, hoàn cảnh, nghề nghiệp hoặc mối quan hệ thực sự với bạn. Người dùng các dịch vụ mạng xã hội tạo một hồ sơ với thông tin cá nhân, hình ảnh, … của họ và hình thành kết nối với các hồ sơ khác.

Những người dùng này sau đó sử dụng các kết nối của họ để phát triển mối quan hệ giữa hai bên thông qua chia sẻ, gửi email, trò chuyện và bình luận. Các dịch vụ mạng xã hội cũng có thể được gọi là “phương tiện truyền thông xã hội” hoặc đơn giản là “các trang mạng xã hội”.

Tìm hiểu thêm về SNS

SNS đầu tiên trên thế giới, SixDegrees.com, được bắt đầu vào năm 1997, và ngay sau đó là Friendster, MySpace và đặc biệt là Facebook. Ngày nay có thể liệt kê nhiều loại SNS khác nhau, với hơn một nửa dân số thế giới có hồ sơ SNS. SNS bao gồm từ các trang web nơi người dùng có sở thích chung đến những nơi người dùng có sở thích rất cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 60+ câu chúc Tết hay 2023 dành tặng cho người yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô,…

SNS đã tự đặt tên cho mình bao gồm YouTube, Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Reddit, Snapchat, Tumblr, Pinterest và TikTok. Hồ sơ SNS rất phổ biến trên toàn cầu. Facebook một mình tự hào có hơn 2,4 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm về SNS

Mô hình kinh doanh dịch vụ mạng xã hội dựa trên quảng cáo trực tuyến, thông qua quảng cáo được nhắm mục tiêu sử dụng thông tin cá nhân, thói quen tìm kiếm, vị trí hoặc dữ liệu khác của một cá nhân hoặc bằng cách bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba. Các công nghệ di động phổ biến, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc sử dụng SNS xã hội.

Đặc điểm của SNS

Mặc dù các dịch vụ mạng xã hội có thể có nhiều hình thức khác nhau nhưng chúng có chung một số đặc điểm, chẳng hạn như tất cả đều sử dụng Internet. Ngoài ra các đặc điểm tương tự khác bao gồm:

– Nội dung do người dùng tạo, chẳng hạn như ảnh, video và bài đăng thông báo cho những người dùng khác về các hoạt động và sở thích của người đăng.

– Khả năng kết nối các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới, mặc dù một số nền tảng khuyến nghị các cá nhân nên tìm hiểu nhau ngoài đời thực trước khi kết nối trực tuyến.

– Miễn phí sử dụng: Mô hình kinh doanh của các SNS dựa trên số lượng thành viên nên việc thu phí chắc chắn sẽ phản tác dụng. Tuy nhiên, nhiều khả năng nếu một mạng xã hội phát triển đủ lớn và đủ hữu ích thì việc tính phí một số dịch vụ vẫn có thể thực hiện được.

Xem thêm bài viết hay:  Sapphic flag là gì? Những lá cờ biểu tượng trong cộng đồng LGBTQ+

– Kết nối những người có chung nền tảng, chẳng hạn như đang đi học, đồng nghiệp hoặc những người có chung sở thích.

– Có thể giúp tạo dựng và phát triển mối quan hệ giữa những người có chung nghề nghiệp, vị trí hoặc mạng lưới kinh doanh.

– Có thể được sử dụng để giúp các cá nhân tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ hoặc tài nguyên có liên quan đến họ.

Đặc điểm của SNS

Rủi ro khi sử dụng SNS

Mặc dù không thể phủ nhận mức độ phổ biến và tiện ích của SNS, nhưng không có gì trên không gian ảo là an toàn tuyệt đối. Được biết, trong các báo cáo vào tháng 3/2018, Cambridge Analytica – một công ty chuyên cung cấp thông tin chính trị – đã thu thập trái phép thông tin từ khoảng 50 triệu hồ sơ của người dùng tại Mỹ để nhắm đến các nội dung bị chính trị hóa.

Ngoài nguy cơ rò rỉ thông tin, bao gồm thuế, tài khoản ngân hàng và thông tin nhận dạng cá nhân, người dùng SNS không quan tâm đến cài đặt quyền riêng tư thường thấy rằng một số người lạ có thể theo dõi chuyển động của họ hoặc xem hình ảnh đáng ngờ.

Việc lạm dụng các dịch vụ mạng xã hội cũng có thể dẫn đến trầm cảm và lo lắng vì nó hạn chế khả năng tiếp xúc của mọi người với xã hội đời thực. Các dịch vụ này cũng có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt nạt và các rủi ro trực tuyến khác đối với sự an toàn của trẻ em.

Xem thêm bài viết hay:  50+ Mẫu cắm hoa nghệ thuật tuyệt đẹp

Tránh lạm dụng các dịch vụ mạng xã hội vì có nguy cơ dẫn đến trầm cảm

Tránh lạm dụng các dịch vụ mạng xã hội vì có nguy cơ dẫn đến trầm cảm

Qua phần giới thiệu trên, bạn đã hiểu SNS là gì rồi phải không? Nhìn chung, nó là sản phẩm tất yếu của sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mang lại rất nhiều tiện ích cho con người nhưng không phải chúng ta có thể sử dụng “vô tội vạ” mà phải có chọn lọc. khai thác những gì trên đó, bên cạnh việc đảm bảo quyền riêng tư của chính bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Bạn thấy bài viết SNS là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về SNS là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: SNS là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận