Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu)

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Tóm tắt truyện “Thuốc” của Lỗ Tấn, nhà văn Trung Quốc thế kỉ XX.

Bài giảng: Thuốc (Lò Tấn) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Tóm tắt Y học Lỗ Tấn – văn mẫu 1

Vợ chồng anh Hoa chủ quán chè có cậu con trai tên Thuyên bị lao phổi rất nặng. Được lão Cả Khang khuyên, vợ chồng Hoa đổ tiền vào Cổ Định Khẩu từ mờ sáng để mua chiếc bánh bao thấm máu người vừa bị hành quyết đem về cho con ăn với hy vọng chữa khỏi căn bệnh quái ác. . Buổi sáng, khi Thuyên ăn chiếc bánh tẩm máu người rồi đi nằm, quán trà dần đông khách, mọi người ậm ừ xác nhận Thuyên sẽ bình phục rồi bàn tán về Hạ Du, người lính bị xử tử lúc sáng. sớm. Ai cũng gọi Hạ Du là “thằng khốn nạn”, “thằng con nít” và “điên rồ”. Cuối cùng, chiếc bánh ướt đẫm máu người không thể cứu Thuyên thoát chết. Một hôm tiết Thanh minh, bà Hoa buồn bã ra thăm mộ con, thấy mẹ Hạ Du cũng đến viếng mộ. Cùng cảnh mất con, bà Hoa băng qua đường an ủi mẹ Hạ Du, cả hai bà đều bất ngờ trước vòng hoa đặt trên mộ. Sau khi tang thương cho cái chết oan ức của con trai, mẹ Hạ Du vẫn không khỏi khó hiểu “Chuyện gì vậy?”. Câu chuyện kết thúc bằng tiếng gáy và hình ảnh con quạ nhún mình tung cánh bay lên trời.

Tóm tắt Y học Lỗ Tấn – văn mẫu 2

Một đêm thu sắp rạng, trăng đã lặn. Lão Hoa Thuyên ngồi dậy, đánh diêm châm đèn. Một cơn ho bùng phát. Bà Hoa lần mò dưới gối lấy ra một gói đồng đưa cho chồng. Ông lão tắt đèn, cầm đèn lồng và rời đi. Cậu bé lại ho một tiếng. Trời lạnh, tối và đường phố rất vắng. Chỉ gặp một vài con chó. Lão Hoa Thuyên cảm thấy sảng khoái, như bỗng dưng mình trẻ lại, và là kẻ phù phép cho sự chết và luân hồi. Lão Hứa Thuyên bước những bước rất dài. Bầu trời sáng dần lên. Phía trước là ngã ba, lão Hoa Thuyên tìm một quán, đứng dưới mái hiên, dựa vào cửa. Anh giật mình khi có người hỏi. Ông lão đưa tay lên ngực sờ gói bạc. Những người lính đi đi lại lại, ào ạt như sóng thủy triều. Đám đông lại chen lấn nhau… Một người đàn ông mặc áo đen, ánh mắt sắc như hai con dao đâm thẳng vào người khiến anh ta co rúm người lại,… Người đó đưa cho anh ta chiếc bánh bao nhuốm đầy máu đỏ tươi. từng giọt, từng giọt. Lão giật lấy gói bạc, bóp nát rồi quay đi… Lão Hoa Thuyên sẽ mang chiếc bánh đó về nhà, truyền đời cho con lão, lão sẽ sung sướng biết bao!

Lão Hoa Thuyên trở về nhà thấy nhà ăn đã được sắp xếp sạch sẽ. Thuyên đang ngồi ăn. Bà Hoa từ trong bếp chạy ra, môi mấp máy hỏi chồng: “Có sao không anh?”. Trong bếp, hai vợ chồng thảo luận một lúc. Bà Hoa ra ngoài một lúc, mang về một chiếc lá sen già gói bánh và nướng. Một mùi hương lạ tràn ngập quán trà. Anh Nam Gu bước vào quán và nói: “Có ba người!… Cơm rang đó hả?”. Thuyên cầm lấy vật màu đen, bẻ đôi rồi ăn. Vợ chồng chị Hoa đứng bên con. Ăn bánh xong, Thuyên lại ho, nằm lăn ra ngủ, chị Hoa lấy chiếc chăn chắp vá đắp cho con.

Quán chè đông nghịt người. Chú Năm Gù, chú râu ria, chú cả Khang… Chú lớn giọng: “Chú ăn chưa? Có sao không?… Chú đảm bảo sẽ ổn. Trời vẫn nóng và nóng như thế Bánh bao thấm đẫm máu người như thế, ăn bao nhiêu cũng không khỏi!”. Khách khứa hỏi nhau tên người bị chém chết là Hà, con ông Tư. Con nhóc đó không muốn sống. Chú cả Khang hào hứng nói “con đâu có quê mẹ”, chiếc áo chú cởi ra, lão Nghĩa vội vàng cầm lấy. May mà ông Thuyên nhà này, thứ hai là chú Ba đưa cháu ra đầu thú, được thưởng 25 lạng bạc trắng, không thua ai một đồng kẽm! Con nhóc đó đang ở trong tù mà còn dám mời lão phu đi làm lính. Anh ta dám vuốt râu hổ nên anh ta đã đánh anh ta hai lần. Cái thằng chết tiệt! Thật đáng thương! Anh ta điên rồi!

Tiết Thanh minh năm ấy, bà Hoa ra nghĩa trang. Một con phố nhỏ, bên trái là mộ của những người chết bằng máy chém hoặc trong tù, bên phải là mộ của những người nghèo. Chị Hoa đặt trước mộ một bát cơm và bốn đĩa thức ăn, rồi khóc một lúc, đốt tờ giấy, ngồi thẫn thờ dưới đất… Gió thổi tung mái tóc ngắn mới cắt của chị. . với năm ngoái chắc đã được rất nhiều bạc! Một người phụ nữ khác, tóc bạc nửa tuổi, quần áo xộc xệch, cứ ba bước lại dừng lại. Chợt nhìn thấy bà Hoa, nó ngượng ngùng nhưng rồi cũng đánh bạo đi đến trước ngôi mộ bên trái lối đi. Cũng bày bát cơm, bốn đĩa thức ăn, khóc một hồi rồi đốt vàng… Cô chợt run người, loạng choạng, mắt mở to ngơ ngác. Bà Hoa vội chạy đến, nói nhỏ: “Bà ơi! Thôi bà thương! Chúng con về thôi!”. Người phụ nữ kia gật đầu và chỉ vào một vòng hoa, hoa trắng và hoa hồng xen kẽ, nằm khoanh chân trên một ngôi mộ hình khum. Bước lại gần mộ đứa trẻ, người phụ nữ kia nói: “Hoa không có rễ, không mọc lên từ đất! Ai đã đến đây?… Cái gì đây?”.

Chị khóc lớn: “Du! Em xin lỗi Du!… Ông trời có mắt, chúng nó giết em đi, rồi trời phạt chúng nó! Du! Hồn em… ứng với con quạ kia sẽ đến đậu trên mộ anh cho em để xem, em yêu!”

Ngày càng có nhiều người đến viếng mộ. Hai người phụ nữ uể oải thu dọn bát đĩa ra về. Một tiếng “Coa… a” rất to, hai cô giật mình quay lại, thấy con quạ đang dang cánh bay thẳng về phía chân trời.

Tóm tắt Y học Lỗ Tấn – văn mẫu 3

Một đêm đầu thu, theo lời bác Cả Khang, lão Hoa dậy ra pháp trường mua “thuốc” chữa bệnh ho lao cho Thuyên. Chiếc bánh bao thấm đẫm máu của người tù cách mạng Hạ Du (theo lời kể của những người từng đến quán chè của lão Hoa). Cuối cùng Thuyên vẫn không khỏi bệnh hiểm nghèo.

Trong buổi khai xuân ở nghĩa trang, mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du cùng đến thăm mộ con, hai người thắc mắc: “Đây là cái gì?” khi nhìn thấy vòng hoa trên mộ người chiến sĩ cách mạng. Mẹ Thuyên băng qua con đường ngăn cách giữa nghĩa trang của những kẻ chết oan, nghĩa trang của những kẻ chết hoặc bị cầm tù để an ủi mẹ Hạ Du.

Tóm tắt Y học Lỗ Tấn – mẫu 4

Truyện ngắn “Thuốc” được Lỗ Tấn viết năm 1919, vào thời điểm phong trào Ngũ tứ bùng nổ. Do sự xâm lược, chia cắt của các nước đế quốc (Nhật, Nga, Anh, Pháp, Đức) đã biến Trung Quốc thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, bệnh hoạn, què quặt, lạc hậu (Bàn tay vô giác). bị đau chân). Câu chuyện về y học có nhiều tầng ý nghĩa: trước hết, gia đình vạch trần sự thiếu hiểu biết lạc hậu của những người cho rằng ăn bánh bao nhúng máu người sẽ chữa được bách bệnh. Tiếp theo, người Trung Quốc đề cập đến một vấn đề xã hội sâu sắc: để chữa căn bệnh ngu dốt và ngu dốt của người Trung Quốc, họ không thể cứ tin vào những phương thuốc kinh khủng và lạc hậu như vậy. . Ngoài ra, với tư cách là một nhà cách mạng, Lỗ Tấn muốn khẳng định rằng muốn cứu nước Trung Hoa thì phải chữa được căn bệnh mê quần chúng và căn bệnh xa rời quần chúng của các nhà cách mạng Hạ Du lúc bấy giờ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

thuoc.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Tóm tắt truyện ngắn Thuốc hay nhất (4 mẫu)
Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ Con chào mào (2 mẫu)

Viết một bình luận