Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài)

Bạn đang xem: Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Tóm tắt truyện “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải.

Tóm tắt truyện Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải – văn mẫu 1

Câu chuyện xoay quanh nhân vật cô Hiền, một “bụi vàng” của thủ đô ngàn năm văn hiến. Cô xinh đẹp, thông minh, sinh ra trong một gia đình giàu có, lương thiện khiến nhân vật “tôi” phải kính trọng, ngưỡng mộ. Thời trẻ, bà mở tiệm văn học, giao lưu với khách văn nghệ, trí thức. Khi đến tuổi lấy chồng, cô chọn một giáo viên tiểu học trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vợ chồng bà vẫn sống ở Hà Nội đàng hoàng, sung túc, sống nền nếp, lễ giáo mặc cho cái đói, cái nghèo xung quanh. Cô Hiền làm nghề hoa giấy, mang bộ mặt tư sản nhưng không bị cải tạo vì không bóc lột ai. Khi con cả xin vào chiến trường, bà không ngăn cản. Cậu thứ hai được điểm cao nên trường giữ lại. Năm 1975, con trai cả của bà trở về và mang hàm trung úy. Bà Hiền tổ chức ăn nhậu bạn bè như hàng tháng đã làm từ mấy chục năm nay. Nhân vật “tôi” vào Sài Gòn sinh sống nhưng lần nào ra Hà Nội tôi cũng vào thăm cô Hiền. “Tôi” bày tỏ sự buồn bã về cách hành xử xuống cấp của người Hà Nội hiện nay. Bà Hiền kể chuyện cây si bật gốc vì bão ở đền Ngọc Sơn.

Tóm tắt truyện Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải – văn mẫu 2

Nhân vật Khải cho biết cô Hiền là “chị song sinh với dì và mẹ già của tôi”. Cô sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Hà Nội.

Từ chiến khu về tiếp quản thủ đô, ông cảm thấy vô cùng thoải mái khi sống giữa phố phường đông đúc. Bạn tự hỏi tại sao những người sống ở Hà Nội không hạnh phúc? Họ đang cố gắng thích nghi với chế độ mới, cách họ sống, cách họ làm việc, cách họ nói. Một lần đến thăm dì và chú, em trai anh chạy ra mở cửa và hét lên: “Mẹ! Đồng chí Khải đến rồi!” , thì cô nhíu mày: “Phải gọi là anh Khải, hiểu chưa?”. Khi người chú nắm tay và nói: “Chủ nhật sao không đi chơi, cả nhà chờ cơm?”, chị mới thở dài quay đi. Bà phàn nàn với cháu trai rằng chính phủ can thiệp vào nhiều việc của người dân… Trước đây, dì và chú có hai người, một đầu bếp và một bảo mẫu. Sau ngày giải phóng, bà cho người đầu bếp về quê làm ruộng, chỉ giữ lại bảo mẫu. Mối quan hệ giữa hai bên rất thân tình.

Trong lý lịch cán bộ, Khải không ghi tên bà Hiền vì họ xa, lại dính dáng với bà tư sản thêm phiền phức. Một hôm, Khải hỏi sao bà không phải đi cải tạo, bà cười tươi và thản nhiên nói: “Em mặt mũi tư sản lắm, đời tư sản lắm, nhưng không bóc lột ai thì sao được. thành công? Nhiều bạn bè thắc mắc sao cô lại giống tư sản mà không được học hành. Cô nhẹ nhàng trả lời: “Anh không biết, nhưng chính phủ thì biết”. Cô Hiền rất hiểu biết. Cô có một căn nhà ở Hàng Bún cho thuê. Năm 56, bà bán lại cho một người bạn trong kháng chiến. Chồng muốn mua máy in để kinh doanh, chị nhẹ nhàng hỏi, dưới chế độ này anh có muốn làm sếp không? Vốn nhát gan, anh chồng rút lui ngay.

Cô Hiền có đầu óc rất thực tế, không lãng mạn hay mơ mộng vớ vẩn. Mọi thứ, cô đều tính toán trước. Bà thẳng thừng tuyên bố với đứa cháu: “Ở đời bà chưa bao giờ bị ai dụ dỗ cả, kể cả chế độ”. Gần ba mươi tuổi chị mới lấy chồng. Cô chỉ chọn một cô giáo tiểu học hiền lành làm bạn trăm năm khiến cả Hà Nội ngỡ ngàng.

Sau khi sinh đứa con gái út, đứa con thứ năm, bà nói với chồng rằng từ nay bà đã bốn mươi tuổi. Cô dạy con tự trọng, biết xấu hổ, cách cầm bát đũa, cách múc canh, cách nói chuyện trong bữa ăn. Cô chê Khải ăn hiếp vợ con quá đáng. Theo cô, vợ phải là nội tướng trong gia đình.

Năm 1965, Dũng, con trai đầu lòng của bà tình nguyện xin đi đánh Mỹ. Khi cháu gái gặng hỏi, bà nói: “Mẹ đau lắm nhưng bằng lòng… dám đi là đáng nể lắm rồi”. Ba năm sau, người anh kế của Dũng làm đơn đi bộ đội, đứa cháu gặng hỏi lại, bà buồn bã trả lời: “Tôi không khuyến khích, không ngăn cản, thôi lăn lộn, nghĩa là bảo nó tự tìm đường sống vậy. bạn bè của anh ta phải … chết, cũng là một cách để giết nó “. Sau đó cô khịt mũi: “Tôi cũng muốn sống bình đẳng với những người mẹ khác, hoặc sống hoặc chết, bất kể là buồn cười hay không.”

Mười năm sau, tháng 12 năm 1975, Dũng từ chiến trường trở về miền Nam. Quá gầy, quá nhiều râu. Cậu con trai để ba lô giữa nhà, chị Hiền cũng hỏi con muốn mua gì? Dì và chú đã tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng. Khoảng mười, mười lăm người tham dự, đều là bạn bè, cựu công dân Hà Nội, những tên tuổi lừng lẫy của đất thủ đô. Ngày thường họ ăn mặc xuề xòa, nhưng hôm đó họ thật tao nhã và lịch sự. Đàn ông mặc vest và đeo cà vạt; Những người phụ nữ mặc váy nhung, váy ngủ, vòng ngọc trai và di chuyển linh hoạt. Còn cô Hiền xuất hiện với tư cách diễn viên sân khấu, đầu cài chiếc trâm cài hạt lấp lánh. Trong bữa tiệc, Dũng cho biết trong số 660 thanh niên Hà Nội ra đi chuyến ấy chỉ còn lại khoảng bốn mươi người. Anh kể về anh Tuất, một đồng chí cùng trung đoàn, một thượng úy đã hy sinh ở mặt trận Xuân Lộc trước chiến thắng mấy ngày; Sử kể về lần gặp mẹ Tuất, anh đã khóc, nước mắt lưng tròng còn mẹ Tuất thì cứ run…

Nhiều năm trôi qua, Khải vào sống ở TP.HCM và thỉnh thoảng phải ra Hà Nội thăm bà Hiền. Chú ong đã mất, Hiền cỏ đã già yếu, ngoài bảy mươi, họ đã có gia đình riêng. Gần Tết, Hiền cỏ đang dọn bát thủy tiên. Cô Hiền hôm nay vẫn là người của Hà Nội. Hai cô cháu trò chuyện về Hà Nội. Khải tự hào về người mà cô ấy rất tốt, rất khiêm tốn và rất hào phóng. Anh thấy tiếc cho một người như chị đã chết, một hạt bụi vàng của Hà Nội rơi xuống và chìm sâu vào lòng đất xưa…

Tóm tắt truyện Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải – văn mẫu 3

Nhân vật chính trong truyện ngắn là cô Hiền, một người con gốc Hà Nội đã trải qua bao thăng trầm cùng đất nước nhưng vẫn giữ được phẩm chất, nét văn hóa Hà Nội. Bà Hiền là người thẳng thắn, không che giấu quan điểm. Khi còn trẻ, cô ấy là một người yêu thích văn học. Khi lập gia đình, cô luôn chăm lo cho gia đình, dạy dỗ con cái từ cách đi đứng, ăn nói, nói năng… sao cho nổi bật nét văn hóa của một người Hà Nội. Khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, cô ấy hơi vui vẻ, nói hơi nhiều. Bà luôn dạy các con phải sống đúng với phẩm chất của người Hà Nội, không quản ngại đưa con ra chiến trường. Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, bà Hiền cũng giữ tư cách của mình và bày tỏ niềm tin vào một tương lai tốt đẹp phía trước.

Tóm tắt truyện Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải – văn mẫu 4

Bà Hiền là một người Hà Nội rất bình thường. Bà đã cùng Hà Nội đi qua bao thăng trầm của đất nước, nhưng không vì thế mà làm mất đi nét đẹp, nét văn hóa của người Hà Nội. Hiền luôn sống trung thực, chân thành, luôn bày tỏ rõ ràng chính kiến, thái độ của mình trước mọi hiện tượng xung quanh.

Nhớ thời trẻ, bà Hiền luôn nổi tiếng là người tài hoa, yêu thích văn chương, giao thiệp rộng với đủ loại thanh niên từ con nhà giàu đến văn nghệ sĩ, nhưng bà lại chọn một người không lãng mạn chút nào, hiền lành, chịu khó. -làm giáo viên tiểu học lấy chồng. Bà luôn quán xuyến gia đình và dạy dỗ con cái rất cẩn thận, chu đáo từ lời ăn tiếng nói, đi đứng, giữ gìn nét văn hóa Hà Nội.

Hòa bình lập lại trên miền Bắc, bà Hiền vui vẻ nói về những vấn đề xung quanh, về niềm vui chiến thắng. Nhưng bên cạnh đó, cô cũng nói về những cơ cực, những tồn tại của cuộc sống xung quanh, theo cô thấy, chính quyền nhúng tay quá nhiều vào chuyện của người dân…. Cô ấy là người chu đáo, thông minh và biết tính toán, không bao giờ để ý đến những lời đàm tiếu của mọi người.

Miền Bắc rơi vào âm mưu phá hoại bằng đường không của giặc Mỹ. Thấy cảnh đó, cô liên tục nhắc nhở và các con phải sống “biết tự trọng, biết xấu hổ”, biết sống sao cho đúng với người Hà Nội. Dù đau đớn nhưng bà vẫn để con trai ra trận: “Mẹ đau lắm, nhưng mẹ bằng lòng, vì mẹ không muốn nó sống trên sự hy sinh của con. Nếu nó dám đi, nó cũng có tự trọng.”

Mùa xuân năm 1975, đất nước toàn thắng, bước vào thời kỳ đổi mới, thời đại kinh tế thị trường mở ra, nhưng bà Hiền vẫn là “một người Hà Nội hôm nay, một người Hà Nội thuần túy, không trộn lẫn”. Bà Hiền kể về cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

mot nguoi-ha-noi.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Tóm tắt Một người Hà Nội hay nhất (4 bài)
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận về ba nhân vật trong Những ngôi sao xa xôi hay nhất

Viết một bình luận