Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 7, chúng tôi biên soạn bài soạn Sơ đồ tư duy mẹ tôi hay và dễ nhớ nhất với đầy đủ nội dung. như tìm hiểu chung về tác phẩm, tác giả, bố cục, lập dàn ý phân tích, bài văn mẫu phân tích,…. Hi vọng thông qua Sơ đồ tư duy Mẹ tôi sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung cơ bản của bài học. Mẹ tôi.

A. Sơ đồ tư duy Mẹ tôi

B. Đọc bài Mẹ tôi

I. Tác giả

– Estmondo de Amixi: (1846-1908), quê quán ở Oneglia, vùng Liguria ven biển Tây Bắc nước Ý.

– Ông là nhà hoạt động xã hội, nhà văn hóa, nhà văn lỗi lạc người Ý.

– Công việc chính:

+ Truyện: Đời chiến sĩ (1868), Những tấm lòng cao cả (1886), Trên biển (1889), Chuyện người thầy (1890)…

+ Du lịch: Tây Ban Nha (1873), Hà Lan (1874), Maroc (1875)…

+ Phê bình văn học: Chân dung nhà văn (1881)

+ Chính luận chính trị – xã hội: Nội chiến, Những vấn đề xã hội

– Đặc điểm sáng tác: Độc lập, thống nhất của Tổ quốc, hạnh phúc và tình yêu thương của con người là lý tưởng và cảm hứng văn chương của Người, được kết tinh thành chủ nghĩa nhân văn sáng ngời.

II. Nghiên cứu chung về tác phẩm

1. Thể loại: Văn án nhật dụng

2. Nguồn gốc

Văn bản “Mẹ tôi” được trích từ tập “Những tấm lòng cao cả” (1886).

3. Tóm tắt

Enrico đã vô tình nói lời vô lễ với mẹ mình. Bố biết chuyện nên đã viết thư cho Enrico với những lời vừa thương vừa giận. Trong thư, bố cậu kể về tình yêu và sự hy sinh to lớn mà mẹ cậu đã dành cho Enrico. Trước cách cư xử tế nhị, khéo léo nhưng cũng rất cương quyết, thô bạo của bố, Enricho cảm thấy rất ân hận.

4. Bố cục: 2 phần

– Phần 1: (Từ đầu đến… vô cùng xúc động): Lời tự sự của người con khi nhận được thư của bố.

– Phần 2: (Còn lại): Tình cảm, thái độ của người cha trước lỗi lầm của con và lời nhắc nhở về tình mẫu tử.

5. Giá trị nội dung

– Người mẹ luôn có một vai trò to lớn và quan trọng trong gia đình và đặc biệt là đối với những người con.

– Yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng, quý giá nhất đối với mỗi người. “Hãy nhớ rằng tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất. Thật xấu hổ và xấu hổ cho bất cứ ai chà đạp lên tình yêu đó.”

6. Giá trị nghệ thuật

– Tạo tình tiết của truyện: En-ri-cô có lỗi với mẹ.

– Lồng vào câu chuyện một bức thư với nhiều chi tiết miêu tả sự tận tụy, giàu đức hi sinh quên mình, hết lòng vì con.

III. phác thảo phân tích

1. Hoàn cảnh người bố viết thư cho Enrico

– Enrico đã vô tình thốt ra lời khiếm nhã với mẹ khi cô giáo đến nhà.

– Để giúp bạn suy nghĩ thấu đáo, nhận ra và sửa chữa những sai lầm của mình, tôi đã viết thư cho Enrico.

– Thái độ của Enrico khi nhận được thư của bố: rất xúc động.

2. Tình cảm, thái độ của người cha trước lỗi lầm của con và lời nhắc nhở về tình mẫu tử

Thái độ của bố:

+ Sự xấc xược của anh như nhát dao đâm vào tim tôi!

Bố không kìm được cơn giận.

+ Con có xúc phạm mẹ không?

– Nghệ thuật: diễn đạt bằng nhiều kiểu câu: cảm thán, nghi vấn, khẳng định; Sử dụng phép so sánh giàu hình ảnh làm cho lời văn linh hoạt, sinh động, giàu hình ảnh.

→ Tôi đau đớn, tức giận và thất vọng về lỗi lầm của con trai mình.

– Hồi tưởng về mẹ:

+ Mẹ thức trắng đêm, quằn quại khóc nức nở vì sợ mất con…

Mẹ sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh một giờ đau đớn.

+ Mẹ ăn xin nuôi con sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu sống con mình!

– Hình ảnh người mẹ hiện lên qua lời kể của người cha một cách khách quan, chân thực. Một người mẹ giàu đức hi sinh với một tình yêu thương con bao la, cao cả.

– Thông điệp:

+ Hãy suy nghĩ kỹ về điều này, Enricho: …ngày buồn nhất sẽ là ngày tôi mất mẹ.

+ Khi con lớn lên, nhớ lại những lần con làm mẹ buồn, lương tâm con không phút nào yên, tâm hồn con day dứt.

+ Người cha đã phân tích, giải thích để En-ri-cô hiểu ra lỗi lầm của mình.

Mẹ có một ý nghĩa lớn trong cuộc sống.

→ Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất, chà đạp lên tình cảm đó thật đáng xấu hổ, nhục nhã.

– Yêu cầu của bố Enrico:

+ Con tuyệt đối không được nói lời cay nghiệt với mẹ.

+ Con phải xin lỗi mẹ.

+ Năn nỉ mẹ hôn bạn.

+ Nghệ thuật: Giọng điệu linh hoạt (cứng rắn mà mềm mỏng, răn đe mà răn đe); Sử dụng câu thuyết phục.

+ Yêu cầu kiên quyết, rõ ràng, dứt khoát như mệnh lệnh.

Con là niềm hy vọng của cuộc đời cha.

+ Thà cha không có con còn hơn thấy con phản mẹ.

→ Bố của Enrico có tình cảm yêu ghét rõ ràng và rất nghiêm khắc.

III. Phân tích

Trong trái tim mỗi chúng ta luôn tồn tại những tình cảm cao quý. Lòng tốt, tình cha hay tình mẫu tử… nó làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Nhưng có lẽ tình mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng và gắn kết khó có thể tách rời. Viết về tình mẫu tử, bức thư người cha gửi Enrico trong “Mẹ tôi” có lẽ là bức thư thấm thía nhất.

Văn bản “Mẹ tôi” được trích từ tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Esmondo de Amisi. Truyện được kể dưới hình thức một bức thư tạo hiệu ứng thú vị cho người đọc. Bức thư của người cha gửi cho con trai Enrico là một bức thư ngắn nhưng chứa đầy tình cảm và cảm xúc. Đọc bức thư của người cha, ta cảm nhận được tình yêu thương của gia đình, cảm nhận sâu sắc những giá trị trong cách cư xử, lời nói của con cái đối với cha mẹ. Hoàn cảnh của bức thư là trong một lần cô giáo đến nhà, khi Enricho nói với mẹ rằng cậu đã lỡ miệng thốt ra những lời vô lễ, người cha chứng kiến ​​sự việc đã vô cùng tức giận. Trong thư, người cha không nói rõ lỗi lầm của con trai mình. Nhưng chắc hẳn cậu bé đã làm phật lòng mẹ rất nhiều. Vì quá tức giận, cha anh đã phải dùng hình ảnh những con dao để nói về lời nói của mình “Sự xấc xược của con như nhát dao đâm vào tim cha”. Đó là nỗi hận của một người con vì nóng giận mà quên đi công ơn sinh thành, dưỡng dục của người mẹ thân yêu. Anh ấy muốn nhấn mạnh với bạn rằng đây là một sai lầm rất lớn. Nhầm lẫn với mẹ là điều không thể chấp nhận được đối với con trai. Rồi để giải thích cho anh hiểu rõ hơn, anh kể về những kỉ niệm của mẹ anh đối với anh. Đó là mấy năm trước, khi anh bị ốm nặng, người “thức đêm” chăm sóc anh chính là mẹ anh. Người “cúi đầu vào nôi nhìn con thở” chính là mẹ. Và người sợ những cơn đau “quằn quại sợ hãi, thổn thức khi nghĩ mất con” chính là người mẹ. Người cha dường như muốn con hiểu rằng mẹ là người yêu con nhất, lo cho con nhất, hy sinh cho con nhiều nhất. Không có gì cao cả, vĩ đại hơn tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Người xưa có câu: “Tình mẹ sâu nặng”. Tình yêu thương của mẹ dành cho con là bao la. Tôi có thể hy sinh tất cả vì em. “Con là giọt máu mẹ chia đôi” (tục ngữ). Con xúc phạm mẹ là vô đạo đức, bởi “mẹ sẵn sàng bỏ một năm hạnh phúc để tránh một giờ đau đớn”. Một năm so với một giờ có đứa trẻ nào để đếm, để nghĩ? Người mẹ phải xoay sở vất vả, chịu đói chịu rét “đi xin ăn nuôi con”. Lớn hơn, vĩ đại hơn là người mẹ có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu mạng sống của con mình.” Nghĩa cha mẹ rất sâu sắc:

Công cha như núi cao ngất trời

Nghĩa mẹ như nước trong biển Đông.

Vậy mà người con phạm phải lỗi lầm không thể tha thứ. Và để cậu con trai hiểu hơn, người cha liền nói với cậu con trai rằng ngày tồi tệ nhất trên đời chính là ngày “con mất mẹ”. Mất mẹ ở tuổi thiếu niên hoặc mái tóc hai màu là một ngày tồi tệ. Vì từ nay, bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng nói dịu dàng, ân cần của mẹ nữa. Bạn sẽ “thấy mình là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối và không được bảo vệ”. Và em sẽ hiểu cảm giác cay đắng thế nào khi không có anh bảo vệ, em sẽ cảm thấy hối hận vì những gì mình đã nói và làm với em. Ngay cả khi tôi khóc và cầu xin sự tha thứ của bạn, thì đã quá muộn. Người cha dường như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là thiêng liêng. Sẽ thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho những ai không hiểu mà chà đạp lên tình cảm ấy.

Giọng điệu có vẻ dịu đi, người cha cũng dần bình tĩnh lại, ông muốn người con trai: “Từ nay về sau, con tuyệt đối không được nói nặng lời với cha. Cha phải xin lỗi con, không phải vì sợ cha, mà là vì chân thành.” trong trái tim anh. Xin anh hôn em, để nụ hôn đó xóa đi dấu vết của sự vô ơn trên trán anh. Anh yêu em rất nhiều, Enrico, em là niềm hy vọng thân thiết nhất trong đời anh, nhưng anh thà không có con còn hơn là gặp em phản bội tôi. Chà, đừng hôn tôi một lúc: tôi sẽ không thể đáp lại nụ hôn của bạn một cách tử tế.” Anh cũng nhấn mạnh, thà không có đứa con trai này còn hơn có đứa con bất hiếu. Một câu nói nhẹ nhàng nhưng là lời răn đầy uy lực của một người cha. Lần này anh sẽ chỉ trừng phạt không được hôn cậu, để cậu hiểu rằng thiếu đi những nụ hôn ấm áp sẽ buồn như thế nào.

Bức thư là bài học cảm động của người cha dành cho con, không phải là lời đe dọa hay chỉ trích mà là những lời tâm huyết từ tận đáy lòng của một người cha hết mực yêu thương gia đình, của một người đàn ông từng trải. Anh nhận thấy mình phải có trách nhiệm làm cho Enricho hiểu được những gì mà mẹ anh đã hi sinh cho anh, để anh yêu thương và trân trọng người phụ nữ vĩ đại ấy hơn nữa trong những ngày sắp tới. Bức thư không nhắc nhiều đến người mẹ nhưng chỉ với vài dòng xúc động khi nói về người cha của mẹ Enrico, chúng ta cũng có thể thấy được hình ảnh một người mẹ bao dung, yêu thương con vô điều kiện. bến bờ, thậm chí có thể hy sinh tất cả để bạn xuất hiện thật sâu sắc và cảm động.

Tác phẩm thu hút người đọc bởi lối viết nhẹ nhàng, sâu sắc, thấm thía, đan xen yếu tố nghị luận. Giọng điệu nhẹ nhàng, chân thành, tha thiết, chặt chẽ, dứt khoát, giàu sức thuyết phục, phù hợp với tâm lí của trẻ. “Mẹ tôi” là một bài ca dao đẹp đẽ của những tấm lòng cao cả mà tác giả để lại trong lòng người đọc về hình ảnh thân thương của người mẹ hiền, qua đó giáo dục chúng ta về lòng hiếu thảo với cha mẹ, về tình cảm. tâm linh cao quý.

V. Vài nhận xét về tác phẩm

Bài thơ và văn bản có thể liên quan:

1. Chúa không thể ở khắp mọi nơi, vì vậy Ngài đã tạo ra những người mẹ.

(Ngạn ngữ Do Thái)

2.

Nhìn về quê mẹ xa xôi

Lòng con – nơi ướt mẹ nằm đêm mưa.

Ngồi buồn nhớ mẹ

Mồm nhai cơm, lè lưỡi, hóc xương cá…

(Nguyễn Duy, Ngồi buồn nhớ mẹ già)

3.

Cha ngồi cạnh cơn sốt của con

Càng khó hơn khi quằn quại trong những vần thơ nặng trĩu

Con trai của tôi

Tiếng khóc con – Niềm hy vọng của cha ướt đẫm

Tiếng cười của con là khuôn mặt cha vừa rạng rỡ

Tôi thu thập cuộc sống của cha tôi trong một bước nhỏ

Cha bế con, ôm trọn tuổi thơ

Ngày mỗi ngày

Tôi lại mang niềm hy vọng xuống phố

Mang lại sự hồi hộp để căng bóng

Niềm vui của người cha lăn lộn với mặt đường

Bạn mang lại hòa bình cho ngôi nhà của tôi

Xua tan mọi ưu phiền của phố xá bụi bặm

Mẹ đã đợi bữa cơm của hai cha con chúng tôi như chờ hai đứa con

Đam mê quên hẹn hò…

(Trần Quang Quý, Với con)

Xem thêm sơ đồ tư duy các bài văn, bài văn lớp 7 hay, chi tiết:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Mẹ tôi dễ nhớ, hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  5 Bài văn Kể kỉ niệm đáng nhớ nhất với người thân trong gia đình em hay nhất

Viết một bình luận