Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nam Cao là nhà văn hiện thực tiêu biểu của văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Ông thành công với tác phẩm Chí Phèo tái hiện hoàn cảnh của những người nông dân trước Cách mạng tháng Tám bị đàn áp đến mất cả nhân tính lẫn nhân tính. Tuy nhiên, ông cũng là một nhà văn giàu lòng nhân đạo đã dành cho nhân vật của mình tình người thể hiện qua chi tiết bát cháo hành mà Thị Nở nấu cho Chí Phèo. Bát cháo hành ấy chính là hiện thân của tình người, đánh thức lương tri của Chí, đem lại cho anh niềm tin và hi vọng. Đây là một chi tiết nghệ thuật có giá trị nhân đạo sâu sắc, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ, trăn trở.

Mỗi hình tượng nhân vật, một chi tiết nghệ thuật đều là tư tưởng, tình cảm và dụng ý của tác giả. Không phải ngẫu nhiên mà Nam Cao để Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành giản dị nhưng lại có giá trị to lớn cả về nội dung và nghệ thuật cho tác phẩm làm nên sự thành công và độc đáo của nhà văn.

Sau một lần tình cờ gặp nhau, hai tâm hồn đồng điệu sẽ tìm thấy nhau. Cơn nôn mửa, sốt bất thường đêm ấy ập đến với Chí khiến Thị Nở động lòng trắc ẩn. Thị nghĩ “Cái thằng liều lĩnh ấy thật đáng thương, còn gì đáng thương hơn là bị ốm nằm một mình”, cô không thể nào quên chuyện đêm qua và cũng không đành lòng rời xa hắn vì: “bỏ hắn bây giờ cũng bạc”. . Dù sao cũng ngủ với nhau! Ăn ở với nhau như vợ chồng.” Chính lòng trắc ẩn và tình cảm chân thành đã thôi thúc cô nấu cho Chí một nồi cháo hành để anh được hồi sinh.

Bát cháo hành Thị Nở dành cho Chí là biểu hiện của tình người. Một thời gian dài Chí bị mọi người xa lánh, coi là ác quỷ của làng Vũ Đại nên ai cũng sợ và tránh xa mỗi khi Chí đi qua, không ai quan tâm đến sự tồn tại và có mặt của Chí. Chính vì vậy hành động chu đáo, chân thành của cô bên bát cháo hành đã khiến anh bất ngờ và cảm động bởi đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ dành cho và chăm sóc. Trông mắt nó ươn ướt.” Nước mắt của phận người trong Chí tan chảy, trái tim tưởng chừng như sắt đá bắt đầu sống dậy để cảm nhận hương vị của bát cháo hành, hương vị của cuộc sống, của tình yêu giản dị mà lần đầu tiên nó được hưởng. .Nhờ bát cháo hành mà Thị Nở và Chí Phèo “kết đôi rất xứng đôi vừa lứa”, họ được sống làm người, sống theo bản năng và những phẩm chất vốn đã bị che lấp, lãng quên nay đã trỗi dậy mạnh mẽ.

Bát cháo hành và tình cảm chân thành của bà cho Chí niềm tin, hi vọng, khát khao được trở về làm người lương thiện, sống tử tế. “Bát cháo của cô ấy khiến anh ấy suy nghĩ rất nhiều. Chí có thể tìm bạn, hà cớ gì chỉ làm thù?” Thị trấn Không đã mở đường cho ông trở về với cuộc đời, thành phố là nhịp cầu nối ông với thế giới bên ngoài. cuộc sống một người bình thường như bao người: “Trời ơi! Nó muốn làm thật, muốn làm hòa với người ta làm sao”.

Tuy nhiên, bát cháo hành cũng là nỗi tuyệt vọng của Chí khi bị Chí từ chối một cách bi đát và bị cự tuyệt quyền làm người. Trong lúc đau đớn nhất, mùi cháo hành “nhẹ” xuất hiện khiến Chí Phèo càng lún sâu vào tuyệt vọng. Anh đã ở bên kia con dốc cuộc đời, nhưng đây là lần đầu tiên anh được ăn cháo hành, dù là do bàn tay của một người phụ nữ xấu ghét quỷ ghét, nhưng dù sao cũng còn hơn không. dù đã muộn nhưng vẫn còn ý nghĩa trong cuộc đời anh. Tưởng chừng được hồi sinh, được đắm chìm trong bát cháo hành thơm phức của chính mình, nhưng những định kiến ​​xã hội đã tước đi quyền làm người của anh. Anh phải hét lên: “Ai cho tôi lương thiện? Làm thế nào để tôi loại bỏ những mảnh chai này trên mặt?” Tiếng kêu đó đau đớn và thống thiết đến mức không còn cách nào khác để giải thoát ngoài cái chết. Chẳng có gì bình dị, bình dị như bát cháo hành, bát cháo hành qua cái nhìn và tấm lòng nhân đạo của Nam Cao trở thành nhát dao cứa máu tâm hồn chai sạn của Chí bây giờ. anh chìm trong tuyệt vọng và chết chóc. Viết được như vậy thì chỉ có ngòi bút tài hoa của một thiên tài mới làm được điều đó.

Qua chi tiết bát cháo hành cho thấy vẻ đẹp nhân cách, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ xuất thân từ con nhà hủi, xấu xí, ác ma nhưng vẫn nghèo và dở hơi. Xấu xí, xấu xí, đau đớn, xấu xí, xúc phạm người nhìn vì “Mặt mũi đúng là trái đắng”, vậy mà con người đó lại có tấm lòng nhân hậu, bao dung, cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau. với Chí. Chính những đức tính tiềm ẩn ấy đã đưa Chí ra khỏi những ngày đen tối của quỷ dữ.

Chi tiết bát cháo hành thể hiện cách nhìn nhân đạo của Nam Cao. Anh luôn tin vào cái thiện ở những con người lương thiện và khẳng định chỉ có tình người mới có thể hóa giải được cái ác. Bản chất lương thiện và khát vọng hạnh phúc là bản chất tốt đẹp trong con người không bao giờ mất đi, cho dù có bị quỷ dữ cướp đi nhưng chỉ cần được thắp lên bởi ngọn lửa tình người, nó sẽ trỗi dậy đòi lại. quyền sống mạnh mẽ.

Chi tiết bát cháo hành của Thị Nở làm ta liên tưởng đến bát cháo hành của bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân, đó là bát cháo hành thôn dã giản dị, bát cháo chan chứa tình người, tình người. hơi ấm mà chỉ con người mới có và dành cho nhau. Bát cháo hành tuy chỉ xuất hiện như một chi tiết nhỏ thể hiện nội dung tác phẩm nhưng lại có giá trị to lớn, đánh dấu bước khởi đầu cho sự chuyển biến tâm lý của nhân vật Chí Phèo, một bước ngoặt thay đổi cuộc đời. Cuộc đời Chí được sống là chính mình.

Như vậy, với tài năng của nhà văn Nam Cao, chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Phèo” vừa có giá trị hiện thực vừa có giá trị nhân đạo sâu sắc. Một mặt nó tố cáo xã hội tàn ác đẩy người nông dân đến bước đường cùng, mặt khác nó ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Những trang sách được gấp lại, nhưng hình ảnh bát cháo hành với dư vị của con người đã để lại cho người đọc những suy nghĩ và bài học đầy ám ảnh. Trong cuộc sống, hãy yêu thương, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau và chỉ có tình yêu chân thành mới có sức mạnh lay chuyển.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 2 bài Cảm nhận chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo của Nam Cao hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích, dàn ý Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận