Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Bạn đang xem: Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ trong nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Đây là dịp để tiễn ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong một năm ở trần gian. Hãy cùng khám phá ngay bài văn cúng ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc của tục cúng ông Công ông Táo

Trước khi diễn ra Tết Nguyên đán, tục cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ thường niên vô cùng quan trọng hàng năm ở Việt Nam. Dựa theo Đạo giáo Trung Quốc, Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần: thổ, thổ, thổ nhưng người Việt biến tấu thành sự tích “hai nam một nữ”.

Chuyện kể rằng Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc, mặn nồng nhưng đã lâu không có con. Vì vậy, Trọng Cao thường xuyên gây xích mích, làm khổ vợ. Trong một lần tình cờ xảy ra chuyện nhỏ mà Trọng Cao lại hóa lớn, đuổi Thị Nhi đi. Cô đi đến một nơi khác và gặp Phạm Lang. Hai người này sau này phải ở bên nhau và trở thành vợ chồng.

Người chồng cũ khi cơn giận đã nguôi lại cảm thấy hối hận và lên đường đi tìm vợ. Sau nhiều ngày tìm kiếm không được, Trọng Cao đành làm một kẻ ăn mày ven đường. Trong lúc đi ăn xin, Trọng Cao vô tình tìm đúng nhà Thị Nhi. Đây cũng là lúc chồng bà đi vắng. Thị nhận ra đó là chồng cũ nên mời vào nhà và dùng bữa thịnh soạn.

Truyền Thuyết Táo Quân

Đúng lúc Phạm Lang đến, Thị Nhi giấu Cao dưới đống rơm sau vườn vì sợ chồng nghi ngờ. Tối hôm đó, Phạm Lang đốt lửa đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Khi ngọn lửa bùng cháy, Nhĩ liền hốt hoảng lao vào bên trong cứu Trọng Cao. Khi thấy vợ nhảy vào lửa, Phạm Lang cũng lao vào cứu vợ rồi cả 3 mất mạng.

Khi chứng kiến ​​cảnh này, Ngọc Hoàng đã cảm động trước tình cảm của 3 người nên phong làm Vua Bếp. Từ đó, chồng mới là Thông lo việc bếp núc, chồng cũ là thổ địa quán xuyến mọi việc trong nhà, vợ là thổ địa lo chợ búa.

Từ đó, theo dân gian, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời tâu với Ngọc Hoàng những việc lớn nhỏ xảy ra trong nhà. Vì vậy, các gia đình Việt Nam vào ngày này thường làm lễ cúng đưa ông Táo Ngoài ra, phong tục thả cá chép ông Táo cũng bắt nguồn từ truyền thuyết này.

2. Ý nghĩa cúng ông Công ông Táo hàng năm

Ông Tạo là người cai quản sinh hoạt trong gia đình. Ngoài ra, ông còn ngăn không cho ma quỷ vào xông đất để mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về trời báo cáo việc tốt xấu trong gia đình để phân định công trạng, thưởng phạt.

Văn chương thề với MrLễ cúng Táo quân đầy đủ

Cứ đến giao thừa, Táo Quân lại trở về trần gian để lo việc bếp lửa đón năm mới. Tục cúng ông Công ông Táo hàng năm đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam và được coi là một nghi lễ tâm linh không thể thiếu.

Vì lý do trên, người dân trong ngày này thường chuẩn bị một mâm cơm cúng để tạ ơn các vị thần cai quản đã che chở cho cả gia đình trong suốt một năm. Đây cũng là dịp để người dân chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa đón Tết sắp đến. Phong tục thờ cúng ông Táo được xem là nét đẹp văn hóa tâm linh giúp người Việt cầu bình an, may mắn.

3. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo phong tục, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ gồm: thập cẩm, gà luộc, bánh chưng (hoặc xôi), canh măng, giò, mọc, nấm.

Bên cạnh đó, mâm cúng ông Công ông Táo có thêm mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, hoa quả, bưởi, trầu cau,… Cá chép chắc chắn là thứ không thể thiếu bởi theo quan niệm dân gian, đây là vật là phương tiện tiễn ông Táo về chầu trời.

Văn chương thề với MrMâm cúng đầy đủ, chu đáo

4. Ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 cực chuẩn

Dưới đây là một số ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 mà gia chủ nên chọn:

  • Ngày 17 tháng Chạp (08/01/2023): Tức là Chủ Nhật, ngày Nhâm Dần (ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo).
  • Ngày 18 tháng chạp (nhằm ngày 09/01/2023 dương lịch): Tức là thứ hai, ngày Đinh Mão (tức ngày Hoàng Đạo).
  • Ngày 20 tháng chạp (nhằm ngày 11/01/2023 dương lịch): Tức là thứ tư, ngày Quý Tỵ (ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo).
  • Ngày 23 tháng Chạp (Nhằm ngày 14/01/2023 Dương lịch): Tức là thứ Bảy, ngày Nhâm Thân (tức Tứ Mệnh).

Văn chương thề với Mr

5. Giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 cho gia chủ

Dưới đây là các giờ đẹp để bạn tiến hành cúng ông Công ông Táo 2023 cầu may mắn, bình an:

Ngày 17 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Ngày 18 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).

Ngày 20 tháng Chạp: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Trong đó, giờ Ngọ ngày 20 tháng Chạp được coi là giờ Tốc Hỷ và là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo Quân 2023 và mang đến một năm mới nhiều may mắn, thịnh vượng và thành công.

Ngày 23 tháng Chạp: Nhâm Thìn (7h-9h), Tí (9h-11h), tốt nhất là trước 12h trưa.

Ngày 23 tháng chạp là giờ Thìn được coi là tiết Tốc Hỷ, rất thích hợp để làm lễ tiễn ông Táo về trời.

6. Văn khấn cúng ông Công, ông Táo theo phong tục Việt Nam

Dưới đây là mẫu bài văn khấn ông Công ông Táo truyền thống của người Việt dành cho các gia đình khi tiến hành lễ cúng:

Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Con lạy Trời chín phương, mười phương chư Phật, và chư Phật mười phương. (chúng con) chúng con là:……………Trú tại:…………Hôm nay, ngày 23 tháng chạp, chư đạo hữu chúng con chuẩn bị hương hoa, mũ áo, để tỏ lòng thành kính với chư vị thánh thần. Thắp lên nén hương tin Chúa, con xin thành tâm đảnh lễ. Kính mời Ngài Đông Trù Tư Mãn Tạo Phụ Thần Quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật. Chúng con xin Tôn Thần Gia tha thứ cho mọi lỗi lầm trong một năm qua. chủ nhân của chúng ta đã phạm tội. Xin Chúa ban phước lành và ban phước lành cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, thịnh vượng và vạn sự như ý. Chúng con thành tâm đảnh lễ, thành kính khấn vái, cầu Chúa gia hộ, độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!

7. Văn khấn Nôm truyền thống ông Công ông Táo

Dưới đây là bài văn khấn ông Công ông Táo theo văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa.

Hôm nay là ngày…tháng…năm. Tên tôi (hoặc tên con)…, cùng cả nhà đang ở… Bài cúng Đức Đồng Trù, vị thần của Táo Phủ, Thần Quân: (Cũng có thể khấn: Long Mai Tôn Thần Thổ Địa Ngũ phương Phúc Đức Chính Thân) Mỗi ​​năm họp mặt cuối năm, tháng cuối tháng Chạp. Gia đình sắm sửa lễ vật bằng bạc. Cảm ơn bạn rất nhiều vì phước lành của Chúa. Khấn giúp: Gian bếp trong nếp sống rất hòa thuận, bên ngoài mới dám nói là đẹp đẽ. Xin chân thành cảm thông. Xin hãy giúp ích. Người lo ấm no, cả nhà được tiếng lành đồn xa. Công việc hanh thông, một cửa cát lành. Mong đức vô lượng. Hãy cẩn thận (4 lạy) Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

8. Bài cúng ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian

Ngoài hai bài văn tế trên, còn có những bài văn tế ông Công ông Táo khác được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Gia chủ có thể đọc và áp dụng ngay những gợi ý dưới đây. Tất cả đều được các nhà nghiên cứu văn hóa khuyến cáo.

8.1. Văn khấn Ông Táo (Bài 1)

Đây là một lời cầu nguyện đầy đủ và chi tiết đến Đạo của Đức Chúa Trời:

Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Kính thưa Ông Đồng Trù Tứ Mệnh Táo Phủ Thần Quân!Cụ tín của con là:………….Trú tại:…………………..Ngày 23 tháng Tháng Chạp, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, phẩm vật, mũ áo, cung lễ, dâng trước tòa, hiến tế Tôn Thần, đốt Tam Hương dốc. Xin trân trọng kính mời: Ngài Đông Trù Tứ Mệnh Táo Phủ Thần Quân đến trước án thụ hưởng lễ vật. Theo lệ xưa, Ngài là minh chủ, Ngũ Tử Gia Thần, soi xét lòng đất, Táo Quân làm chứng Năm năm oan sai, lạy Tôn Thần, ơn noi gương. Xin ban phước lành, gia hộ, bảo hộ cho toàn thể gia đình, trai gái, già trẻ, an ninh vẹn toàn. Đại thành tâm, cúi xin chứng giám. Cẩn thận.Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật!Nam Mô A Di Đà Phật! A Di Đà Phật!

8.2. Văn khấn ông Công ông Táo (Bài 2)

Sau đây là bài văn khấn cúng ông Công ông Táo theo dân gian lần thứ 2 để mọi người tham khảo và áp dụng:

Kính lạy Ngũ Đế, Đông Thanh Đế, Nam Xích Đế, Tây Bạch Đế, Bắc Hắc Đế, Trung Ương. Kính lạy Thượng đàm, Thiên tướng, Trung đàm, Thiên tướng, Tiên đế. Tướng quân Thiên Mã Kính lạy thần núi, thần rồng, thổ thần, thổ thần, táo quân, thổ địa sẵn sàng chứng minh Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …. Là ngày Táo quân về trời làm lễ tế trời. Chúa tôi là… sinh… ngày… Ngũ Đế, Thiên Tướng, Thiên Tướng, Thiên Bình, Thiên Mã, chư Thần trên trời dưới đất làm chứng cho tôi được tiễn đưa thần Thổ Công. Táo Quân lên trời. Thông công táo quân, đất Thổ sẵn sàng làm chứng. Trong năm qua, nhờ các Ngài phù hộ, chúng con được mạnh khỏe, hạnh phúc và vạn sự như ý. Nay con mở lòng thành kính tiễn biệt Thầy về trời xin Trời, Ngũ Đế, chư Thiên phù hộ cho Thầy. bảo vệ đất nước, quê hương, gia đình và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, bình yên và thịnh vượng. Chúc Thượng Đế, Ngũ Hoàng, các tiên, các vị thần vạn tuế!

9. Tóm tắt

Hi vọng bài viết Văn khấn Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2023 chính xác nhất trên đây cũng giúp bạn tiến hành một lễ cúng đầy đủ và chu đáo. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh thptnguyenchithanhag.edu.vn của hệ thống Di Động Việt để cập nhật mọi công nghệ mới nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian đọc bài viết của tôi. Và đặc biệt hãy nhớ “của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh” để được mua hàng công nghệ, điện tử với giá tốt nhất.

Xem thêm:

  • Bài viết đầy đủ và chi tiết nhất về lịch Tết mùng 3 năm 2023
  • Tổng hợp văn khấn mùng 1 Tết 2023 Quý Tỵ đầy đủ nhất
  • Tổng hợp văn khấn giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2023 ngắn gọn và chi tiết nhất
  • Tổng hợp văn khấn mùng 2 tết 2023 đầy đủ và chính xác nhất

Bạn thấy bài viết Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất
Xem thêm bài viết hay:  Ăn chuối có béo không? Ăn chuối có giảm cân không?

Viết một bình luận