Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo hay nhất

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo của Bà Huyện Thanh Quan.

Bài giảng Vượt đèo – Cô Trường San (giáo viên )

Bà Huyện Thanh Quan là một trong những nữ sĩ tài sắc vẹn toàn hiếm có ngày xưa. Dưới thời vua Minh Mạng, bà từng được mời vào cung để dạy dỗ các công chúa và phi tần. Trong một dịp từ Thăng Long vào kinh đô Phú Xuân nhậm chức, Bà Huyện Thanh Quan đi qua Đèo Ngang. Trước khung cảnh hoang sơ, hấp dẫn của con đèo ấy, cô đã giận cảnh ấy và viết bài thơ “Qua đèo” để bày tỏ nỗi nhớ nước, thương nhà và nỗi buồn, cô đơn của mình.

Với cách mở đầu tự nhiên, hai câu thơ đã khái quát được những cảm nhận của nhà thơ về thời gian và không gian của Đèo Ngang. Tuy nhiên, đối với nhà thơ, việc lựa chọn miêu tả những khoảnh khắc, những cảnh sắc thiên nhiên đó không phải chỉ là ngẫu nhiên mà nó còn là một yếu tố nghệ thuật để bộc lộ tâm trạng.

“Bước đến Đèo Ngang in bóng người lái

Cây chen đá, lá chen hoa”.

Đặt chân đến đèo Thập Phần trong buổi hoàng hôn “cỗ xe đen”. Đây là thời điểm đặc biệt nhất trong ngày, khi ranh giới giữa ánh sáng và bóng đêm chỉ còn là một khoảng mờ. Hình ảnh “bóng râm” vừa gợi thời gian, vừa gợi cảm giác mênh mang tiếc nuối về một ngày sắp hết. Những lúc ấy, con người ta dễ nảy sinh cảm giác cô đơn, buồn tủi, nhất là với người bị đày ải nơi đất khách quê người như Bà Huyện Thanh Quan thì cảm giác ấy càng thấm thía. Trong cảnh hoàng hôn, bức tranh phong cảnh Đèo Ngang được nhà thơ phác họa bằng những đường nét đẹp, hùng vĩ và hoang sơ. Bằng biện pháp liệt kê, nhà thơ đã gợi ra hàng loạt hình ảnh quen thuộc của núi rừng, đó là cỏ cây, hoa lá, đá tảng. Từ “chen” gợi một khung cảnh thiên nhiên xanh tươi, rậm rạp giàu sức sống, dày đặc cỏ cây hoa lá, không đường nét, không trật tự. Cảnh vật hoang sơ nhưng vắng vẻ, hiu quạnh. Có cây, có hoa nhưng chúng chỉ mải chạy đua tìm sự sống mà quên mất sứ mệnh tỏa sáng, khoe hương của mình. Nhìn khung cảnh thiên nhiên ấy khiến lòng người nao nao, không gian càng hoang vu, con người càng trống trải, cô đơn.

Hai câu thơ tả thực, vẫn là bức tranh thiên nhiên núi rừng Đèo Ngang, nhưng nay đã hiện ra bóng dáng con người:

“Sử dụng dưới núi, một vài chú

Lác đác vài chợ quê ven sông”

Với nghệ thuật đảo cấu trúc câu, tác giả đã nhấn mạnh ấn tượng về hình ảnh cuộc sống của người dân dưới chân đèo. “lác tưởi”, “rác rưởi” là những từ gợi hình, gợi hình được đặt ở đầu câu gợi lên dáng vẻ mệt mỏi của người tiều phu sau một ngày dài làm việc với sự thưa thớt, ít ỏi của những người thợ đốn củi. nhà, chợ. Tưởng chừng với sự xuất hiện của con người, không gian Đèo Ngang trở nên ấm áp, gần gũi hơn nhưng dáng lom khom của những người tiều phu, thưa thớt của những ngôi nhà, khu chợ dường như bị lu mờ. Đi giữa không gian hùng vĩ khiến cảnh vật trở nên vắng vẻ, lạnh lẽo. Hai câu thực song thất rất chỉnh chu về âm hưởng, từ loại và kết cấu câu từ đó tạo nên nhịp điệu cân đối cho câu thơ. Không gian càng thưa thớt, vắng vẻ, hấp dẫn bao nhiêu thì lòng người càng cô đơn, lẻ loi, buồn bã bấy nhiêu.

Trong hai câu kết, nhà thơ đã diễn tả tâm trạng của mình qua tiếng chim kêu thê lương:

“Thương nhớ đất nước là đau lòng cho những người con của đất nước

Buôn bán cái miệng nên mỏi miệng”

Bức tranh Đèo Ngang không chỉ có thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, bóng dáng con người mà còn có cả tiếng chim ca. Giữa núi rừng bao la, tiếng cuốc, tiếng cuốc, tiếng cuốc vang lên đầy khắc khoải khiến khung cảnh càng thêm buồn. Nhà thơ lắng nghe âm thanh ấy, nhưng đó không còn là tiếng chim kêu mà là tiếng lòng người. Bằng lối chơi chữ tinh tế, và việc sử dụng hai truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc về con chim đồng quê và con chim đa đa để nói về nỗi nhớ nhung, nuối tiếc về một thời vàng son của vương triều xưa, nay không còn nữa, nỗi buồn nhớ nhà vì nàng sắp rời xa vui nhà đi đất lạ Kinh thành. Hai câu thơ còn sử dụng cấu trúc đảo ngữ, qua đó nhấn mạnh sâu sắc tâm trạng buồn, nhớ nhung của tác giả qua tiếng chim kêu.

Hai câu thơ kết vừa khép lại bức tranh đèo vừa khép lại tâm trạng con người:

“Dừng chân nghỉ núi

Một phần của tôi với hoàn cảnh của riêng tôi”

Một lần nữa, khung cảnh hùng vĩ và đáng sợ của Đèo Ngang hiện lên trong bức tranh. Mây trời, núi nước như hòa làm một trong sự hoang sơ, bao la. Vẻ đẹp của núi rừng khiến nhà thơ không nỡ dừng bước, dừng chân thưởng ngoạn cảnh sắc. Tuy nhiên trước cảnh đẹp ấy lại khiến lòng người trào dâng nỗi buồn, sự cô đơn, thổn thức. Hai chữ ta xuất hiện trong câu thơ nhằm nhấn mạnh nỗi buồn, sự cô đơn tuyệt đối của nhà thơ. Giữa không gian bao la, chỉ có một mình cô đứng đó, đối mặt với nỗi cô đơn, trống vắng trong chính tình yêu của mình. Hai câu thơ như một tiếng thở dài đầy chua xót cho nỗi lòng thầm kín, tràn trề nhưng không biết chia sẻ cùng ai.

Với thể thơ thể thơ tám chữ Đường luật, bút pháp tả cảnh ngụ ngôn, thủ pháp điệp từ, phép đối, đảo trật tự cú pháp câu, bài thơ đã thể hiện sâu sắc nỗi buồn man mác, lặng lẽ. sự cô đơn của một người phụ nữ. Người phụ nữ hoài cổ, nhớ nước, nhớ nhà trước không gian Đèo Ngang hùng vĩ, hoang sơ. Qua bài thơ, ta thêm hiểu và thêm yêu những danh lam thắng cảnh quê hương cùng với sự trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của Bà Huyện Thanh Quan.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cross-deo-horizontal.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ của em về bài thơ Tôi yêu em hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận