Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh.

Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường với những rung cảm và khát vọng mãnh liệt của trái tim người phụ nữ chân thành, yêu đời. Thơ Xuân Quỳnh đa dạng với nhiều đề tài phong phú như tình yêu quê hương đất nước, tình yêu ông bà, tình yêu mẹ, tình yêu đôi lứa,… Bài thơ “tiếng gà trưa” được viết trong thời kỳ đầu đời. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa là tiếng nói của tình cảm gia đình, vừa là câu chuyện của thời đại. Tình yêu của chị gắn liền với tình yêu đất nước, tình yêu gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương, đất nước.

Mạch cảm xúc của bài thơ chảy từ hiện tại ngược về quá khứ và cuối cùng trở về thực tại. Sự thay đổi của thời gian cũng là dòng cảm xúc của tác giả. Mở đầu bài thơ, với giọng điệu nhẹ nhàng, tự nhiên, ngôn từ súc tích, Xuân Quỳnh đã khiến người đọc liên tưởng đến câu chuyện của người lính hành quân mệt mỏi, dừng chân nghỉ chân ở làng quê. Buổi trưa, tôi nghe tiếng gà gáy và chợt nhớ đến những kỉ niệm tuổi thơ với bà ngoại thân yêu:

“Trên chặng đường dài

…. Đã nghe tiếng gọi tuổi thơ”

Tiếng gà trống trưa được mô phỏng rất cụ thể “công việc của nhân dân” gợi sự gần gũi, quen thuộc cho người lính, nó là âm thanh gợi bao cảm xúc trong lòng người. Điệp từ “nghe” được lặp lại ba lần với những hình ảnh ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “Nghe nắng trưa, nghe bàn chân đỡ mỏi, nghe tiếng gọi tuổi thơ” đã khẳng định sức lan tỏa của tiếng gà, không phải không chỉ thay đổi ngoại cảnh, cảm giác mà còn đi sâu vào tâm hồn với sức mạnh đánh thức tiềm thức tuổi thơ, gọi những xúc cảm tưởng như đã ngủ yên thức dậy. Những dấu ấn tuổi thơ và tình cảm ông bà bỗng ùa về.

Ký ức tuổi thơ của người lính hiện lên thật bình dị và hồn nhiên. Đó là hình ảnh những ổ rơm hồng đầy trứng, những chú gà mái mơ hoa đốm trắng, những chú gà mái vàng lông óng ả như mặt trời. Cách gọi trìu mến “này…này” cũng như cách miêu tả rất chi tiết về con vật cho thấy đây đều là những hình ảnh rất gần gũi, quen thuộc với người lính. Đó còn là kỉ niệm nhìn gà đẻ trứng, bị bà mắng và dại dột lo mất mặt. Những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng là kỉ niệm khó quên đối với người lính. Những kỷ niệm đó cũng là niềm vui của lũ trẻ khi được thay quần áo mới. Được sống lại những kỉ niệm đẹp đẽ, hồn nhiên của tuổi thơ, người lính như được tiếp thêm nghị lực, động lực chiến đấu. Nhà thơ đã miêu tả rất nhiều chi tiết, hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam tạo nên sự gần gũi, dễ mến đối với mỗi người.

Cùng với kí ức tuổi thơ, hình ảnh bà và tình bà cháu thiêng liêng, sâu nặng còn được vang vọng qua tiếng gà trưa.

“Tiếng gà trưa/Tay bà khum trứng

…Cuối năm bán gà / Em được quần áo mới.

Hình ảnh người mẹ cần cù, tằn tiện trong hoàn cảnh nghèo khó, bàn tay khum khum soi trứng, chăm sóc đàn gà con khi gió đông về mong trời đừng rét để em có bộ quần áo mới. thể hiện tình yêu của tôi. , sự quan tâm và tận tụy mà bà dành cho những đứa cháu của mình. Tình mẫu tử thiêng liêng, thân thiết thực sự lay động lòng người. Tôi trân trọng tình thương của một người bà hy sinh thân mình để chăm sóc cho những đứa cháu của mình, tôi đồng cảm với tình yêu và lòng biết ơn của bà đối với bà.

Tiếng gà trưa không chỉ đánh thức bao kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, trong sáng, vang vọng tình ông bà thiêng liêng, cao cả mà còn mang đến biết bao hạnh phúc với những giấc mơ màu trứng. Tất cả những điều đó đã gợi mở, thôi thúc mục đích chiến đấu của người lính hôm nay:

“Hôm nay tôi chiến đấu

…ổ hồng trứng hồng tuổi thơ”

Điệp từ “vì” được lặp lại 4 lần trong khổ thơ nhằm nhấn mạnh mục đích chiến đấu của người lính. Các anh gác bút, ra trận không phải vì mình mà vì tất cả, vì Tổ quốc, vì làng, vì bà, vì tiếng gà gáy. Các đối tượng được liệt kê theo hướng cụ thể hóa, từ những mục đích cao cả, thiêng liêng, vĩ đại đến những mục đích cụ thể, giản dị, gần gũi. Có thể thấy, tình cảm gia đình đã làm phong phú và sâu sắc hơn tình yêu quê hương, đất nước.

Tiếng gà trống là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mạch cảm xúc của bài thơ, gợi lại kỉ niệm, khơi gợi cảm xúc và động lực chiến đấu của người lính. Mỗi lần nhắc lại tiếng gà trưa là mỗi lần ta bắt gặp một luồng cảm xúc chua xót, nghẹn ngào. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm, dịu dàng, bài thơ “tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh đã gợi lên tình cảm ông cháu thiêng liêng cao cả và chính từ tình cảm ấy đã trở thành động lực nuôi dưỡng tình yêu thương. yêu quê hương. Đoạn thơ dường như có một góc khuất sâu thẳm nào đó trong kí ức của chính tác giả được sống lại, đó là một tuổi thơ nghèo khó, khổ cực nhưng ấm áp bên bà. Bởi vậy, càng hiểu sâu bài thơ, ta càng ngậm ngùi.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

anh-ga-trua.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Ca dao hài hước dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận