Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nhằm giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8, chúng tôi biên soạn bài Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày trái đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn. ngắn gọn với đầy đủ nội dung như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng qua bài Sơ đồ tư duy Thông tin về ngày trái đất năm 2000 sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Thông tin về trái đất Ngày 2000.

I. Tác giả:

– Theo tài liệu của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

II. Công việc

1. Thể loại:

văn bản nhật dụng.

2. Nguồn gốc.

– Thông tin về Ngày Trái đất năm 2000 được tổng hợp dựa trên thông điệp của 13 cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ phát đi vào ngày 22/4/2000, lần đầu tiên Việt Nam tham gia Ngày Trái đất.

3. Bố cục: 3 phần.

– Phần 1 (Từ đầu…chủ đề “Một ngày không bao bì ni lông”): Giới thiệu về Ngày Trái Đất.

– Phần 2 (Còn tiếp… “thiệt hại cho môi trường”): Tác hại và giải pháp hạn chế, khắc phục việc sử dụng bao bì ni lông.

– Phần 3 (Còn lại): Lời kêu gọi hành động bảo vệ trái đất.

4. Tóm tắt

Hàng triệu năm trước, con người dường như được hưởng lợi rất nhiều từ thiên nhiên nhưng không nhận thức được rằng họ đang hủy hoại thiên nhiên từ những rác thải hàng ngày. Văn bản là lời kêu gọi thế giới hưởng ứng thông điệp bảo vệ Trái đất “Một ngày không bao bì ni lông”.

5. Giá trị nội dung:

– Tài liệu đã giải thích, phân tích một cách thuyết phục tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, lợi ích của việc giảm thiểu rác thải ni lông và đề xuất các giải pháp, hành động có thể cải thiện môi trường. môi trường sống, để bảo vệ Trái đất.

6. Giá trị nghệ thuật

– Lập luận chặt chẽ, rõ ràng, logic, lời kêu gọi nhấn mạnh tác động sâu sắc đến nhận thức cũng như hành động của mỗi người.

– Sử dụng phương pháp liệt kê, phân tích bằng số liệu cụ thể.

III. Lập dàn ý để phân tích tác phẩm

1. Thông báo về sự ra đời của Ngày Trái Đất năm 2000

– Một số sự kiện đã công bố:

Ngày 22 tháng 4 hàng năm được gọi là Ngày Trái đất.

+ Có 141 nước tham gia.

+ Năm 2000, Việt Nam tham gia với chủ đề: Một ngày không sử dụng bao bì ni lông.

⇒ Thông qua những con số, ngày tháng cụ thể, đi từ thông tin chung đến cụ thể ⇒ thông điệp ngắn gọn, trực tiếp dễ hiểu, dễ nhớ.

Thế giới đang rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường Trái đất.

2. Tác hại của bao bì ni lông và một số giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông

Một. Tác hại của bao bì ni lông:

– Đối với môi trường: Gây hại cho môi trường do đặc tính không phân hủy, chúng có thể tồn tại từ 20 năm đến 5000 năm.

+ Trộn vào đất dẫn đến cản trở sự phát triển của cỏ cây dẫn đến xói mòn.

+ Vứt xuống cống làm tắc đường ống dẫn nước thải, lây lan dịch bệnh.

+ Trôi ra biển làm chết sinh vật khi nuốt phải.

– Với con người:

+ Ô nhiễm thực phẩm, gây bệnh cho não, phổi…

+ Khí độc thải ra ngoài gây ngộ độc, giảm khả năng miễn dịch, ung thư, dị tật…

⇒ Liệt kê, phân tích trên cơ sở thực tế và khoa học ⇒ Sử dụng bao bì ni lông bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm.

b. Các biện pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông:

– Khẳng định các biện pháp chôn lấp, đốt, tái chế là chưa triệt để.

– Giải pháp:

+ Thay đổi thói quen sử dụng và giặt túi ni lông để tái sử dụng.

+ Không sử dụng bao bì ni lông khi không cần thiết.

+ Sử dụng túi giấy, giấy bạc, nhất là khi đựng thực phẩm.

+ Tuyên truyền cho người dân về tác hại của bao bì ni lông ⇒ hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì ni lông.

⇒ Các giải pháp đưa ra hợp lý và có tính khả thi cao.

3. Lời kêu gọi bảo vệ môi trường.

– Mọi người nên quan tâm nhiều hơn đến trái đất.

– Hãy bảo vệ trái đất trước nguy cơ ô nhiễm môi trường.

– Cùng nhau hành động vì một ngày không nhựa.

⇒ Lời kêu gọi đơn giản nhưng cấp bách đối với mỗi chúng ta.

IV. Bài viết phân tích.

Trái đất, ngôi nhà chung của nhân loại, là môi trường xanh, nhưng đang ngày càng bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa. Một trong những hiểm họa khôn lường đó là do con người gây ra. Năm 1970, một tổ chức môi trường của Mỹ đã chọn ngày 22 tháng 4 hàng năm là Ngày Trái Đất. Thông tin về Ngày Trái Đất là tài liệu được soạn thảo dựa trên nội dung bức thư của 13 cơ quan và tổ chức phi chính phủ gửi đi ngày 22/4/2000 nhân dịp Việt Nam lần đầu tiên tham gia Ngày Trái Đất. Đất.

Trong hàng triệu năm, con người đã xuất hiện trên Trái đất. Chúng ta được nuôi dưỡng bởi đất, được hít thở bầu không khí trong lành,… Có thể nói, con người đã được hưởng lợi rất nhiều từ thiên nhiên, môi trường. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được rằng rất nhiều đồ phế thải của chúng ta đang dần hủy hoại thiên nhiên, đầu độc và gây ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta.

Hãy cùng bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, bảo vệ Trái đất thân yêu của chúng ta – lời kêu gọi đó đã được cả thế giới lắng nghe, và ngày 22 tháng 4 hàng năm đã trở thành Ngày Trái đất. Văn bản này được lập nhân dịp Việt Nam tham gia chương trình trên. Thông tin về Ngày Trái đất được thu hẹp lại, tập trung vào chủ đề: “Một ngày không bao bì ni lông”.

Tài liệu này gồm ba phần: trình bày nguyên nhân của Thông điệp Ngày Trái Đất 2000; phân tích tác hại và đưa ra giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni lông; và kết thúc bằng lời kêu gọi mọi người hãy hành động vì môi trường bằng việc làm cụ thể: “Một ngày không bao bì ni lông”.

Thông điệp trung tâm của văn bản này là phần thứ hai. Trong phần này, phân tích nguyên nhân tại sao việc sử dụng bao bì ni lông có thể gây hại cho môi trường, làm cơ sở đề xuất các giải pháp khả thi. Lý do chính khiến việc sử dụng bao bì ni lông có thể gây hại cho môi trường là “tính không phân hủy của nhựa”. Xung quanh đặc điểm của loại rác thải này là hàng loạt những tác hại có thể xảy ra đối với môi trường mà văn bản đã chỉ ra. Ngoài ra, nhựa trực tiếp hoặc gián tiếp có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người (gây ra các bệnh nguy hiểm: ngộ độc, ung thư, dị tật bẩm sinh…). Như vậy, vấn đề “chúng ta cần làm gì” để giảm khả năng gây hại do việc sử dụng bao bì ni lông trở nên cấp thiết. tính khoa học của vấn đề vừa giải thích, cần có tính thuyết phục và tính khả thi cao. Từ “vì vậy” có vai trò rất quan trọng trong lập luận của toàn văn bản, góp phần đảm bảo tính liên kết chặt chẽ. Giải pháp cụ thể ở đây (tuy chưa giải quyết triệt để nhưng là bài toán nan giải cho cả thế giới chứ không riêng gì chúng ta) để hạn chế sử dụng bao bì ni lông. tính khả thi của các giải pháp này là điều kiện để văn bản thực hiện lời kêu gọi ở phần thứ ba.

Vậy để sửa chữa những sai lầm trên chúng ta phải làm gì? Tác giả của thông điệp đã viết một cách rành mạch và rõ ràng: “Do đó chúng ta cần phải…”. Từ chuyển tiếp “thế” đóng vai trò như một chiếc cầu nối chặt chẽ dẫn dắt dòng suy nghĩ của người đọc một cách tự nhiên. Hiểu được tác hại của việc vứt bỏ và sử dụng bao bì ni lông một cách tùy tiện, chúng ta dễ dàng đồng tình với những biện pháp mà tác giả đã nêu ra. Văn bản nêu rõ bốn việc, trong đó có ba việc mỗi người phải làm và một việc là tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện, tóm lại là: Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông…; không sử dụng đồ nhựa nếu thấy không cần thiết; thay thế túi ni lông bằng vật liệu khác… Minh làm tốt, c chưa đủ mà cần vận động mọi người cùng làm. So với phần nêu nguyên nhân, tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông thì phần từ, câu ít hơn nhưng nội dung rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ theo dõi. . Có lẽ đó là một tính năng của văn bản bán tràn lan. Tác giả vừa giải thích – “nói hoặc chú giải để mọi người hiểu rõ hơn về sự việc, sự việc…”, vừa hướng dẫn chúng ta hành động cụ thể. Cuối cùng, ba câu cuối với giọng văn mạnh mẽ, vang xa, kêu gọi, động viên, thiết thực (“Mọi người ơi, hãy bên nhau…, Cùng bảo vệ…, Cùng nhau bên nhau…”), người viết không đơn thuần nhắc lại chủ đề , mà nâng ý nghĩa của chủ thể lên một mức độ cao hơn. “Hãy chăm sóc trái đất, hãy bảo vệ trái đất…” Sau hai lần nhắc đến trái đất với lời kêu gọi hãy bảo vệ, cuối văn bản là câu chốt: “Một ngày không bao bì ni lông” làm nên ý nghĩa của tác phẩm “ không có bao bì nhựa”. ” – một điều đơn giản, bình thường trở nên trang trọng.

Tóm lại, lời kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông” được truyền tải bằng một hình thức rất trang trọng: Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000. Cùng với đó là bố cục logic, chặt chẽ. , lời giải thích giản dị, rõ ràng về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, về lợi ích của việc giảm thiểu rác thải nhựa đã gợi mở cho chúng ta những việc cần làm ngay để cải thiện môi trường sống, bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Nội dung kêu gọi sự đơn giản, không “đao to búa lớn” nhưng thiết thực, và do đó, có tác động rõ ràng. Hành động kêu gọi “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông” sẽ nâng cao ý thức của mọi người trong việc giữ gìn và bảo vệ sự trong sạch của môi trường. Hãy làm điều đó cũng vì cuộc sống của chính chúng ta.

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 8 hay, chi tiết:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy bài Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 dễ nhớ, ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  Kể lại kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận