Tản văn là gì?

Thời gian gần đây, từ đầu thế kỷ 21 đến nay, dưới góc độ văn học Việt Nam với đầy đủ các đề tài trong cuộc sống, có thể thấy một loại sách mang tính “xuyên không”, hay có người gọi nôm na là vài cái tên. chẳng hạn như “tạp văn” hay “tạp văn” xuất hiện ngày càng dày đặc và trở nên quen thuộc với tất cả những ai yêu thích văn học hiện nay.

1. Định nghĩa Tân Văn?

Thơ là một trong những thể loại văn học và không ngừng biến đổi qua các thời đại. Trong thời hiện đại, ngoài các tác phẩm văn học như thơ, ca, kịch, tiểu thuyết, còn có các thể loại khác như tiểu phẩm, tiểu luận, hồi ký, v.v.

Thể loại “cầu hôn” này khá đa dạng, phong phú với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú và không bị giới hạn về không gian, thời gian.

Người ta thường gọi là “kịch sự” vì lối viết của văn xuôi không chăm chút đến câu chữ mà thiên về thuật lại một sự việc diễn ra, hoặc miêu tả hình tượng nhân vật, có thể mượn sự vật để gửi gắm cảm xúc. cảm xúc, suy nghĩ hoặc ý kiến.

Định nghĩa văn bản

2. Đặc điểm của văn xuôi

trữ tình

Nhà thơ có thể sáng tác văn xuôi bằng những cảm nhận, lý giải từ những gì mình cảm nhận, nhìn thấy tận mắt hoặc hứng thú, hoạt động trong cuộc sống, học tập, đọc sách, suy nghĩ, tham dự hàng ngày. đại lý du lịch. Nói chung đó là sự trải nghiệm và đúc kết trong quá trình sống, nhìn thấu nội tâm sâu thẳm của bản thân.

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công

Nếu tiểu thuyết là viết về chuyện của người khác, thì văn xuôi là viết về chuyện của mình, cho dù viết về người khác, thực ra cũng là viết về mình trong con người ấy, trong lòng tác giả. hư cấu, là ghi lại dấu ấn của bản thân người viết hoặc một cái gì hư cấu đến từ tác giả.

trữ tình

Phong cách văn học tự do

Tất cả các yếu tố thể loại, văn xuôi đều rất phóng khoáng, tự do, phong phú về đề tài, tư tưởng, bố cục kết cấu, thủ pháp nghệ thuật tuy ít tính quy phạm. Hồ Mộng Hoa từng đề xuất khái niệm “văn xuôi tản mạn”. Ông chỉ ra rằng “loại văn xuôi này là văn xuôi có logic, lập luận rõ ràng, thậm chí lập luận kịch liệt, nhưng thực chất không phải là phản biện hay lập luận logic”. Anh cũng nói thêm, viết văn xuôi cũng giống như đọc báo hay nghe tin tức gì đó từ bên ngoài.

tự do tự do

Đa dạng về hình thức và chủ đề

Chủ đề của văn xuôi đặc biệt rộng, cái gì cũng có thể nói đến như lịch sử, tương lai, thiên văn, địa lý, tình cảm, tôn giáo, nghệ thuật, triết học, v.v. triết lí và tình cảm thơ, từ đó tạo nên sức hấp dẫn đối với người đọc. Sự rộng lớn của văn xuôi vượt qua tất cả các thể loại văn học khác.

Thơ không phải là một sự sắp đặt nhỏ nhặt, cũng không phải là một địa vị to lớn, nó là một thể loại văn học lành mạnh, phóng túng, có thể là tinh thần của thời đại với một khuynh hướng thẩm mỹ rất cao.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài Phân tích hình tượng Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Sự đa dạng của

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến ​​cho bài viết.

Bạn thấy bài viết Tản văn là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tản văn là gì? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: Tản văn là gì? của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận